Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Anh Nguyễn Bá Thành - Người cán bộ tận tâm với phong trào hiến máu nhân đạo
Ngày đăng 23/03/2022 | 16:00  | Lượt xem: 116

Từ khi lớn lên, anh đã có tâm nguyện giúp đỡ, yêu thương và chia sẻ cộng đồng - Đó là anh Nguyễn Bá Thành, sinh năm 1981, thường trú ở Tổ dân phố Đông Ngạc 6 - phường Đông Ngạc - quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội. Anh Thành tâm sự: hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, góp phần đem lại sự sống cho nhiều người trong cơn hiểm nghèo, thể hiện truyền thống thương thân, thương ái của dân tộc ta, là tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương, với hơn 27 lần hiến máu, đồng chí đã được Bộ Y tế tặng Bằng khen dịp tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc do Ban chỉ đạo vận động hiến máu Quốc gia phối hợp với Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức và được Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội đến cấp cơ sở biểu dương, khen thưởng.

Xuất phát từ tấm lòng, năm 2000, khi mới 19 tuổi, anh đã mạnh dạn đăng kí tham gia hiến máu. “Ban đầu khi nhìn thấy kim lấy máu hơi to nên mình cũng khá hồi hộp nhưng khi nghĩ đến mỗi giọt máu của mình sẽ được mang đi cứu người bệnh nên mình dần tự tin. Khi cho máu xong mình thấy rất thoải mái, không hề có cảm giác đau đớn” anh Thành chia sẻ về lần đầu tiên hiến máu của mình.

Việc anh Thành đi hiến máu lúc đầu không nhận được sự đồng tình từ gia đình. Bố mẹ anh nói rằng “Ăn được bao nhiêu, có tý máu nào lại cho đi hết”. Nhưng sau khi được anh Thành giải thích hiến máu tình nguyện rất thiết thực lại không gây hại gì cho sức khỏe, thấy anh Thành vẫn ăn ngủ tốt, không có gì bất thường nên bố mẹ dần ủng hộ. Nhận được sự động viên từ gia đình, mỗi khi phường, quận có chương trình phát động hiến máu, anh Thành đều hăng hái tham gia và gắn bó cho đến nay. Mỗi lần hiến máu anh đều cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ đến những người bệnh được giúp đỡ và cứu chữa.

Đồng chí Thành tham gia hiến máu trong Ngày Hội hiến máu tình nguyện tại cơ sở năm 2020

          Nhiệt tình tham gia hiến máu 27 lần, đồng chí Thành đã trở thành gương mặt thân quen trong các chương trình hiến máu tình nguyện tại địa phương. Không chỉ vậy, đồng chí còn là tình nguyện viên tích cực trong các buổi tuyên truyền, thường xuyên vận động người thân trong gia đình tham gia hiến máu, em trai tham gia hiến máu 3 lần, cùng hàng trăm bạn bè, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên hưởng ứng hiến máu tình nguyện tại địa phương mỗi khi tổ chức.

Hiện nay, đồng chí Thành là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Chủ tịch UB MTTQ phường Đông Ngạc, phụ trách quản lý 20 Chi hội và hơn 1.600 hội viên Hội Chữ thập đỏ. Vận động hiến máu tình nguyện là công việc khó khăn, vất vả tuy nhiên đồng chí và các thành viên trong Ban chỉ đạo luôn đoàn kết, nỗ lực, kiên trì tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú để thu hút nhiều người tham gia như: vận động trực tiếp những người đủ sức khỏe, kết hợp tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt ở tại các tổ dân phố… Ban đầu nhiều người còn e dè, ngần ngại nhưng thấy đồng chí Thành “gương mẫu đi đầu” vừa hiến máu; vừa nhiệt tình tư vấn đầy đủ cũng như quan tâm, khích lệ những người tham gia nhất là các bạn trẻ hiến máu lần đầu nên mọi người cũng tin tưởng và noi theo. Có những người không chỉ hiến máu một lần mà còn tiếp tục hưởng ứng ở các chương trình sau. Các năm 2018 đã vận động được 220/135 đơn vị máu chỉ tiêu được giao; năm 2019 đã vận động được 333/145 đơn vị; năm 2020 vận động được 168/150 đơn vị. Nhờ vậy, hàng năm Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện phường Đông Ngạc luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao. Hơn nữa, không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động ở cụm dân cư mình sinh sống, đồng chí còn chung tay giúp đỡ Hội các phường bạn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào thành tích chung của Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện Phường và Quận.

