Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Nữ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ nhiệt tình với công tác nhân đạo
Ngày đăng 21/08/2020 | 16:35  | Lượt xem: 277

Trong những năm qua đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những việc làm của họ được xã hội rất trân trọng và nêu gương. Một trong những tấm gương điển hình đó là bà Nguyễn Thị Bẩy - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Bẩy được mọi người biết đến không chỉ là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ có trách nhiệm, bà còn là chủ nhiệm một Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ tài ba, nhiệt tình của phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Với dáng người nhỏ nhắn, ăn mặc giản dị, mắt sáng, miệng cười tươi, tinh thần lạc quan, yêu đời, bà luôn để lại những ấn tượng rất đặc biệt đối với mọi người mỗi khi có dịp tiếp xúc. Cứ trước mỗi dịp biểu diễn văn nghệ tại các hội thi hay các hội nghị, chương trình biểu diễn nghệ thuật do các cấp tổ chức, hình ảnh bà Nguyễn Thị Bẩy nhiệt tình, tâm huyết, thức khuya, dậy sớm, lo cho cả đội, chăm chút cho từng bài hát, từng điệu múa, từng loại nhạc cụ mà khiến mỗi chúng tôi thực sự cảm động và khâm phục. Bà đã bỏ không ít công sức để thành lập, tập hợp, tổ chức cho các thành viên của đội văn nghệ luyện tập những tiết mục văn nghệ thật hay. Khi chứng kiến bà hướng dẫn, chỉ đạo cả đội trong những tiết mục đồng ca hợp xướng, những bài múa tập thể mới thấy bà tâm huyết đến nhường nào. Sự nhiệt tình tâm huyết của bà đã được đền đáp bằng việc toàn đội đã mang về những thành tích cao trong mỗi lần thi đấu cấp thành phố, Quận tổ chức; hay những tràng pháo tay giòn tan của cả hội trường mỗi khi thưởng thức những tiết mục văn nghệ do đội văn nghệ của bà biểu diễn…

Đội văn nghệ tham gia Hội thi tiếng hát Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội năm 2019 và đạt Giải nhất tốp ca Hội thi

 

Bà Bẩy tham gia biểu diễn văn nghệ tại Liên hoan văn nghệ do Quận tổ chức

Bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật ca hát, biểu diễn, công việc mà bà luôn làm bằng cả trái tim mình đó là công tác chữ thập đỏ. Ngày ngày bà cùng các thành viên trong hội tích cực triển khai thực hiện tốt các hoạt động, các phong trào thi đua do các cấp phát động. Chuẩn bị trang thiết bị, các điều kiện cần thiết phục vụ những sự kiện chính của hội như: ngày Hội hiến máu tình nguyện; ngày hội thi hè cho các cháu thiếu niên nhi đồng; mời các bác sĩ ở các bệnh viện về khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho Nhân dân… Mặc dù đã có tuổi, nhưng trong tất cả các hoạt động, bà luôn là người tiên phong đi đầu, hăng hái xông pha dẫn đầu bằng tinh thần cao nhất phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bà Nguyễn Thị Bẩy cùng các chị em trong hội tham gia tổng dọn vệ sinh tại di tích cách mạng kháng chiến Pháo đài Xuân Tảo

 

Bà Nguyễn Thị Bẩy (cầm micro, ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên tham gia phát khẩu trang miễn phí
Nguyễn Thị Bẩy (đội mũ) tham gia phát lương thực, thực phẩm miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã xảy ra tại rất nhiều Quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, cùng tinh thần, trách nhiệm cao, bà đã chủ động triển khai tốt các văn bản cấp trên cùng chị em trong Ban chấp hành kêu gọi, động viên hội viên lao động tổng dọn vệ sinh tại nhiều nơi công cộng trên địa bàn phường vào các buổi sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần như tại khu chợ dân sinh Xuân Tảo, khu di tích Đền Sóc, khu di tích lịch sử cách mạng kháng chiến Pháo đài Xuân Tảo…, ngoài ra bà đã cùng chị em trong Ban Thường vụ Hội đến tổng dọn vệ sinh cho các hộ gia đình có người khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn, tự chở hàng chục xe rác được vận chuyển đến nơi quy định, cùng lau chùi nhà cửa, dọn dẹp ngăn nắp, vệ sinh thông thoáng cho các gia đình như: Gia đình ông Nguyễn Trọng Bình - TDP số 01 (cả 2 ông bà đều là người khuyết tật nặng), gia đình ông Nguyễn Tiến Phương và gia đình bà Phạm Thị Hà - TDP số 4. Đồng thời huy động chị em trong Ban Chấp hành và một số nhà hảo tâm như doanh nghiệp Bình Chung ủng hộ 03 triệu đồng, gia đình bà Bùi Thị A 01 triệu đồng, gia đình bà Cao Thị Nguyệt 01 triệu đồng và CLB thiện nguyện Đồng Tâm 300kg gạo, doanh nghiệp Nam Hường 300 kg gạo. Bản thân bà cùng gia đình đã ủng hộ 06 triệu đồng để mua khẩu trang và tổ chức cấp phát tại khu chợ tạm, khu trung tâm thể thao, đầu ngõ 105, tổ dân phố số 6, 7, 8 và phát cho hội viên chữ thập đỏ trong toàn phường trong nhiều đợt, trên 9.500 chiếc khẩu trang, trị giá trên 12.000.000 đồng; trích quỹ nhân đạo của Hội, hỗ trợ đột xuất cho 6 hộ gia đình không may mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư giai đoạn cuối và có gia đình có hoàn cảnh khó khăn), mỗi hộ là 1.000.000đồng x 6 hộ = 6.000.000đồng.

Bà Nguyễn Thị Bẩy tham gia thuyên truyền, phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19

Bà Nguyễn Thị Bẩy với chiếc loa thùng tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng chống dịch Covid-19

Ngoài ra bà còn tích cực vận động một số cán bộ công chức, người lao động đang công tác tại Ủy ban phường tham gia phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm nơi công cộng liên tục trong tháng 2 và tháng 3, kết hợp với truyền thông lưu động bà đã dùng loa thùng cầm tay để tổ chức phát thanh trực tiếp đến các điểm cần phun, với giọng truyền cảm của bà được người dân chú ý lắng nghe và khen ngợi gây nhiều sự chú ý nên công tác tuyên truyền trực tiếp gần với người dân rất hiệu quả; nhiều ngày trong tháng, trong tuần bà đã đi tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: đi bộ, xe đạp, xe máy; vận động toàn thể nhân dân từ ngõ hẻm đến tầng cao các nhà chung cư để cùng chị em y tế, công an, đi tuyên truyền, rà soát, xác minh những công dân đi từ các nước ngoài, hay các vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam, những người đi từ vùng dịch về trong vòng 14 ngày hiện lưu trú khai báo thì phải khai báo ngay với chính quyền địa phương, qua trạm y tế hoặc nơi gần nhất.

Những nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm, nhiệt huyết và sự đóng góp của bà Nguyễn Thị Bẩy đã được sự ghi nhận và đánh giá cao của lãnh đạo Cấp ủy, chính quyền, đồng nghiệp và Nhân dân. Đặc biệt, trong tháng 7 năm 2020 vừa qua, bà vinh dự là một trong những cá nhân được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”  năm 2020./.

Mai Hương