Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Thanh niên sẵn sàng hiến máu vì người bệnh
Ngày đăng 08/11/2021 | 16:31  | Lượt xem: 126

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt, việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một thanh niên đã nhiều năm cống hiến vì người bệnh cần máu. Đó là anh Đỗ Hữu Nam – Nhân viên Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Anh sinh năm 1996, dù mới 24 tuổi nhưng anh đã 61 lần tham gia hiến máu tình nguyện (trong đó hiến thành phần máu 49 lần). Anh không chỉ tích cực tham gia hiến máu mà còn vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện hành động cao đẹp đó.

Description: Có thể là hình ảnh về 21 người, trong đó có Phương Ninh, Hải Yến Nguyễn, Lệ Hoa, Quyết Đặng Văn, Vũ Quang Chính, Đỗ Hữu Nam, Nguyễn Trưởng, Tú Nguyễn, Mít Mít và Hàn Vũ và mọi người đang cười
Anh Đỗ Hữu Nam cùng tập thể Đội máu nỗ lực tuyên truyền vận động hiến máu (Ảnh 2017)

Nói về cơ duyên đến với hiến máu tình nguyện, Nam cho biết mình đã có duyên khi biết đến Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (Hội máu) thông qua một người bạn ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường lớp 12. Ngay sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào Đại học của mình, Nam đã không ngần ngại đăng ký ngay để trở thành một tình nguyện viên vận động hiến máu tại ngày hội “Giọt hồng tri ân” do Hội máu tổ chức. Cũng kể từ đó đến nay, anh đã gắn bó với phong trào hiến máu suốt 8 năm tuổi trẻ, để rồi mọi người vẫn gọi anh với cái tên thân thuộc là “Nam máu”.Từ cái hiếu kỳ của bản thân, anh đã trở thành một người thủ lĩnh trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện với vị trí Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 01/12, phụ trách công tác vận động hiến máu tại địa bàn các quận/ huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng. Lần đầu tiên tham gia hiến máu vào năm 2014, Anh suy nghĩ đơn giản là “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, mình vì mọi người - mọi người sẽ vì mình và hiến máu tình nguyện là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu. Anh cho rằng: “Hiến máu là việc làm có lợi, mỗi giọt máu mà mình cho đi chứa đựng nhiều ý nghĩa, mang lại cơ hội sống cho nhiều người nên Anh đã gắn bó với công tác hiến máu từ đó. Cứ mỗi khi Hội chữ thập đỏ Quận phát động tới đợt hiến máu nhân đạo Anh đều đến để tham gia đầy đủ”. Đặc biệt, tháng 3-4/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, anh đã xung phong làm Tình nguyện viên trực tổ chức hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tất cả các ngày trong tuần để chăm sóc, hướng dẫn người hiến máu đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch. Và cũng từ đây, anh đã có nhiều cơ duyên để gắn bó với hoạt động thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ.

