Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Bác Trần Văn Hiền - Người Tổ trưởng tổ dân phố hăng say với phong trào cơ sở
Ngày đăng 09/10/2019 | 19:04  | Lượt xem: 209

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua. Tiêu biểu như ở phường Xuân Tảo có bác Trần Văn Hiền, hiện là Tổ trưởng tổ dân phố số 3.

Bác Trần Văn Hiền - tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Xuân Tảo đạt giải Nhất hội thi “Tổ trưởng dân phố thân thiện”
thành phố Hà Nội năm 2017

Bằng tâm huyết và trách nhiệm của người Tổ trưởng tổ dân phố, bác Trần Văn Hiền luôn tích cực phối hợp cùng cấp ủy, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác dân vận, thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tổ dân phố số 3 luôn trở thành điểm sáng của phường Xuân Tảo về thực hiện các nhiệm vụ được giao như: vận động các hộ trên địa bàn tổ dân phố tháo dỡ mái che mái vẩy không phải cưỡng chế, vận động nhân dân chấp hành việc thực hiện năm trật tự văn minh đô thị; giữ gìn trật tự an toàn giao thông; thực hiện việc thu thuế sử dụng đất và thu các loại quỹ (quỹ phòng chống thiên tai, quỹ người nghèo, thương binh liệt sĩ…) đạt 100% chỉ tiêu; tổ dân phố có 100% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa. Trong nhiều năm liền, bác Trần Văn Hiền và Tổ dân phố số 3 luôn hoàn thành xuất sắc các phong trào, hoạt động, nhiệm vụ của Quận, phường. Đặc biệt là trong phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Đây là tổ dân phố luôn đi đầu phong trào văn hóa văn nghệ, nhiều năm liền giành giải cao tại các đêm liên hoan thi văn nghệ, mừng đảng mừng xuân; giải Nhất thi hè thiếu nhi cấp phường và đã đại diện cho phường tham gia thi cấp Quận trong nhiều năm liền; cử các vận động viên, đoàn viên thanh niên của Tổ dân phố tham gia giao lưu các giải về thể dục thể thao do Quận tổ chức như bóng chuyền hơi, chạy, cầu lông; bản thân bác Hiền đã tham gia hội thi “Tổ trưởng dân phố thân thiện” thành phố Hà Nội năm 2017 và giành giải Nhất Tổ dân phố do bác làm Tổ trưởng trong 05 năm liền đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa. Đặc biệt, bác Trần Văn Hiền đã trực tiếp tham gia vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng tại tuyến đường số 5 của thành phố Hà Nội (đây là tuyến đường rất khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, do các hộ dân là những người dân nghề bánh mứt kẹo, cuộc sống mưu sinh của các hộ dân gắn bó với mảnh đất đã từ lâu). Bác thường xuyên vào tận nhà gặp gỡ trực tiếp, đối thoại, hỏi thăm và tiếp thu các ý kiến, nguyện vọng của người dân tại khu vực này; ghi nhận và đề xuất các ý kiến, nguyện vọng của người dân tại  tổ dân phố số 3 khi bị mất đất tới các cấp chính quyền và tại các cuộc họp tiếp xúc HĐND Thành phố, Quận, phường để nói lên mong muốn và nguyện vọng của người dân nơi đây; Đến thời điểm hiện tại đã có 12/38 hộ gia đình chấp thuận, đồng ý với phương án đền bù của Nhà nước; trong thời gian tới, ông sẽ cùng các cấp, ngành, đoàn thể tiếp tục vận động, giải thích cho nhân dân trong tổ dân phố các quy định của Nhà nước về bồi thường giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ xây dựng tuyến đường số 5 thành phố Hà Nội.

        Bên cạnh đó, bác Trần Văn Hiền luôn khuyên nhủ, nhắc nhở bà con sống với nhau trên tinh thần “tình làng nghĩa xóm”, “tối lửa tắt đèn có nhau” và phong trào này đã lan tỏa khắp tổ dân phố… thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, mỗi năm hòa giải thành công trên 30 vụ việc phát sinh trong đời sống nhân dân. Năm 2019, bác Trần Văn Hiền đã được khen thưởng và tuyên dương trong hội nghị sơ kết 5 năm công tác hòa giải ở cơ sở của UBND phường Xuân Tảo.

Là một đảng viên lại là tổ trưởng dân phố với khoảng gần 300 hộ (trên 1000 nhân khẩu), bác luôn trăn trở, mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình nhằm thực hiện theo lời dạy của Bác: "Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân".

Bác Trần Văn Hiền đã đóng góp sức lực, trí tuệ, xây dựng khu dân cư, phong trào quần chúng trong tổ dân phố ngày càng phát triển, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng là tấm gương xứng đáng để mọi người học tập và làm theo để mỗi người cố gắng phấn đấu làm một việc tốt, có ý thức chung trong việc xây dựng cuộc sống thêm ý nghĩa hơn./.

Phường Xuân Tảo