Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Bà Nguyễn Thị Khuyên - Người tiếp bước phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”
Ngày đăng 18/09/2020 | 11:08  | Lượt xem: 1049

Phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” đã được phát động triển khai thực hiện trong toàn quận Bắc Từ Liêm, một trong số những tâm gương phụ nữ nổi bật mà tôi muốn giới thiệu đó chính là bà Nguyễn Thị Khuyên - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Khuyên là một cán bộ có thâm niên trên 30 năm liên tục tham gia tổ chức Hội LHPN xã Liên Mạc, nay là phường Liên Mạc. Hiện bà là Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Liên Mạc, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Yên Nội 1, cấp ủy chi bộ Yên Nội 1, phó ban Mặt trận tổ dân phố, thủ quỹ hợp tác xã Yên Nội. Trên cương vị nào bà cũng hoàn thành xuất sắc, được Nhân dân tín nhiệm cao. Trải qua hơn 30 năm công tác, bà được UBND Thành phố khen thưởng 2 lần có “Thành tích xuất sắc trong công tác y tế và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân”, 29 giấy khen các lĩnh vực của huyện Từ Liêm và quận Bắc Từ Liêm, 26 giấy khen của Đảng ủy, UBND phường Liên Mạc và 01 kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phong tặng; 03 lần được UBND huyện Từ Liêm và quận Bắc Từ Liêm tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

Trong cuộc sống, bà là người phụ nữ, đã thể hiện tốt vai trò trách nhiệm của người con, người mẹ, người vợ và người chị cả trong gia đình có 4 thế hệ chung sống trong một mái nhà hạnh phúc với truyền thống “Kính trên, nhường dưới”. Là gia đình văn hóa tiêu biểu của tổ dân phố Yên Nội 1 và của phường Liên Mạc trong nhiều năm qua, gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương.

Bà Khuyên nguyên là trạm trưởng trạm y tế xã Liên Mạc (nay là phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm), từ năm 2016 đến nay, sau khi được nghỉ hưu, bên cạnh nguồn lương hưu gần 4 triệu/tháng, bà Khuyên đã mở 01 cửa hàng nhỏ tại tổ dân phố Yên Nội 1, bán thuốc và khám chữa bệnh cho người dân trong phường, mở dịch vụ y tế và tắm bé, tham gia làm thủ quỹ tại hợp tác xã dịch vụ Yên Nội. Bà đã giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn, hằng năm đã giới thiệu và giúp đỡ, tạo việc làm cho 5 - 8 lao động ở địa phương, cá nhân bà đã tặng 01 chiếc xe đạp trị giá 1,2 triệu đồng cho 01 cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở địa phương. Trong công tác nhân đạo từ thiện, bà đã cùng chị em của 3 Chi hội phụ nữ Yên Nội 1 vận động, quyên góp, tổ chức tặng quà 03 đợt tại tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Hà Giang với 3,5 tấn gạo, 1.000 thùng mì tôm, 300 bộ sách vở cùng nhiều vật dụng khác và 03 ô tô quần áo tặng cho trên 200 phụ nữ và trẻ em nghèo với trị giá gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, bà Khuyên còn đảm nhận 01 “Địa chỉ tin cậy” tham gia phòng chống bạo lực gia đình tại địa phương, bà đã phối hợp hòa giải, tư vấn, giúp đỡ cho 05 cặp vợ chồng có mâu thuẫn gia đình sâu sắc, hiểu biết về những quy định của pháp luật, trở về đoàn tụ hạnh phúc.

Bà cùng các thành viên Chi hội Phụ nữ TDP Yên Nội tình nguyện tại thôn Bó Bủn, xã Phú Bình,
huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang

 

Bà Khuyên cùng đoàn thiện nguyện TDP Yên Nội 1, phường Liên Mạc phát quà tại xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

 

Một số hình ảnh thiện nguyện tặng quà của bà Khuyên và Chi hội Phụ nữ TDP Yên Nội

Đặc biệt, từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, ngày nào bà cũng đến từng nhà trong phường Liên Mạc để phát cho các gia đình tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch; đến từng gia đình chuẩn bị có đám cưới khuyên họ chỉ nên đăng ký kết hôn, không nên tổ chức ăn uống và đã có 3 đám hoãn cưới. Khi thành phố Hà Nội bùng phát dịch, bà là bác sỹ đã nghỉ hưu đầu tiên trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tình nguyện tham gia cùng 280 y bác sĩ về hưu khác trên địa bàn Thành phố xung phong đi chống dịch. 

Trong quá trình công tác tại địa phương, bà luôn nhiệt tình, trách nhiệm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, bà còn là một cộng tác viên dân số tích cực, tiêu biểu nhiều năm của phường. Những năm qua, hưởng ứng phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bà đã làm tốt vai trò của người cán bộ “Vì Nhân dân quên mình” không quản ngại khó khăn vất vả, luôn tận tụy cùng với cán bộ tổ dân phố, cán bộ phường, cán bộ hội viên phụ nữ và Nhân dân trong tổ dân phố và trong phường làm tốt công tác tuyên truyền vận động hàng trăm cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ký cam kết thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, góp phần cho phường giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, để xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, xây dựng tổ dân phố văn hóa, xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Dù ở cương vị nào, bà cũng đều giữ mối quan hệ mật thiết, đoàn kết và bình đẳng với mọi người, thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm với gia đình, với địa phương, quan tâm giúp đỡ mọi người cùng tiến bộ, không ngừng học tập để nâng cao trình độ, năng lực cho bản thân, tích cực tham gia công tác xã hội… Bà đã được đông đảo các tầng lớp phụ nữ và Nhân dân trong phường kính trọng, tin yêu, xứng đáng được vinh danh là phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, là tấm gương phụ nữ “Ba đảm đang” thời kỳ đổi mới.

Với sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết và những đóng gópcủa bà Nguyễn Thị Khuyên đã được lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, bằng chứng rõ nhất là bà tiếp tục được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2020./.

Mai Hương