Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Cô giáo Ngô Thị Nguyệt Nga - tấm gương điển hình trong sự nghiệp trồng người
Ngày đăng 18/10/2019 | 11:30  | Lượt xem: 525

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định giáo dục có vai trò hết sức to lớn trong việc cải tạo con người cũ, xây dựng con người mới, bởi "Thiện, ác vốn chẳng phải là bản tính cố hữu, phần lớn đều do giáo dục mà nên". Người cũng thường xuyên nhắc nhở rằng: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trong suốt hơn 20 năm qua, kể từ khi gắn bó với sự nghiệp “trồng người” và là giáo viên dạy môn tiếng Anh ở trường THCS Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, cô Ngô Thị Nguyệt Nga luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của một nhà giáo, yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu.

“Vững vàng về chuyên môn, nhiệt tình với đồng nghiệp và luôn thân thiện, gần gũi với học trò”  - đó là những nhận xét chân thành của cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh trường THCS Thượng Cát về cô Ngô Thị Nguyệt Nga. Vốn sinh ra và lớn lên tại làng ven sông xã Thượng Cát (Từ Liêm - Hà Nội),  theo học trường Đại học Ngoại ngữ với chuyên ngành tiếng Nga, sau học thêm văn bằng hai chuyên nghành tiếng Anh, năm 1994 tốt nghiệp ra trường, cô Ngô Thị Nguyệt Nga bước vào nghề dạy học ngay tại quê hương mình - trường THCS Thượng Cát. Cô cho biết, vào thời điểm cô mới vào nghề, những trường ở ngoại thành nói chung và trường cô dạy nói riêng  chưa được chú trọng nhiều đến học ngoại ngữ, vậy nên cô cũng gặp không ít khó khăn. Và để môn học tiếng Anh trở thành niềm yêu thích của học sinh, giúp các em không bị hổng về ngoại ngữ khi lên các cấp học trên, cô Nga đã kiên trì , tận tụy trong giảng dạy, tìm tòi các phương pháp truyền đạt sao cho các em dễ hiểu, dễ nhớ.  Và mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ thu hút học sinh, giúp cho trò học không biết nhàm chán, hăng say phát biểu ý kiến, hướng tới yêu thích môn tiếng Anh, yêu thích ngoại ngữ, khám phá thế giới hơn. Được biết, không chi dạy trong giờ chính khóa, cô Nga còn dành thời gian phụ đạo, hướng dẫn những học trò còn yếu về ngoại ngữ. Với những em hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền mua thêm sách, cô Nga đã liên hệ với học sinh khóa trước để xin lại sách, hoặc mua sách giúp đỡ các em. Như con ong say sưa kết mật ngọt cho đời, nhiều năm qua, cô Ngô Thị Nguyệt Nga luôn động viên, uốn nắn, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh, môn tiếng Anh cô dạy chất lượng cũng ngày một đi lên, góp phần nâng cao vị thế môn tiếng Anh của nhà trường. Bản thân cô Ngô Thị Nguyệt Nga trong nhiều năm qua đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giáo viên dạy giỏi…

Vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng từ năm 2000, hiện tại là Chi ủy viên chi bộ trường THCS Thượng Cát, cô Ngô Thị Nguyệt Nga luôn gương mẫu, trách nhiệm trong vai trò tham mưu, đóng góp công sức, trí tuệ  xây dựng tập thể Chi bộ, nhà trường ngày càng tiến bộ, vững mạnh.

Được Ban Giám hiệu, đồng nghiệp tin tưởng đánh giá cao, song cô Ngô Thị Nguyệt Nga luôn khiêm tốn, lắng nghe ý kiến góp ý trong sinh hoạt chuyên môn và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với bạn bè, đồng nghiệp. Với những giáo viên trẻ, cô luôn tận tình chỉ bảo, giúp đỡ, động viên khi gặp phải trường hợp học sinh cá biệt làm giáo viên không khỏi suy nghĩ.  Theo cô Ngô Thị Nguyệt Nga thì giáo viên cần phải quan tâm và quan tâm sâu sắc hơn nữ; giúp đỡ và giúp đỡ nhiều hơn nữa; quyết tâm và quyết tâm cao hơn nữa khi dạy dỗ học sinh cá biệt. Có như vậy thì sự nghiệp giáo dục mới thực sự đạt hiệu quả và có ý nghĩa.

Không chỉ là giáo viên giỏi, cô Ngô Thị Nguyệt Nga cũng là một phụ nữ đảm dang việc gia đình, làm tốt công tác xã hội. Gia đình hạnh phúc, các con chăm ngoan, học giỏi là niềm động viên, khích lệ để cô Ngô Thị Nguyệt Nga yên tâm và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương.

Những nỗ lực, cố gắng của cô giáo Ngô Thị Nguyệt Nga đã được sự ghi nhận và đánh giá cao của nhà trường và ngành giáo dục - đào tạo quận. Gần đây nhất, tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt quận Bắc từ Liêm năm 2019, cô Ngô Thị Nguyệt Nga vinh dự là một trong số 326 cá nhân được UBND Quận tặng giấy khen, công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Minh Tâm