Bạn quan tâm nhất thông tin gì?

An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đảm bảo ATTP trên địa bàn Quận
Ngày đăng 29/06/2016 | 00:00  | Lượt xem: 425

(BTLP)An toàn thực phẩm (ATTP) là một vấn đề nhức nhối và đang được xã hội quan tâm, đặc biệt là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Hiện nay, các chất cấm chủ yếu sử dụng Salbutamol và Clenbutarol dùng để kích thích tăng trọng hay còn gọi là chất tạo nạc. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể động vật sẽ điều tiết quá trình sinh trưởng, thúc đẩy hình thành cơ bắp, phân giải mỡ nhanh. Hiện chất này bị cấm dùng trong chăn nuôi trên toàn thế giới do có thể gây biến chứng ung thư.

Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 07/01/2016 của UBND Quận thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT năm 2016; Sau khi UBND Quận ban hành thông báo lịch kiểm tra liên ngành ATTP trong công tác kiểm tra, kiểm soát sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn Quận, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Quận đã tiến hành kiểm tra 02 cơ sở chăn nuôi lợn của hộ gia đình ông Vũ Văn Thành - phường Phú Diễn và bà Đỗ Thị Dung - phường Cổ Nhuế 2. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận: Hộ gia đình ông Vũ Văn Thành đang chăn nuôi 130 con lợn (trong đó lợn thịt là 15 con,lợn lửng là 20 con trọng lượng từ 50 đến 60kg, lợn giống là 95 con). Hộ gia đình bà Đỗ Thị Dung đang tiến hành chăn nuôi 90 con lợn (trong đó 60 con trọng lượng từ 70 đến 100kg, 30 con trọng lượng từ 40 đến 70kg). Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên 16 mẫu nước tiểu của các con lợn tại các ô chuồng khác nhau tại 02 hộ chăn nuôi, xét nghiệm nhanh các mẫu nước tiểu và cho kết quả 16/16 mẫu âm tính với Salbutamol và Clenbutarol. Qua trao đổi, thức ăn mà các hộ chăn nuôi sử dụng để chăn nuôi lợn chủ yếu là tận dụng thức ăn thu gom từ các bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành lập biên bản, nhắc nhở các hộ chăn nuôi nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trong chăn nuôi lợn, thực  hiện công tác phòng, chống dịch bệnh đầy đủ, vệ sinh thú y, chuồng trại đảm bảo môi trường, tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Trong thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục thực hiện công tác thanh tra đột xuất để kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đảm bảo ATTP.

Phòng kinh tế Quận