Hội đồng nhân dân Quận Bắc Từ Liêm Hội đồng nhân dân Quận Bắc Từ Liêm

HĐND quận Bắc Từ Liêm: Giải trình đối với một số dự án sử dụng ngân sách Quận chậm tiến độ
Ngày đăng 18/12/2021 | 09:41  | Lượt xem: 135

(BTLP) Ngày 17/12/2021, Thường trực HĐND quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức phiên giải trình đối với một số dự án sử dụng ngân sách Quận chậm tiến độ nhằm làm rõ những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế trong tổ chức triển khai kế hoạch đầu tư công thời gian qua; xác định nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Dự phiên giải trình có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND - MTTQ Quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể Quận; lãnh đạo các phường và các đại biểu HĐND Quận.

Năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, Quận đã đạt được những kết quả nổi bật trong thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ ảnh hưởng tới chất lượng đầu tư và hiệu quả sử dụng vốn cần có giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng đầu tư công trong giai đoạn mới, 2021-2025. Qua giám sát cho thấy vướng mắc tập trung ở các nhóm vấn đề như: công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về đơn giá, phương án đền bù; do nhà thầu không đảm bảo được tiến độ, năng lực không đáp ứng được yêu cầu, không còn đủ khả năng để tiếp tục hoàn thiện công trình mặc dù chủ đầu tư đã cho phép gia hạn thời gian hoàn thành thi công dự án nhưng nhà thầu vẫn không có khả năng hoàn thành dự án.

Đồng chí Ngô Ngọc Vân – Phó Chủ tịch UBND Quận phát biểu

Tại phiên giải trình, đã có 27 câu hỏi đề nghị giải trình và 17 lượt ý kiến trao đổi, chất vấn và tái chất vấn đề nghị giải trình. Đại diện của UBND các phường, phòng, ban và UBND Quận trả lời 31 lượt ý kiến liên quan đến một số dự án sử dụng ngân sách Quận chậm tiến độ, trong đó có 09 dự án chậm tiến độ giải phóng mặt bằng; 01 dự án chậm thi công; 06 dự án chậm nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng. Các ý kiến được đại biểu HĐND Quận nêu đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, bám sát vấn đề, có các ý kiến tranh luận để làm rõ thêm những hạn chế, xác định trách nhiệm và có giải pháp khắc phục. Lãnh đạo UBND Quận, các đơn vị đã giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND Quận phát biểu

Trên cơ sở phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Thị Thủy - UVTV, Phó Chủ tịch HĐND Quận đề nghị UBND Quận, các phòng, ngành và các đơn vị được giao làm chủ đầu tư tập trung giải quyết có hiệu quả các nội dung đã được đề nghị giải trình theo hướng phân công rõ cơ quan, rõ người chịu trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm túc, thể chế hóa có hiệu quả những giải pháp đã nêu trước HĐND và các đại biểu HĐND. Đồng thời, đề nghị HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND Quận tiếp tục theo dõi, giám sát việc giải quyết những nội dung được giải trình tại Hội nghị và báo cáo kết quả thực hiện kết luận phiên giải trình của Thường trực  HĐND Quận theo quy định./.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn