Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Người truyền cảm hứng, lan tỏa tấm lòng thiện nguyện
Ngày đăng 14/09/2020 | 12:06  | Lượt xem: 263

Cuộc thi viết về gương “Người tốt, việc tốt” ngày càng được triển khai rộng rãi trong tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Qua cuộc thi đã có rất nhiều gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện và biết đến.Với những hành động đẹp, những nhân cách cao quý được nhân rộng và lan tỏa đi khắp mọi nơi. Một trong những gương “Người tốt, việc tốt” mà tôi được biết đến và muốn chia sẻ là bà Nguyễn Ngọc Lan - Công dân TDP số 5, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Bà Nguyễn Ngọc Lan sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Từ Liêm anh hùng, nay là quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, nơi mà trước đây chủ yếu là nền nông nghiệp lúa nước, đúng chất “con trâu đi trước, cái cày đi sau”. Cuộc sống nghèo khó với những bữa cơm chủ yếu là rau luộc cùng với cà muối, thi thoảng lắm mới được một vài miếng thịt mỡ kho. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà luôn tự nhủ với bản thân rằng phải cố gắng học tập để mai này có những bữa ăn ngon, có điều kiện để chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ tốt hơn.

Thời gian trôi đi, với sự thông minh và những nỗ lực không ngừng của bản thân, bà đã công tác trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Luật sư, chuyên gia tư vấn cao cấp trong lĩnh vực phát triển, chuyên gia đào tạo về phân tích chính sách và vận động chính sách, chuyên gia tâm lý,đặc biệt bà còn trở thành người mẹ thứ hai của hàng trăm đứa trẻ trong trường, là tư vấn viên của nhiều gia đình… Dù làm bất kỳ công việc gì bà luôn dành sự quan tâm, yêu mến đối với mọi người.Với tấm lòng đầy nhân hậu, luôn hướng đến mọi người, điều đó đã không ngừng thôi thúc bà có những hành động đẹp, giúp đỡ những mảnh đời thiếu may mắn và giúp đỡ cho cộng đồng, xã hội.

Bà Nguyễn Ngọc Lan (ngoài cùng bên phải) tặng quà cho trẻ em khuyết tật tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

Qua bài viết, tôi được biết Bà đã tham gia rất nhiều chương trình thiện nguyện với phương châm “yêu là sự sẻ chia, những nụ cười trẻ thơ cho ta thêm sức mạnh, để thấy rằng ta tồn tại có ý nghĩa”.Bà chính là người sáng lập chương trình “Đan tay”, vào dịp sát tết âm lịch năm 2016với mong muốn bạn nhỏ nào cũng được no ấm và hạnh phúc vào mỗi dịp xuân về, bà đã trao tận tay 50 suất quà cho trẻ em khuyết tật tại huyện Ba Vì (mỗi suất trị giá 300.000 đồng);hay vào dịp Tết năm 2019 bà đã trao 40 suất quà cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Việt Hưng, huyện Kim Thành, Hải Dương (mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng). Trong năm học 2017-2018: bà đã ủng hộ 8.000.000 đồng cho lớp 1E Trường Tiểu học Đông Ngạc A mua Tivi; Năm học 2018-2019 ủng hộ 6.000.000đ cho lớp 2A5 Trường Tiểu học Đông Ngạc A mua Tivi; Ủng hộ 20.000.000 đồng cho câu lạc bộ Stem của Trường Trung học cơ sở Đức Thắng; Năm học 2019-2020: Ủng hộ gần 25.000.000 đồng để mua 50 chiếc giường phục vụ công tác bán trú; mua cây xanh trồng tại trường và trang trí phòng Hội đồng trường Tiểu học Đức Thắng: 10.000.000 đồng. Đặc biệt, bà sẵn sàng ủng hộ 20.000.000 đồng cho Quỹ vì bạn nghèo của Trường Tiểu học Đức Thắng. Ngoài ra, bà còn tư vấn miễn phí về phòng chống bạo lực học đường; tư vấn pháp luật; Tài trợ cho Khoa Luật trường Đại học quốc gia tổ chức cuộc thi Tinh thần pháp luật năm 2018, 2019….

Bà Nguyễn Ngọc Lan (bên trái) tặng quà cho trường THCS Đức Thắng

Những hành động đẹp, luôn yêu thương và chia sẻ của bà đã dần lan tỏa với với mọi người, trong đó có các bậc cha mẹ học sinh và cán bộ, giáo viên nhân viên trong trường Trung học Cơ sở Đức Thắng như đã cùng chung tay đỡ đầu 04 em học sinh trong trường. Các thầy cô đã luôn giúp đỡ và dạy học phụ đạo yếu kém miễn phí cho các em học sinh.

Bà Nguyễn Ngọc Lan là người như vậy, luôn hết mình với công việc, giúp đỡ, trao sự yêu thương với tất cả mọi người, luôn hỗ trợ, đồng hành và dành công sức, tình yêu của mình cho cộng đồng, xã hội và đặc biệt là cho con trẻ…những hành động đó xuất phát từ chính tâm sáng và thiện lành của bà, điều đó là vô cùng trân quý và xứng đáng là tấm gương để nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng, xã hội. Để ghi nhận những nghĩa cử cao của bà, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND thành phố Hà Nội đã tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho cá nhân bà Nguyễn Ngọc Lan./.

                                                                                       Mai Hương