Description: D:\VB TĐKT - Gương NTVT 2020.doc\Gương NTVT 2021.doc\z2440971394941_438c539f6adcdcdfbfa9d80bd47eec86.jpg

Description: D:\VB TĐKT - Gương NTVT 2020.doc\Gương NTVT 2021.doc\z2440971387850_5f6ed64d412f66bbe38f8c07d0318a47.jpg
Đồng chí Thành trong hoạt động hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

 

          Bà Nguyễn Thị Hằng - Nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đông Ngạc chia sẻ: “đồng chí Thành tham gia công tác hiến máu tình nguyện rất năng nổ. Không chỉ tuyên truyền vận động hiến máu mà còn tham gia hiến máu tình nguyện 27 lần. Đồng chí đã trở thành tấm gương sáng cho mọi người, đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên làm theo trong việc hiến máu nhân đạo cứu người, thúc đẩy phong trào tại địa phương lan tỏa và nhân rộng. Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng chí với trách nhiệm là thành viên Ban chỉ đạo đã vận động các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, quỹ trao tặng cho các hộ gia đình chính sách, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Tuyên truyền phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tới người dân, hội viên, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo. Trong đợt vận động ủng hộ giải cứu nông sản cho người dân Hải Dương. Đồng chí đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân cùng chung sức giải cứu rau, củ, quả, trứng, gà cho người dân Hải Dương trị giá trên 30 triệu đồng, phối hợp với Hội Phụ nữ giải cứu 13,8 tấn gà trị giá trên 600 triệu đồng để cùng chung sức với người dân Hải Dương chống dịch Covid-19. Bản thân đồng chí đã bỏ tiền mua ủng hộ giải cứu Hải Dương trên 100kg gà trị giá trên 4 triệu đồng và mua 01 thùng khẩu trang, nước sát khuẩn tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thân trong công tác phòng chống dịch trị giá trên 2 triệu đồng”.

          Nhiệt huyết tuổi trẻ và trái tim nhân ái đã thôi thúc anh Thành luôn nỗ lực hết mình. Hiện nay, mỗi năm anh Thành tham gia 2 - 3 lần hiến máu tình nguyện. Theo đồng chí, mỗi người có cách riêng để sống có ích, làm việc thiện, anh lựa chọn việc hiến máu bởi mỗi giọt máu cho đi sẽ đem lại hạnh phúc cho nhiều người. Đối với đồng chí, số lần hiến máu sẽ không dừng lại ở con số trên bởi lượng máu chưa bao giờ là đủ khi còn quá nhiều bệnh nhân cần máu. Bản thân đồng chí cũng mong muốn gửi tới các bạn đoàn viên thanh niên hãy sẻ chia với cộng đồng và xã hội bằng việc hiến máu vì hiện tại chưa có thuốc nào thay thế được máu để cứu sống con người, cùng với việc thường xuyên quan tâm tuyên truyền vận động các nguồn lực tặng quà giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Bá Thành (đứng giữa) nhận Bằng khen của Bộ Y tế năm 2019

          Với những cống hiến miệt mài trong phong trào hiến máu tình nguyện, cũng như công tác Hội, anh Nguyễn Bá Thành đã vinh dự nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2011, 2016; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” năm 2019; Bằng khen của Bộ Y tế năm 2019, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố và nhiều năm liền được cấp quận, cơ sở biểu dương, khen thưởng đã có thành tích suất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ.

          Từ tấm gương “người thật, việc thật” của anh Nguyễn Bá Thành và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hằng năm được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu, luôn gương mẫu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Việc hiến máu tình nguyện tại phường Đông Ngạc nói riêng, quận Bắc Từ Liêm nói chung không đơn thuần là phong trào hô hào khẩu hiệu nữa mà đã thực sự làm thức tỉnh nhân tâm, khơi dậy lòng nhân ái của bao con người để cùng một chí hướng đồng lòng hiến máu cứu người cũng như chung tay làm công tác nhân đạo, từ thiện. Hiện nay, đối với mọi người, hiến máu nhân đạo là sự sẻ chia, niềm vui, hạnh phúc, là tình yêu thương giữa con người với con người./.

Hữu Nam – Thu Hiền