Description: Có thể là hình ảnh về Đỗ Hữu Nam

Anh Nam tham gia hiến máu khai xuân vào mùng 3 Tết hằng năm tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, bản thân Anh luôn tích cực vận động, tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện đến cán bộ, sinh viên và nhân dân trên địa bàn Quận. Qua chính bản thân mình đã nhiều lần đi tham gia hiến máu mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó giúp nhân dân thấy được ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia hiến máu tình nguyện. Trên tinh thần là tình nguyện viên, từ năm 2014 đến nay, mỗi năm Anh đều đặn tham gia hiến máu và hiến thành phần máu cho người bệnh, tích cực tham gia vận động sinh viên và nhân dân đi hiến máu từ 500 - 1.000 người/năm. Riêng từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 3 Anh tham gia hiến máu, trong đó có lần hiến máu đột xuất để cứu người trong thời điểm khan hiến máu do covid-19. Anh chia sẻ: “Khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gọi điện kêu gọi hiến thành phần máu để cứu người trong thời điểm thiếu máu do dịch covid-19, mặc dù mỗi lần gạn thành phần máu mất rất nhiều thời gian nhưng lúc đó mình không suy nghĩ gì chỉ biết rằng người bệnh cần máu nên mình đến hiến với hi vọng những giọt máu của mình sẽ giúp người bệnh qua cơn hiểm nghèo.” Với mong muốn thay đổi nhận thức của tất cả người dân về hoạt động hiến máu tình nguyện, Anh thường xuyên phối hợp, hỗ trợ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các phường trên địa bàn quận, “hiến kế” để có cách tuyên truyền vận động hiệu quả, rộng khắp, bản thân Anh cũng trực tiếp đến gõ cửa từng nhà dân, từng xóm trọ để tuyên truyền mọi người cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của Anh đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, Anh Đỗ Hữu Nam là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Trong những năm qua, Nam đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội LHTN Thành phố, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện Thành phố và UBND quận Bắc Từ Liêm về những thành tích nổi bật trong hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng cũng như đóng góp cho hoạt động Chữ thập đỏ nói chung. Ông Nguyễn Duy Tuấn - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Quận đánh giá về Anh Nam: “Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của quận Bắc Từ Liêm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, sinh viên và nhân dân trên địa bàn Quận, trong đó có rất nhiều trường hợp tình nguyện hiến trên 5 đến 10 lần, đây là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của Quận, chúng tôi hy vọng những năm tiếp theo sẽ có nhiều người như Anh để phong trào thực sự có ý nghĩa giúp cho người bệnh thêm cơ hội sống.”

Anh Đỗ Hữu Nam (áo đỏ) với vai trò Trưởng Ban tổ chức ngày hội hiến máu

 

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, tấm lòng nhân ái của Anh Đỗ Hữu Nam sẽ là hình ảnh đẹp của thế hệ trẻ. Không những thế, Anh còn là một tấm gương sáng về lòng nhân ái, biết yêu thương và có trách nhiệm với xã hội. Ngoài hiến máu tình nguyện, Nam cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động tình nguyện hướng về đời sống cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ như trong công tác vận động ủng hộ mưa lũ miền Trung, anh cũng đã vận động bạn bè, các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An. Bản thân cũng đã ủng hộ 1.000 chiếc bút cho học sinh trị giá 5 triệu đồng. Nhân dịp Trung thu, anh đã vận động trường Tiểu học I-sắc Niu tơn tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo của Quận. Trong chiến dịch giải cứu nông sản, anh cũng đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tuyên truyền và bán giải cứu rau củ, trứng gà, dưa hấu, vải thiều cho nông dân trị giá trên 200 triệu đồng. 

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, Anh đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tặng quà cứu trợ cho nhân dân tại các điểm cách ly do Covid-19, vận động gia đình làm 200 cái kính chắn giọt bắn để tặng cho các Y bác sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Y tế Quận.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, anh mong muốn thế hệ trẻ hãy phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ những khó khăn với người bệnh bằng hành động thiết thực và đơn giản nhất đó là tham gia hiến máu. Mỗi một lần tham gia hiến máu là bạn đã giúp cứu sống cho 3 người. Hãy tiếp tục hiến máu và “đừng dừng lại khi còn có thể”.

Anh Nam tặng quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung Thu 2020

“Anh Nam là một trong những người truyền nhiệt huyết rất lớn để cho em tiếp tục con đường vận động hiến máu tình nguyện. Và bây giờ chính nguồn động lực lớn ấy giúp bản thân em cố gắng để giúp đỡ được nhiều người đang cần nguồn máu hiến hơn nữa” - Nguyễn Thị Quỳnh, sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Chi hội phó Chi hội 01/12 cho biết. Trong nhiều năm liên tục cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, anh Đỗ Hữu Nam đã trở thành tấm gương điển hình cho đoàn viên, thanh niên noi theo. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của anh đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện./.

Thu Hiền - Hội Chữ thập đỏ Quận