Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm sẵn sàng trong cuộc chiến chống dịch Covid- 19
Ngày đăng 04/06/2021 | 11:39  | Lượt xem: 287

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội. Cùng với nhân dân cả nước nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng, các y, bác sỹ những “chiến sỹ” áo trắng của Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã cùng chung ý chí, trách nhiệm trong cuộc chiến đấu với “giặc Covid-19”. Ngay từ những ngày đầu của “cuộc chiến”, Trung tâm Y tế quận Bắc từ Liêm đã bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế, tham mưu cho UBND Quận chỉ đạo các phường quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng chống dịch bệnh.

Qua hai năm chống dịch với 04 đợt dịch Covid- 19 vừa qua thì đợt dịch từ ngày 27/4/2021 đến nay là phức tạp nhất với những biến chủng mới, tốc độ lây rất cao. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm ghi nhận 09 F0, trong đó có 05 trường hợp F0 tại cộng đồng. Hiện tại, cán bộ y tế các khoa, phòng Trung tâm Y tế đều phải làm việc tăng cường, cán bộ trong 05 đội phản ứng nhanh cũng như cán bộ Trạm Y tế phường luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ không kể ngày, đêm để thực hiện nhiệm vụ đến khi xử lý xong tại cộng đồng, an toàn cho người dân.

Hàng ngày, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận rất nhiều tin báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và người dân về các trường hợp đi về từ vùng có dịch Covid-19 hoặc có nguy cơ mắc Covid-19. Khi xác nhận được thông tin là những ca nghi ngờ, cán bộ Trung tâm lập tức xuất phát, không quản ngày, đêm, nắng, mưa, mỗi người một nhiệm vụ xuống ngay địa bàn phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường để xác minh, điều tra dịch tễ học: tìm hiểu người bệnh có thể lây từ nguồn nào, đã từng tiếp xúc với những ai, đã đi đâu làm gì từ những ngày có khả năng nhiễm bệnh..., tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ khu vực có nguy cơ.

Hình ảnh Cán bộ Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm tổ chức lấy mẫu tập trung tại cộng đồng

Những khó khăn vất vả tăng hơn gấp bội khi quận Bắc Từ Liêm có thêm 01 ca bệnh dương tính tại Tòa R4A Goldmark City, phường Phú Diễn. Ngay từ khi nhận được thông tin F0 tại khu đô thị các cán bộ trong đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế lại ngày đêm điều tra yếu tố dịch tễ, những người tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý và lấy mẫu tất các trường hợp nghi ngờ gửi xét nghiệm và đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly theo đúng quy định. Bác sỹ Nguyễn Thị Mỹ - Trạm trưởng trạm y tế phường Phú Diễn cho biết “Gần 1 tháng qua cán bộ trong đội đáp ứng nhanh cũng như cán bộ của Trạm làm việc không kể ngày, đêm, giờ giấc, khái niệm về ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật hay nghỉ lễ là không có. Công việc dù vất vả nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi vẫn túc trực, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ”.

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm tham gia xử lý ca nghi ngờ tại cộng đồng

Trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19, khó có thể kể hết những gian khổ của những cán bộ làm công tác dự phòng. Có lẽ, chưa bao giờ cán bộ Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm làm việc với cường độ cao đến thế. Nhưng không một lời than vãn, họ đã sẵn sàng đem hết năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm và bằng cả con tim nhiệt huyết của những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch, muốn góp sức mình vào công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, chiến thắng dịch bệnh Covid-19, để cùng nhân dân trên địa bàn quận, Thành phố và cả nước sớm trở lại cuộc sống an toàn.

Hành trình phòng chống dịch Covid-19, không chỉ phát huy truyền thống y đức, thể hiện bản lĩnh không quản gian nguy của cán bộ y tế luôn nỗ lực vì sức khỏe nhân dân, mà còn tỏa sáng tinh thần đoàn kết của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ Trung tâm Y tế Quận tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng chung tay, quyết tâm chống “giặc” Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.

Đàm Thị Thơ - Trung tâm Y tế Quận