Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Tấm gương sáng về tuyên truyền viên pháp luật giỏi ở phường Xuân Đỉnh
Ngày đăng 01/06/2021 | 09:16  | Lượt xem: 116

Gắn bó với phong trào thanh thiếu nhi ở cơ sở và là Trưởng ban VHTT xã Xuân Đỉnh huyện Từ Liêm từ cuối năm 1999 (hiện nay là phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm), anh Dương Văn Tân luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ngành dọc cấp trên tin tưởng, ghi nhận, biểu dương, khen thưởng về  thành tích trong công tác thông tin tuyên truyền.  Đáng chú ý, năm 2020, anh Dương Văn Tân đã đạt giải Nhất ở cuộc thi “Tuyên truyền viên pháp luật về phòng, chống tham nhũng”  bằng hình thức video do Sở Tư pháp Thành phố tổ chức.

Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tham mưu cho UBND xã, phường về  quản lý nhà nước trong lĩnh vực Văn hóa xã hội, đồng thời là chủ công thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền ở cơ sở,  anh Dương Văn Tân luôn tích cực học tập, rèn giũa bản thân, không ngừng nâng cao trình độ kiến thức, văn hóa ứng xử, kỹ năng xử lý các tình huống, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trong công tác tuyên truyền, anh Tân luôn trăn trở tìm tòi các giải pháp đa dạng, phong phú, thích hợp để bảo đảm đạt hiệu quả thiết thực. Vừa trực tiếp viết bài tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh phường và chủ động tuyên truyền, cổ động trực quan tạo không khí sôi nổi; anh còn phát huy khả năng văn hóa, văn nghệ như: viết kịch bản, đạo diễn các tiểu phẩm tuyên truyền; chương trình văn nghệ, biểu diễn thơ ca, hò vè … tạo ấn tượng và dễ đi vào lòng người. Cũng từ nhiều năm trước anh đã vận động thành lập Câu lạc bộ “Thơ Xuân Đỉnh” gồm các thành viên là người trung, cao tuổi, yêu thơ và có khả năng làm thơ. Anh thường động viên các hội viên CLB thơ sáng tác những bài thơ, bài vè mang hơi thở cuộc sống, phê phán những thói hư tật xấu, ca ngợi những nét đẹp, việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp trong Nhân dân. Những bài thơ có ý nghĩa giáo dục tốt thường được anh Tân lựa chọn đọc giới thiệu trên Đài truyền thanh và trong các Hội nghị để phát huy tác động tích cực. Trong các lễ hội dân gian truyền thống ở địa phương anh rất tích cực tuyên truyền về truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp của đất nước và địa phương để nâng cao nhận thức và niềm tự hào của người dân. Cũng trong những năm qua, với quan điểm “lấy xây để chống”, anh Tân rất chú trọng tìm tòi phát hiện và viết bài về những tấm gương điển hình tiên tiến về các tập thể, hộ gia đình và cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong các phong trào quần chúng ở địa phương đọc trên đài truyền thanh phường để góp phần lan tỏa trong cộng đồng. Trong đó có nhiều bài được gửi lên phát trên Đài PTTH Hà Nội, đăng trên Báo Hà nội mới, dự thi viết gương điển hình tiên tiến, người tốt – việc tốt do Quận phát động.

Một trong những đề tài mà anh Dương Văn Tân tuyên truyền tích cực nhất, tâm huyết nhất là tuyên truyền giáo dục pháp luật. Anh thường chia sẻ quan điểm: Phần lớn những người có hành vi vi phạm pháp luật là do họ chưa hiểu biết pháp luật, bởi vậy phải thường xuyên tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật trong Nhân dân với nhiều hình thức. Hàng tuần, anh thường lựa chọn những bộ Luật, văn bản chứa đựng quy phạm pháp luật thật cần thiết, thích hợp từng thời điểm để phát thanh viên đọc trên loa truyền thanh trong chuyên mục “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật”. Trọng tâm tuyên truyền là Luật đất đai, Luật hình sự, Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình, Luật dân sự… và các nghị định, thông tư có liên quan, tiêu chí Gia đình văn hóa, TDP văn hóa, Người Hà Nội thanh lịch văn minh, tiêu chí tuyến đường, ngõ phố văn minh đô thị, Quy tắc ứng xử nơi công cộng do UBND Thành phố ban hành…

Điều ấn tượng nhất của anh Tân là tuyên truyền thông qua các tiểu phẩm sân khấu vui nhộn nhưng sâu sắc, có ý nghĩa giáo dục. Anh thường tâm sự: để pháp luật đi vào đời sống, cần có thêm những hình thức tuyên truyền thật ấn tượng, hấp dẫn, cuốn hút người dân, nội dung phải dễ hiểu, dễ nhớ và nhớ lâu, dễ đi vào lòng người để người dân tự giác thay đổi nhận thức thì công tác tuyên truyền sẽ đạt hiệu quả cao. 

