Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Nguyễn Ngọc Chinh - Tấm gương điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở
Ngày đăng 09/08/2022 | 16:53  | Lượt xem: 208

Nhắc đến Anh Nguyễn Ngọc Chinh - người dân phường Xuân Đỉnh là ai cũng nghĩ đến ngay hình ảnh người cán bộ Bảo vệ dân phố trẻ tuổi, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết và khát khao cống hiến cho các hoạt động đặc biệt là phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại địa phương. Bởi với trách nhiệm là Phó ban bảo vệ dân phố (BVDP) phường Xuân Đỉnh anh Chinh luôn chủ động phối hợp với Công an phường báo cáo Đảng ủy, UBND phường các kế hoạch công tác của Ban BVDP để chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Nắm bắt nhanh các yêu cầu, nội dung, triển khai của các cấp, áp dụng sáng tạo trong tình hình cụ thể của các tổ BVDP.

          Phường Xuân Đỉnh có diện tích 3,52 km2 (352,20ha), có 24 tổ dân phố, dân số hơn 40.000 người, với đa dạng các ngành, nghề, công việc khác nhau, nhân dân cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật, tuy nhiên trong quá trình phát triển của kinh tế, đời sống, văn hóa - xã hội thì tệ nạn xã hội ngày càng đa dạng, xuất phát từ rất nhiều tầng lớp nhân dân và độ tuổi khác nhau. Trước tình hình đó, là người lãnh đạo Ban BVDP, anh Chinh đã chủ động tham mưu đồng chí Trưởng ban xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động, các phong trào thi đua của Ban, trực tiếp và chỉ đạo công tác đôn đốc, giám sát, kiểm tra các hoạt động của các tổ BVDP trực thuộc theo đúng hướng dẫn của cấp trên, Nghị quyết của Đảng ủy phường, kế hoạch, chương trình, hướng dẫn của UBND và Công an phường đảm bảo đạt hiệu quả cao.

          Hàng năm, Anh chủ động cùng với các ban, ngành đoàn thể của phường xây dựng kế hoạch phối hợp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định về ANTT. Qua đó, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tích cực tham gia xây dựng các phong trào “Tổ dân phố an toàn”, “Quản lý thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật”, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xây dựng đời sống văn hóa ở từng khu dân cư. Vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, kiên quyết không để các cá nhân, hộ gia đình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi bán hàng gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

          Trong các dịp Tết Nguyên đán, Đại hội Đảng và Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước diễn ra trên địa bàn Phường và các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm do lực lượng Công an Quận phát động, anh cùng các thành viên của Ban bảo vệ dân phố thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra 24/24h, bất kể đêm khuya, mưa gió, rét, cứ nhận được thông tin là anh và các thành viên đều nhanh chóng có mặt, phối hợp với lực lượng Công an giải quyết kịp thời các sự việc xảy ra. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin có giá trị và trực tiếp tham gia bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Điển hình như: Trong thời gian cuối năm 2021, đầu năm 2022, lực lượng BVDP đã cung cấp được 516 nguồn tin liên quan đến ANTT, trong đó có 172 tin có giá trị. Phối hợp giúp lực lượng Công an các cấp điều tra khám phá 16 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 11 đối tượng (trực tiếp tham gia bắt giữ 03 đối tượng).

          Trong công tác quản lý hành chính, Anh đã cùng với BVDP đã tham gia hỗ trợ cảnh sát khu vực kiểm tra 316 lượt nhà cho thuê trọ, 02 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện, 728 lượt trật tự đô thị và chốt chống ùn tắc giao thông. Phối hợp với TDP, cảnh sát khu vực đưa 10 đối tượng ra kiểm điểm trước dân, gọi hỏi răn đe 96 đối tượng. Phối hợp Công an phường đưa 4 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, 7 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện. Phối hợp với cảnh sát khu vực làm tốt công tác nắm bắt tình hình, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý các đối tượng chặt chẽ, đặc biệt là đối tượng quản lý theo Kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về quản lý đối tượng đi khỏi địa bàn và đối tượng nơi khác đến địa bàn cư trú, quản lý hành chính Nhà nước về ANTT. Tham gia tổ công tác do Công an phường chủ trì kiểm tra xử lý, đình chỉ các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về ANTT hoạt động vi phạm pháp luật.

