Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Người xây tổ ấm
Ngày đăng 23/08/2019 | 17:10  | Lượt xem: 258

Gia đình bà Hồ Thị Liên

Người dân trong tổ dân phố Xuân Trung, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm thường tấm tắc khen gia đình bà Hồ Thị Liên là một gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Không ít người còn thường xuyên nhắc đến gia đình bà Liên như một tấm gương để nhắc nhở bảo ban con cháu mình học tập. Và bà Liên  với vai trò là người vợ, người mẹ, người bà luôn là hạt nhân tích cực để xây tổ ấm, giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Bà Hồ Thị Liên vốn là một công nhân trong một xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc. Năm 1990 khi nền kinh tế đất nước chuyển sang cơ chế thị trường, xí nghiệp nơi bà Liên công tác đã gặp rất nhiều khó khăn, bà và nhiều công nhân khác phải nghỉ việc hưởng trợ cấp một lần. Cũng trong năm đó, chồng bà Liên là ông Nguyễn Trường Nam, một công nhân quốc phòng cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đôi vợ chồng trẻ với hai đứa con còn thơ dại,  không còn việc làm, chỉ có một khoản tiền nhỏ trợ cấp thôi việc, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.  Sau khi tìm hiểu, cân nhắc, bà Liên quyết định  tìm về làng nghề gỗ Chàng Sơn ở huyện Thạch Thất - Hà Tây (nay thuộc Hà Nội) để học nghề sơn, đánh vec - ni gỗ. Mỗi sáng sớm, bà đạp xe vượt gần 40 km, đèo theo cặp lồng cơm đi học nghề. Sau khoảng 10 ngày chăm chú học tập, tích cực thực tập bà Liên đã thạo nghề và trở về nhà hành nghề. Bà liên hệ với các gia đình, các chủ xưởng mộc quanh vùng để nhận làm dịch vụ sơn, vec - ni, dầu bóng các loại đồ gỗ. Với tính cẩn thận chu đáo, cần cù chịu khó, giá cả lại phải chăng, bà Liên ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng và trở thành người thợ có uy tín trong vùng. Không ít các cơ quan đơn vị cũng hợp đồng dịch vụ với bà Liên để tân trang hệ thống cửa, tủ, bàn ghế bằng gỗ. Bà Liên đưa cả chồng vào cuộc và thường xuyên thuê thêm một số thợ khác để đáp ứng kịp nhu cầu khách hàng. Dần dần có số vốn tích góp, năm 2000 vợ chồng bà Liên còn thuê địa điểm mở  một xưởng mộc chuyên đóng các đồ gỗ như cửa, tủ, bàn ghế…phục vụ nhu cầu thị trường. Người phụ nữ nhỏ bé làm việc không biết mệt mỏi, thoăn thoắt như con thoi, vừa đi giao dịch khách hàng, vừa điều hành tốp thợ, vừa trực tiếp làm nhiều công việc cụ thể và kiểm tra kỹ lưỡng từng sản phẩm bảo đảm đạt yêu cầu khách hàng.

Mặc dù làm việc rất vất vả nhưng suốt bao năm qua, bà con xóm phố hầu như không thấy vợ chồng bà Liên to tiếng, cáu gắt với nhau bao giờ. Kinh tế gia đình phát triển, hai người con của ông bà đều đã được ăn học chu đáo, trưởng thành và đều có việc làm ổn định. Năm 2005 con gái lớn của ông bà đã lấy chồng và năm 2008 con trai cũng lấy vợ. Căn nhà của gia đình bà Liên chỉ nằm trên diện tích đất 33m2 được xây dựng 2 tầng, đến năm 2012 nâng cấp thành 4 tầng. Điều đặc biệt là suốt mười mấy năm qua, cả 3 thế hệ với 10 nhân khẩu gồm: ông, bà; các cặp vợ chồng trai gái, dâu rể; các cháu nội, ngoại đã chung sống hạnh phúc trong cùng một mái nhà. Điều đáng nói ở đây là các thành viên của gia đình bà Liên luôn yêu thương, gắn bó, chia sẻ và nhường nhịn lẫn nhau, không để xảy ra mâu thuẫn, xô xát bao giờ. Được biết, các con của bà Liên tuy đã có khả năng kinh tế, có thể mua nhà để ở riêng, nhưng không ai có ý định rời khỏi ngôi nhà nhỏ nhưng thấm đẫm tình cảm gia đình với cha, mẹ kính yêu của mình. Các cháu nội, cháu ngoại của bà Liên cũng đều chăm học, ngoan ngoãn và lễ phép với mọi người.

Bà Liên thường chia sẻ với mọi người “mình là phụ nữ, phải luôn biết nhẹ nhàng, tinh tế trong mọi tình huống ứng xử, từ đó mới có thể khuyên nhủ chồng, giáo dục con, cháu mình sống có tình cảm, có trách nhiệm và luôn biết nhường nhịn, sẻ chia để giữ gìn hòa khí trong gia đình cũng như cộng đồng xóm phố”.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Mai, con dâu của bà Liên tâm sự: “Chúng em đều muốn ăn chung ở chung với ông bà, cha mẹ như thế này để càng thêm gắn bó và giữ gìn tổ ấm gia đình…”. Còn anh Nguyễn Văn Cường là con rể của bà Liên chia sẻ “Suốt mười mấy năm qua, tôi chưa bao giờ mặc cảm về việc ở rể, mà thực sự tôi như con đẻ trong gia đình…”

Nhiều năm qua, bà Hồ Thị Liên cũng rất tích cực tham gia phong trào phụ nữ ở tổ dân phố và là một trong những hội viên nòng cốt đối với nhiều hoạt động thiết thực như : Vệ sinh môi trường, tuyên truyền giữ gìn trật tự đô thị, nhân đạo từ thiện, hoạt động văn hóa thể thao cộng đồng….Bên cạnh đó, bà Liên đã động viên chồng bà là ông Nguyễn Trường Nam tham gia công tác tổ dân phố với vai trò Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố, Hội viên Cựu chiến binh và đã sớm trở thành một hạt nhân tích cực được nhân dân trong tổ yêu quý, tin tưởng. G ia đình bà Hồ Thị Liên liên tục nhiều năm được UBND phường Xuân Đỉnh công nhận “ Gia đình văn hóa”, cá nhân bà Hồ Thị Liên nhiều năm được Hội LHPN phường khen thưởng về thành tích trong phong trào hoạt động Hội. Chồng bà Liên - ông Nguyễn Trường Nam cũng nhiều năm được UBND phường khen thưởng.

Ông Phạm Văn Nam - Tổ trưởng dân phố Xuân Trung đã nhận xét “Gia đình bà Hồ Thị Liên là một mẫu gia đình tiêu biểu trong tổ dân phố về tinh thần vượt khó, lao động cần cù sáng tạo và xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” .

Lê Thị Lý-Phường Xuân Đỉnh