Bởi vậy, trong hơn 20 năm làm công tác VH-XH, anh Tân đã tự viết và dàn dựng cho đội văn nghệ trên dưới 20 tiểu phẩm sân khấu (thời lượng 15-20 phút) với đủ các đề tài như: thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ, phòng chống bạo lực gia đình, văn minh đô thị, tranh chấp dân sự, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, phòng chống ma túy mại dâm, an toàn thực phẩm…. Những tiểu phẩm này đã được biểu diễn phục vụ nhân dân trong những cuộc liên hoan văn nghệ, các Hội nghị chuyên đề, các buổi sinh hoạt CLB đoàn thể….tạo ấn tượng tốt đẹp với người dân. Trong đó, có rất nhiều tiểu phẩm đã tham gia các hội thi của các ngành các cấp như : Tuyên truyền viên dân số, Tuyên truyền viên pháp luật, Hòa giải viên giỏi, Tổ trưởng dân phố thân thiện, Tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, Nhà nông đua tài, Phụ nữ thủ đô thanh lịch văn minh….và đã đạt rất nhiều giải cao cấp quận, Thành phố và toàn quốc. Nổi bật nhất trong đó có tiểu phẩm “Thức Tỉnh” do anh Tân viết và dàn dựng đã giành Huy chương vàng trong liên hoan tuyên truyền viên dân số toàn quốc năm 2012.

Để phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền pháp luật đạt hiệu quả cao, anh Tân dành rất nhiều thời gian nghiên cứu các tài liệu pháp luật, các tài liệu về tâm lý con người, tâm lý xã hội, những hành vi vi phạm pháp luật phổ biến và nguyên nhân … Là một tuyên truyền viên pháp luật của phường, bên cạnh việc trang bị kiến thức pháp luật, anh Dương Văn Tân còn tự rèn luyện cho mình khả năng thuyết trình sao cho lưu loát, sống động để có sức thuyết phục. Nhờ vậy, trong nhiều cuộc thi về các đề tài do UBND và các ngành các cấp tổ chức, anh Tân trong thành phần đội tuyển của địa phương thường đảm nhận rất tốt phần thuyết trình lý thuyết.  

Năm 2016, anh Tân đã vinh dự được tham gia đội tuyển thành phố Hà Nội tham gia Cuộc thi hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III. Nhận nhiệm vụ, anh Tân đã dành thời gian và tâm huyết tập luyện ngày đêm với quyết tâm cao nhất. Sự nỗ lực của anh đã được đền bù xứng đáng, anh đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong Hội thi và cùng tập thể đội tuyển Hà Nội dành giải đặc biệt. Cá nhân anh Dương Văn Tân đã được BTC vinh danh “Hòa giải viên Xuất sắc nhất cuộc thi”, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Năm 2019, anh Tân đã cùng đội tuyển phường Xuân Đỉnh đạt giải nhất cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” quận Bắc Từ Liêm, giải nhì toàn Thành phố. Năm 2020, anh Tân được UBND quận Bắc Từ Liêm lựa chọn tham gia cuộc thi “Tuyên truyền viên pháp luật về phòng, chống tham nhũng”  bằng hình thức video do Sở Tư pháp thành phố tổ chức và anh đã xuất sắc giành giải nhất. Khi nói về anh Dương Văn Tân, từ lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường, các cán bộ công chức và dư luận nhân dân địa phương đều có chung nhận xét: Anh là con người của công việc, làm việc không chỉ vì trách nhiệm mà thấm đẫm trong đó là sự tâm huyết, niềm say mê.

Trong hơn 20 năm công tác đã qua, anh Dương Văn Tân đã được nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các ngành các cấp về thành tích xuất sắc trong công tác, được UBND huyện Từ Liêm và Quận Bắc Từ Liêm tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, “Người tốt việc tốt”, “Lao động tiên tiến”…Nhưng như chia sẻ của anh Tân: Hạnh phúc lớn nhất là anh luôn được mọi người tin tưởng, quý mến.

Nay anh Tân đã bước vào tuổi xế chiều, mái tóc đã điểm sương, sức khỏe đã có phần giảm sút, nhưng ngọn lửa nhiệt tình vẫn cháy mãi trong anh. Anh vẫn luôn tâm sự: “ Còn tham gia công tác ngày nào, tôi sẽ vẫn phấn đấu hết mình cho công việc, đặc biệt là công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở địa phương”.

                                                                   Lê Thị Lý

Đảng ủy viên – phường Xuân Đỉnh

 

Ảnh minh họa: Một số hoạt động của anh Dương Văn Tân

Description: 166183370_4095165613836498_5230411793087031126_n

       

Description: 166355306_4095165630503163_6136103150451202334_n

       

 

Description: IMG_6174