Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Chị Thái Thị Thu Hà –Chủ tịch Hội LHPN nhiệt tình, trách nhiệm
Ngày đăng 10/06/2021 | 17:21  | Lượt xem: 213

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao”. Đối với phụ nữ, tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ III (năm 1961), Bác dạy: tất cả phụ nữ phải hăng hái nhận lấy trách nhiệm của người làm chủ đất nước… và thực hành tiết kiệm… phải có ý chí tự cường, tự lập…Khắc ghi lời dạy của Bác, nhiều năm liền là Chủ tịch Hội LHPN phường Cổ Nhuế 2, chị Thái Thị Thu Hà luôn gương mẫu, trách nhiệm, lãnh đạo tốt hoạt động phong trào của Hội quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ. Là người phụ nữ giàu lòng nhân ái, chị đã tận tình cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi cải tạo tiến bộ, sống hoàn lương, hòa nhập với cộng đồng.

Với vai trò là người lãnh đạo của một tổ chức đại diện cho Hội phụ nữ ở cơ sở, trong những năm qua chị luôn cố gắng rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, lối sống, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó có việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước. Để đạt hiệu quả cao trong công việc, chị Hà luôn chủ động, nắm bắt tình hình, tham mưu đề xuất với thường trực Đảng ủy đối với công tác vận động nhân dân cũng như cán bộ, hội viên - Hội phụ nữ phường đoàn kết, thực hiện tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện phong trào “Phụ nữ Thủ Đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, chị đã cùng BCH Hội LHPN Phường đã tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập, quán triệt chuyên đề thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang văn minh. Với Mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh”, toàn phường Cổ Nhuế 2 đã xây dựng được 24/24 chi hội đạt danh hiệu “Chi hội phụ nữ văn minh”, thành lập được 24/24 “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng nhằm giảm đáng kể bạo lực gia đình ở địa phương. Chỉ đạo một số chi hội ở cụm dân cư xây dựng các “Tổ, nhóm Liên gia” giúp đỡ hội viên duy trì nghề truyền thống của làng Cổ Nhuế trước kia là nghề may tạo công ăn việc làm cho hội viên chính vì vậy phường Cổ Nhuế 2 hàng năm tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ hộ giàu ngày một tăng.

Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền vận động toàn dân tham gia phát hiện tố giác tội phạm, ngăn ngừa phát sinh tội phạm mới, giảm tỷ lệ tái phạm trên địa bàn dân cư, chị đã cùng các chị em hội viên Hội phụ nữ phường Cổ Nhuế 2 đã phát huy tính chủ động trong công tác phối hợp với Công an, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp cận, tuyên truyền, vận động, giúp đỡ, cảm hóa người lầm lỗi, giúp họ hòa nhập tốt với cộng đồng. Đây là hoạt động mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc song cũng là việc khó. Do đó, ngay khi nhận nhiệm vụ giúp đỡ 1 đối tượng là gái mại dâm và 2 đối tượng là cặp vợ chồng nghiện ma túy bị nhiễm HIV trên địa bàn, chị Hà đã tìm hiểu và trực tiếp đến gặp gỡ từng đối tượng để nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ cụ thể . Nhờ sự tận tình, chia sẻ, cảm hóa của chị, dần dần họ đã xóa bỏ mặc cảm, tự ty, được hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, ổn định cuộc sống; thấy được trách  nhiệm với gia đình và bản thân, phấn đấu vươn lên tái hòa nhập cộng đồng. Ghi nhận những hoạt động ý nghĩa, nhân văn đó, chị đã được Công an quận Bắc Từ Liêm biểu dương khen thưởng trong phong trào phòng chống tội phạm năm 2019.

Bên cạnh đó, chị Thái Thị Thu Hà cũng tấm gương đi đầu trong các phong trào nhân đạo từ thiện, quyên góp ủng hộ đồng bào các vùng khó khăn. Đặc biệt năm 2020 và đầu năm 2021, chị cùng tập thể Ban Chấp hành Hội LHPN phường đã huy động xã hội hóa được 1.000 thùng mỳ tôm, 500 bánh xà phòng,1.200 tấm chống giọt bắn, 5.000 khẩu trang y tế, vận động cán bộ, hội viên may 10.000 khẩu trang, vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng hoặc miễn tiền thuê phòng, tặng quà cho 25 hộ sinh viên, gia đình thuê trọ với số tiền gần 10 triệu đồng do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19. Đầu năm 2021, chị đã kết nối với đầu cầu Hải Dương bán giải cứu gần 30 tấn rau củ, quả các loại, thu được số tiền gần 150 triệu đồng giúp đỡ bà con nông dân Hải Dương.

Chị Thái Thị Thu Hà (thứ 4, bên phải sang)trong cuộc thi của Hội LHPN phường Cổ Nhuế 2

 

Theo chị Thái Thị Thu Hà chia sẻ: Để làm tốt công tác trong mọi thời kì, mọi lĩnh vực, chị luôn tâm niệm  “Mình, gia đình mình phải là tấm gương tiêu biểu cho chị em, hội viên noi theo. Mình phải là người có trình độ hiểu biết về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Trước hết là gương mẫu trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và hai cuộc vận động “ Rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân phụ nữ, gia đình và cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

          Với các thành tích đã đạt được, chị Hà được nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp: Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam năm 2016; Bằng khen của UBND Thành phố năm 2015, 2019, 2020; UBND Quận khen thưởng người tốt, việc tốt năm 2016, 2020.

Chị Thái Thị Thu Hà (áo vàng) nhận khen thưởng của Hội LHPN Quận

          Chị Thái Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội LHPN phường Cổ Nhuế 2 là tấm gương tiêu biểu để chị em hội viên phụ nữ học tập, phấn đấu xứng đáng là phụ nữ Thủ đô văn minh, thanh lịch và hiện đại.

                   Minh Tâm