Hội đồng nhân dân Quận Bắc Từ Liêm Hội đồng nhân dân Quận Bắc Từ Liêm

Họp trực tuyến: Hội nghị giao ban Thường trực HĐND Thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, quý I/2022
Ngày đăng 31/03/2022 | 17:30  | Lượt xem: 35

(BTLP) Sáng 31/3/2022, Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã, quý I/2022 và thảo luận chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri của Thường trực HĐND các cấp thành phố Hà Nội”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu HĐND thành phố với các điểm cầu tại HĐND các quận, huyện, thị xã. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu thành phố có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên; đại diện lãnh đạo Ban công tác đại biểu, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

 Dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm có đồng chí Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch HĐND Quận; Lãnh đạo các phòng, ngành thuộc Quận.

Đại diện phòng, ngành Thành phố báo cáo

Theo báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong 3 tháng đầu năm, mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, tác động nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, HĐND các cấp Thành phố đã đổi mới, thích ứng an toàn, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ chính trị, xây dựng kế hoạch công tác và tổ chức thực hiện hiệu quả chức năng quyết định, giám sát đối với các vấn đề quan trọng, phát sinh trên địa bàn, đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chủ đề năm 2022 của Thành phố là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ thảo luận, bàn bạc, tạo sự thống nhất cao trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương để thể chế hóa, ban hành các cơ chế, chính sách và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định, sát với thực tiễn, góp phần phát huy các tiềm năng, thế mạnh, giải quyết những vấn đề cấp bách trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND được duy trì.

 Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố Duy Hoàng Dương báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I/2022 của HĐND các cấp.

Thường trực HĐND thành phố đã nỗ lực, vào cuộc quyết liệt, sát sao cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, kịp thời họp, biểu quyết thông qua Nghị quyết số 01/NQ-HĐND về việc định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-COV-2 (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm phản ứng) trong trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thẩm quyền Thành phố Hà Nội.

 Thường trực HĐND đã tham mưu Đảng đoàn HĐND thành phố xây dựng và báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND thành phố đã chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn giữa hai kỳ họp HĐND theo đúng quy định. Trong đó, đã chỉ đạo các Ban của HĐND nâng cao chất lượng tham mưu đối với các nội dung về phê duyệt chủ trương các dự án đầu tư công, điều chỉnh cục bộ quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư, phân bổ kinh phí phục vụ công tác SEA GAMES 31 và các nhiệm vụ quan trọng của thành phố,... đảm bảo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

 Thường trực HĐND cấp huyện, xã đều đã ban hành chương trình công tác với các nội dung công việc cụ thể theo từng tháng, quý. Đối với HĐND các quận, thị xã trọng tâm là tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội khóa XIV về thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, bộ máy vận hành tốt, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, đúng quy định.

 Đối với hoạt động giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND thành phố tổ chức 2 cuộc giám sát chuyên đề về “Kết quả triển khai thực hiện dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng, huyện Hoài Đức; kết quả thực hiện kiến nghị giám sát của Tổ đại biểu HĐND thành phố” và “Tình hình tổ chức thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn”; các Ban HĐND thành phố tiến hành 3 cuộc giám sát, khảo sát các nội dung theo chương trình đề ra.

HĐND cấp huyện đã tiến hành 175 cuộc giám sát, HĐND cấp xã đã tiến hành 467 cuộc giám sát. Một số đơn vị điển hình trong hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND như: Đống Đa, Tây Hồ, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm, Ba Vì, Chương Mỹ, Mê Linh, Sóc Sơn.

