Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Nguyễn Thị Thu Thủy - người giáo viên, báo cáo viên tâm huyết với nghề
Ngày đăng 25/03/2020 | 09:28  | Lượt xem: 374

Với thành tích giải Nhất hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Quận, Giải Ba Báo cáo viên giỏi Thành phố Hà Nội và giải Khuyến khích Báo cáo viên giỏi toàn quốc khu vực phía Bắc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - giáo viên trường THPT Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội là một trong những giáo viên, báo cáo viên xuất sắc góp phần làm tốt công tác tuyên truyền miệng nói riêng và công tác tuyên truyền, xây dựng Đảng nói chung.        

           Năm 2019, Đảng bộ trường THPT Xuân Đỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt công tác tuyên truyền, với sự chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp của các tổ chức Công Đoàn, Đoàn Thanh niên, các tổ chuyên môn trong nhà trường, công tác tuyên truyền đã được triển khai thực hiện tốt. Các thầy cô giáo tâm huyết, trách nhiệm trong dạy học, tích cực giáo dục học sinh đạt nhiều thành tích xuất sắc. Đặc biệt, tháng 8 năm 2019, thực hiện kế hoạch tổ chức “Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm năm 2019, Đảng ủy đã chủ động, tích cực tham gia và lựa chọn báo cáo viên Nguyễn Thị Thu Thủy tham dự hội thi và đạt kết quả cao.

          Với lợi thế là một Thạc sỹ Ngữ văn, cùng niềm say mê với bộ môn Giáo dục quốc phòng, đồng thời là sự tin tưởng của nhà trường, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà trường THTP Xuân Đỉnh giao đó là giảng dạy bộ môn Giáo dục quốc phòng – bộ môn vốn mang tính khô khan, khó truyền đạt. Đồng thời, còn tham dự và đạt giải cao trong các cuộc thi như: Giải Nhất tích hợp liên môn cấp toàn quốc; Giải Nhì toàn quốc giáo viên dạy giỏi môn quốc phòng.

Luôn mang trong mình cả bầu nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường, không ngừng tự tìm tòi, học tập, nâng cao trình độ, đặc biệt là tình yêu biển đảo quê hương. Chính vì vậy, khi được giao nhiệm vụ giảng dạy, đồng chí Thủy đã lựa chọn chủ đề “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông” là một trong những chủ đề chính tại mỗi bài giảng của mình, qua đó đem đến cho học sinh những tiết học hấp dẫn, thú vị, góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, giúp học sinh hình thành, hoàn thiện nhân cách và trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam.

Trong năm 2019, đồng chí đã được Đảng ủy nhà trường cử tham dự Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm năm 2019. Với chủ đề “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông”, bằng sự nỗ lực, khả năng và quyết tâm của bản thân, sự đồng lòng, ủng hộ,giúp đỡ của tập thể Đảng bộ nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy đã xuất sắc hoàn thành phần thi của mình và đã đạt giải Nhất sơ khảo cấp cụm, giải Nhất chung khảo hội thi cấp quận. Thành tích ấy, đồng chí đã được Đảng bộ quận lựa chọn tham dự hội thi Báo cáo viên giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019.

Bước vào Vòng sơ khảo cũng như Chung khảo Hội thi Báo viên cấp Thành phố, hội thi là nơi đông đảo các thí sinh có chất lượng của 30 quận, huyện và 7 đơn vị thuộc Đảng ủy khối trực thuộc Thành ủy tham dự. Việc xác định nội dung , phương pháp truyền đạt để đạt được hiệu quả cao yêu cầu báo cáo viên cần phải đào sâu tìm tòi những thông tin mới, cập nhật thông tin thời sự kịp thời để thu hút và đáp ứng được yêu cầu của Ban giám khảo  đề ra.

Khi được hỏi về quá trình chuẩn bị nội dung thi, đồng chí Thủy cũng chia sẻ rằng: đây là lần đầu tiên đồng chí giảng bài với cương vị là một báo cáo viên, trải qua các vòng thi từ cấp quận đến cấp thành phố, mỗi lần lên bục giảng là một lần làm mới nội dung truyền đạt bởi tính thời sự của chủ đề biển đảo là rất lớn. Hơn thế, yêu cầu đặt ra cho bài giảng lần này là rất khác bởi đối tượng người nghe là cán bộ, đảng viên nên sự chuẩn bị cần chu đáo về hình thức cẩn thận về nội dung và đổi mới phương pháp truyền đạt.

Chính sự chuẩn bị kĩ lưỡng sau mỗi cấp thi, cùng với bản lĩnh chính trị, bản lĩnh sân khấu và lợi thế của một Ths Ngữ văn,  Sơ khảo Hội thi Thành phố Hà Nội (cụm II), đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy đã xuất sắc là một trong 2 thí sinh của cụm thi số 2 được lựa chọn tham dự Chung khảo Hội thi Thành phố Hà Nội. 

Ngày 08/10/2019,  tại Hội trường Thành ủy Hà Nội Chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019 diễn ra với sự tham dự của 6 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho các báo cáo viên tiêu biểu của Thành phố Hà Nội.  Các thí sinh dự thi thể hiện thành công  phần dự thi của mình, tuyên truyền về những vấn đề quan trọng của đất nước như: Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, Học tập phong cách tư duy Hồ Chí Minh, Hướng dẫn chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp… đồng chí  Nguyễn Thị Thu Thủy đã đạt Giải Ba Hội thi, cùng với 2 thí sinh khác đại diện cho Thành phố Hà Nội tham dự sơ khảo hội thi Báo cáo viên toàn quốc khu vực phía bắc tổ chức vào ngày 24/11/2019.

Với sự tham gia của 59 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho các báo cáo viên tiêu biểu của 25 tỉnh thành phía Bắc tham dự vòng sơ khảo hội thi Báo cáo viên toàn quốc. Đồng chí Thủy đã trình bày bài dự thi với nội dung “Phản bác tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông”, bài giảng đã được Ban giám khảo đánh giá cao cả 3 phần chuẩn bị nội dung, thuyết trình và trả lời câu hỏi. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã chọn ra 20 giải để trao cho 59 thí sinh tham dự, trong đó, đồng chí Thủy đã vinh dự đạt giải Khuyến khích của Hội thi.

Kết quả đạt được không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của bản thân đồng chí Thủy mà còn là niềm hãnh diện của cả trường. Với những đóng góp, nỗ lực của bản thân, cô được rất nhiều phụ huynh học sinh tin yêu, được các đồng nghiệp ngưỡng mộ và nhà trường luôn lấy cô là tấm gương để các thầy, cô giáo trong trường học tập và noi theo…

                                      Lan Anh