Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Tấm gương sáng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 03/06/2021 | 11:45  | Lượt xem: 171

nhiều giờ liền, nhiều lúc quên ăn, quên ngủ, làm việc xuyên ngày đêm. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cán bộ Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm luôn dồn hết sức chống dịch. Nhiều cán bộ y tế đã phải hy sinh công việc cá nhân, công việc gia đình... sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân.

Điển hình nhất về tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn vững vàng, luôn sẵn sàng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19, phải nói đến: Đồng chí Nguyễn Hữu Hoan - phụ trách khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm. Đồng chí Hoan là thành viên của đội phản ứng nhanh, là lực lượng nòng cốt xông pha vào cuộc chiến chống Covid-19, đồng chí Hoan sinh năm 1990, với dáng người nhỏ nhắn nhưng sức khỏe rất dẻo dai. Với sức trẻ ngay khi có lệnh thông báo trên địa bàn có ca nghi mắc, đồng chí đã cùng cả đội đáp ứng nhanh luôn sẵn sàng lên đường, không quản ngày đêm, nắng mưa.

Description: E:\backup 16032021\Desktop\IMG_2947.JPG
Hình ảnh đồng chí Nguyễn Hưu Hoan khi chuẩn bị đi xử lý ca nghi mắc Covid-19

 

Đồng chí Hữu Hoan chia sẻ: “Ngay khi có thông báo xuất hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, đội phản ứng nhanh lập tức lên đường. Đến địa điểm được thông báo, xác định đối tượng, mỗi người mỗi việc cùng với cán bộ khoa  Kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS trong đội phản ứng nhanh trực tiếp khai thác tất cả thông tin từ yếu tố dịch tễ, lịch trình di chuyển cũng như các đối tượng tiếp xúc của người bệnh, từ đó đưa ra quyết định trường hợp chỉ định lấy mẫu”. Có những trường hợp ghi nhận F0 tại cộng đồng trên địa bàn, qua điều tra, có nhiều F1 liên quan như ở những địa chỉ khác nhau. Mỗi lần di chuyển đến các địa điểm F1 là mỗi lần thay quần áo bảo hộ, khử khuẩn “ngấm toàn thân cloramin-B”, “riêng mặc quần áo bảo hộ và thay quần áo bảo hộ đúng quy trình, khử khuẩn an toàn cho bản thân để tránh lây nhiễm trong thời tiết nắng nóng như hiện nay cũng đã rất mệt”.

Đồng chí Hoan cho biết: “Tuy công việc vất vả, có nhiều rủi ro nhưng các cán bộ y tế thuộc đội phản ứng nhanh không nề hà luôn sẵn sàng xông pha làm nhiệm vụ, chạy đua với thời gian, lấy mẫu nhanh nhất, chuyển mẫu kịp thời để có kết quả sớm, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cán bộ mất khoảng 3 phút để lấy dịch mũi, dịch họng cho 1 trường hợp. Công việc tuy không nặng nề nhưng phải làm việc nhiều giờ đồng hồ liên tục với quần áo bảo hộ, thậm chí trong quá trình lấy mẫu có một số trường hợp không hợp tác nên chúng tôi phải giải thích, động viên để họ hiểu và cho lấy mẫu. Những đợt lấy mẫu diện rộng, đối tượng lấy mẫu nhiều, có những ngày phải đứng hoàn toàn để lấy mẫu”.

Với đồng chí Hoan cũng như các đồng chí trong đội đáp ứng nhanh, làm việc không chỉ vì nhiệm vụ mà còn muốn được cống hiến sức mình, hết mình vì công việc góp sức vào cuộc chiến chống Covid-19. Những đợt dịch cao điểm lây tại cộng đồng như: ở Hạ Lôi - Mê Linh, Đà Nẵng, Hải Dương,... ngay khi có chỉ đạo rà soát đối tượng, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng về từ vùng dịch... các cán bộ y tế đều phải gồng mình vì phải thực hiện test nhanh, lượng công việc lớn, đối tượng xét nghiệm nhiều, cán bộ y tế có hạn. Xung kích trên mọi mặt trận chống dịch Covid-19, đồng chí Hoan còn tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các quận/huyện tâm điểm trên địa bàn Thành phố như: lên đường hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh; lấy mẫu cho các trường hợp ở sân bay Nội Bài.

Hiện nay Cán bộ khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh chỉ có 04 cán bộ, mặc dù đội ngũ cán bộ xét nghiệm của khoa rất ít, ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến dịch bệnh Covid-19 thì cán bộ khoa còn phải lấy mẫu cho các can phạm và đặc biệt là hàng ngày cán bộ khoa còn phải phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho người dân tại Phòng khám đa khoa Chèm. Cho dù thực hiện nhiệm vụ nào, ở đâu thì đồng chí Hoan vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

                                                   Đàm Thị Thơ - Trung tâm Y tế Quận