Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Tích cực hưởng ứng Cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước quận Bắc Từ Liêm năm 2022
Ngày đăng 08/06/2022 | 14:12  | Lượt xem: 43

Cuộc viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” và công tác phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước quận Bắc Từ Liêm năm 2022 đã và đang được triển khai sâu rộng tới các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và các phường trên địa bàn Quận.

Theo đó, đối tượng dự thi là công dân đang cư trú, học tập, công tác trên địa bàn Quận. Nội dung thi là các bài viết phản ánh về các gương điển hình tiên tiến, “người tốt, việc tốt” trong các phong trào thi đua yêu nước và trên các lĩnh vực công tác, học tập, lao động, sản xuất và đời sống xã hội trên địa bàn Quận. 

Yêu cầu đặt ra là các bài viết phải phản ánh người thật, việc thật, rõ con người, rõ địa chỉ nơi gương điển hình tiên tiến, “người tốt, việc tốt” cư trú hoặc học tập, công tác, không hư cấu. Các gương là các nhân tố mới, sự việc mới được phát hiện trong phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đơn vị mà chưa được cơ quan, tổ chức nào tôn vinh, khen thưởng hoặc đã được tôn vinh nhưng tiếp tục có những việc làm mới, có ảnh hưởng và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của Quận; có hiệu quả tuyên truyền giáo dục, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Bài dự thi không quá 2.000 từ (có thể viết tay hoặc đánh máy) trên khổ giấy A4 (khuyến khích gửi kèm theo ảnh chân dung và hoạt động của các nhân vật). Một người dự thi có thể có nhiều bài viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt – việc tốt khác nhau nhưng bài viết đó phải đảm bảo chưa tham gia trong bất kỳ cuộc thi nào. Tác giả dự thi phải ghi rõ các thông tin của cá nhân mình và tập thể, cá nhân được viết bài. Danh sách các cá nhân đoạt giải sẽ được công bố trên Cổng TTĐT Quận. Thời gian tiếp nhận bài dự thi từ trước ngày 05/6/2022; các bài gửi sau ngày này sẽ được tính là bài dự thi của năm tiếp theo.

UBND các phường; Phòng GD&ĐT Quận, UBMTTQ, các hội, đoàn thể  Quận; Công an Quận tiếp nhận, tổng hợp trích ngang thành tích các gương điển hình tiên tiến, người tốt – việc tốt (ĐHTT, NTVT) được viết bài gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi Quận (qua phòng Nội vụ Quận).

Ban Tổ chức Cuộc thi Quận dự kiến tiến hành việc Tổng kết, trao giải và khen thưởng cuộc thi vào dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Căn cứ số lượng và chất lượng bài dự thi năm 2022, cơ quan thường trực Cuộc thi sẽ đề xuất Ban Tổ chức Cuộc thi quyết định số lượng, cơ cấu giải thưởng phù hợp; theo đó: giải Nhất trị giá 05 triệu đồng; giải Nhì trị giá 03 triệu 500 nghìn đồng; giải Ba trị giá 02 triệu 500 nghìn đồng; giải Khuyến khích trị giá 01triệu 500 nghìn đồng.

Để đảm bảo số lượng và chất lượng các bài dự thi, Ban Tổ chức Cuộc thi giao chỉ tiêu gửi bài  hằng tháng cho các đơn vị, trong đó: Phòng GD&ĐT Quận gửi ít nhất 05 bài trước ngày 15 hằng tháng; UBND các phường gửi ít nhất 03 bài trước ngày 15 hằng tháng; các trường học gửi ít nhất 01 bài trước ngày 15 hằng tháng; các phòng, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị khác gửi ít nhất 01 bài trước ngày 05/6/2022.

Cuộc thi nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến xuất sắc, gương người tốt, việc tốt, những hành động, nghĩa cử tốt đẹp; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT –XH, QP - AN của Quận năm 2022… Do đó, để tạo sức lan tỏa Cuộc thi, các phòng, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quận cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, dưới nhiều hình thức sinh động về mục đích, ý nghĩa, thể lệ Cuộc thi nhằm thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động của địa phương, đơn vị mình tích cực hưởng ứng tham gia. Đồng thời, giới thiệu các gương người tốt, việc tốt tiêu biểu, xuất sắc trên địa bàn để Hội đồng Thi đua - khen thưởng Quận xem xét khen thưởng theo thẩm quyền và giới thiệu các cơ quan báo chí để tuyên truyền, giáo dục, lan tỏa trong đời sống xã hội và đề nghị cấp Thành phố biểu dương, khen thưởng.

 Nguyễn Đào