          Trong đợt đại dịch Covid - 19, Anh đã trực tiếp tham gia rà soát truy vết các trường hợp F0, các trường hợp tiếp xúc với F0, bảo vệ các điểm cách ly, chốt kiểm soát người đi đường đảm bảo công tác phòng chống dịch. Duy trì hoạt động của 13 trạm khai báo tạm trú, tạm vắng, tuần tra nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng đối với các hộ có nhà cho thuê, số người nước ngoài, Việt Kiều, số học sinh, sinh viên, số người tỉnh ngoài tạm trú trên địa bàn. Phối hợp với Công an phường tuyên truyền thông tin về cấp CCCD gắn chíp, kết quả tuyên truyền, làm được trên 21 nghìn dân. Chủ động phối hợp với Công an phường trong triển khai mới và thực hiện có hiệu quả các chuyên đề, mô hình mới có tính sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ theo hướng “Tự phòng - Tự quản về ANTT”. Rà soát, củng cố các mô hình, chuyên đề đang triển khai và phát huy hiệu quả. Năm 2021 đã triển khai mô hình chuyên đề mới “Vận động nhân dân tham gia quản lý đối tượng tù tha tái hào nhập cộng đồng”; chuyên đề “Phối hợp các lực lượng giải quyết trật tự đô thị - trật tự an toàn giao thông đảm bảo ANTT tại khu vực chợ Xuân Đỉnh II, phường Xuân Đỉnh; chuyên đề “Xây dựng phong trào tự quản về ANTT ở khu vực cho thuê trọ” trên địa bàn phường góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị, pháp luật và ý thức phòng ngừa tội phạm, đảm bảo ANTT trong toàn thể nhân dân.

Phối hợp triển khai thực hiện mô hình “Loa tuyên truyền trên xe đạp” góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 và phòng ngừa các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, đã thực hiện được 61 lượt. Mô hình “Thư ngỏ” vận động các chủ nhà cho thuê trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được 316 hộ đạt 1.126.000.000đ.

Anh Chinh (người đứng đầu tiên bên tay phải) trong buổi tuyên truyền bằng xe đạp trên địa bàn Phường

          Ngoài ra, với vai trò Phó ban Bảo vệ dân phố anh luôn là người gương mẫu đi đầu trong việc tham gia và vận động nhân dân tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động của khu dân cư, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và đảm bảo an toàn giao thông đã góp phần giúp cho địa bàn phường Xuân Đỉnh ổn định, an toàn về ANTT.

          Nói về anh Nguyễn Ngọc Chinh, chị Dương Thanh Tâm - Phó Bí thư đoàn phường Xuân Đỉnh, người thường xuyên trực tiếp làm việc cùng anh Chinh chia sẻ: “Anh Chinh là người rất trách nhiệm, nhiệt tình với công việc. Trước những công việc khó khăn Anh không nề hà luôn sẵn sàng thực hiện. Ngày nắng hay mưa, đêm hôm Anh đều không quản ngại luôn tích cực tham gia tuần tra nên tình hình ANTT của tổ đảm bảo, nhân dân tin tưởng, yên tâm".

          Với Anh: “Công việc của Ban Bảo vệ dân phố tuy không phức tạp nhưng đòi hỏi người cán bộ phải có lòng nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm, biết hy sinh cái riêng và dành nhiều thời gian cho công việc”. Có thể nói, mới 32 tuổi với 03 năm tham gia giữ gìn ANTT ở cơ sở, bằng tinh thần và trách nhiệm, sự tận tâm trong công việc, anh Nguyễn Ngọc Chinh đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân. Trong quá trình công tác anh đã được các cấp, các ngành trao tặng nhiều Giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an và nhân dân tin tưởng, yêu mến./.

Thanh Chuyền