 Theo tổng hợp của Thường trực HĐND thành phố, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, công tác giải quyết kiến nghị của cử tri đã được các cấp chính quyền thành phố quan tâm và tập trung lãnh đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. HĐND các cấp thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, việc tiếp nhận, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, các tổ đại biểu HĐND và bộ phận giúp việc  thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Cụ thể, trong tổng số 1.013 kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố trả lời từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 533 kiến nghị đã giải quyết dứt điểm (52,62%), còn 480 kiến nghị đang giải quyết (47,38%). Đối với HĐND cấp huyện, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã nhận được tổng số 4.716 kiến nghị cử tri. Trong đó, 86,3% kiến nghị đã trả lời, 9,33% kiến nghị chưa trả lời; kết quả đã giải quyết xong 66,05%; đơn vị giải quyết đạt tỷ lệ cao so với tổng số kiến nghị của cử tri tại địa phương như: Mê Linh (97,88%), Đống Đa (94,29%), Đông Anh (94,4%), Quốc Oai (92,74%), Đan Phượng (92,68%), Thanh Oai (92,04%), Ứng Hòa (86,14%),Thanh Trì (82,98%)...

Thảo luận về các giải pháp nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của Thường trực HĐND các cấp thành phố, đại diện Thường trực HĐND thành phố và các quận, huyện: Thanh Xuân, Hà Đông, thị xã Sơn Tây, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Thạch Thất, Gia Lâm… cho rằng bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn có sự chồng chéo trong tham mưu trả lời kiến nghị của cử tri. Bởi kiến nghị liên quan đến nhiều phòng, ban, ngành, nên còn khó khăn, có đơn vị còn đùn đẩy, né tránh; nhiều vấn đề cử tri kiến nghị để giải quyết cần nguồn lực lớn mà hiện địa phương chưa đáp ứng được, cử tri kiến nghị nhiều lần. Đặc biệt, một số cơ chế chính sách vượt thẩm quyền quyết định của thành phố, phải xin ý kiến, quyết định của Trung ương và các bộ ngành liên quan nên ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ giải quyết.

 Để nâng cao chất lượng công tác tổng hợp, đôn đốc, giám sát kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND các cấp thành phố đề xuất giải pháp, thời gian tới, cần tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, phân công của Thường trực HĐND với các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và Bộ máy giúp việc HĐND các cấp trong công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng tổng hợp, rà soát, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri; Tăng cường hoạt động giám sát trong việc trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri theo quy định của luật và phù hợp với tình hình thực tiễn của từng cấp, từng địa phương; gắn kết quả hoạt động này với công tác thi đua khen thưởng. Muốn làm tốt vấn đề này, cấp ủy cần quan tâm, bố trí bộ máy giúp việc HĐND các cấp đủ số lượng, chất lượng để đảm bảo công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của HĐND nói chung và hoạt động theo dõi, tổng hợp, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri nói riêng; đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND các cấp.

 Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của HĐND từ thành phố tới các quận, huyện, thị xã và cho biết, việc thực hiện giao ban sẽ được duy trì đều đặn theo kỳ, mỗi kỳ sẽ lựa chọn chuyên đề thảo luận sâu để lan tỏa hiệu quả hoạt động từ HĐND thành phố tới các HĐND các cấp của thành phố. Nhấn mạnh khối lượng công việc trong thời gian tới rất lớn, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu HĐND các cấp thành phố tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Trong đó, triển khai thực hiện tốt Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”; cần quan tâm tới bộ máy, tăng số lượng đại biểu chuyên trách theo quy định; xử lý những đơn vị không chuyển biến sau giám sát, chất vấn, giải trình và xác định rõ vai trò của người đứng đầu trong hoạt động này.

 Về giải quyết kiến nghị cử tri, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị HĐND các cấp phải tăng cường đôn đốc để thực hiện hiệu quả hơn nữa, nhằm tăng trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, đồng thời, thực hiện tốt lời hứa với cử tri. Từ đó, góp phần tăng cường niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Đảng, chính quyền, tránh phát sinh những vụ việc phức tạp do không giải quyết tốt ý kiến cử tri. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị HĐND các quận, huyện, thị xã chú trọng công tác tổng hợp và cấp nào phải xử lý triệt để của cấp đó, ngoài việc quan tâm đến số lượng thì phải giải quyết chất lượng kiến nghị của cử tri. Để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, HĐND các cấp thành phố sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, trong đó, có việc giám sát giải quyết các kiến nghị của cử tri, để công tác quản lý nhà nước ngày một hiệu quả, phù hợp tình hình thực tiễn của Thủ đô./.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn