Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Chuyện về một nữ bác sỹ trẻ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19
Ngày đăng 03/06/2021 | 11:48  | Lượt xem: 248

Tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc được giao,… là nhận xét của các y, bác sỹ Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm dành cho bác sỹ Ngô Hồng Nhung - Đội trưởng đội đáp ứng nhanh số 3.

Bác sỹ Ngô Hồng Nhung - Đội trưởng đội đáp ứng nhanh số 3, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm

Sinh ra và lớn lên tại huyện Đan Phượng - Hà Nội, ngay từ nhỏ, Ngô Hồng Nhung đã ước mơ được khoác lên mình tấm áo bluse trắng để chữa bệnh cứu người. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sỹ y học dự phòng, năm 2014, Bác sỹ Nhung về công tác tại khoa Kiểm soát dịch bệnh và HIV/AIDS - Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm. Với kiến thức chuyên môn tích lũy được trong quá trình học tập ở nhà trường, cộng thêm tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Bác sỹ Nhung luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bác sỹ Nhung cho biết “Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, công việc của cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS… bận như con mọn. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi có lệnh là anh, chị em trong khoa lên đường làm nhiệm vụ. Vất vả, nhưng chúng tôi luôn nỗ lực hết mình nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan”. 07 năm từ ngày về công tác tại Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm, chưa khi nào công việc lại phức tạp như năm nay, vừa liên tục cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các hướng dẫn chuyên môn, vừa phải triển khai nhanh các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận.

Được biết hoàn cảnh của Bác sỹ Nhung cũng rất khó khăn, lấy chồng năm 2018 và có 1 bé trai, nhưng đến năm 2019 thì chồng bác sỹ Nhung đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn, đó là một mất mát quá lớn đối với bác sỹ Nhung và gia đình. Tuy nhiên bác sỹ Nhung luôn mạnh mẽ vượt lên khó khăn trong cuộc sống để cống hiến hết mình cho công việc và nuôi dạy con nhỏ. Kể từ sau Tết Canh Tý, sau khi nhận thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên thì anh, chị em trong khoa Kiểm soát dịch bệnh & HIV/AIDS đã coi cơ quan như ngôi nhà thứ hai của mình. Các đội đáp ứng nhanh chia ca trực 24/24 giờ. Bản thân bác sỹ Nhung thường xuyên làm việc đến tận đêm khuya mới về đến nhà. Chưa kể, những ngày trên địa bàn quận phát hiện ca nhiễm Covid-19 (F0) thì phải làm việc trắng đêm. Con nhỏ đều phải nhờ ông bà nội ngoại 2 bên trông nom, giúp đỡ.

Trong 04 đợt dịch Covid- 19 vừa qua thì đợt dịch từ ngày 27/4/2021 đến nay là phức tạp nhất với những biến chủng mới, tốc độ lây rất cao. Hiện tại các cán bộ y tế các khoa, phòng Trung tâm Y tế Quận đều phải làm việc tăng cường, cán bộ trong đội phản ứng nhanh cũng như cán bộ Trạm Y tế phường phải làm việc xuyên đêm đến khi xử lý xong tại cộng đồng, an toàn cho người dân, các cán bộ y tế mới tạm nghỉ ngơi.

Luôn nhiệt tình trong công việc, gần gũi với mọi người, nên bác sĩ Nhung luôn được đồng nghiệp tại đơn vị và cán bộ y tế cơ sở quý mến. Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm cũng đã dành nhiều lời khen khi nói về nữ bác sỹ trẻ: “Vững chuyên môn, chắc nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật. Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sỹ Nhung còn có sự quyết đoán mạnh mẽ, đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị nhiều ý kiến xác đáng, kịp thời góp phần hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, thực sự là một tấm gương sáng để các cán bộ y tế trong đơn vị học tập”.

Có một điều ít ai biết, tham gia chống dịch, vào vùng dịch, nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19, bên cạnh sự nguy hiểm phải đối mặt, cũng đồng nghĩa y, bác sỹ tự cách ly với gia đình. Chống dịch không chỉ là cuộc chiến với vi rút, các cán bộ y tế còn phải đối mặt với khó khăn trong quá trình tiếp nhận và áp dụng biện pháp cách ly đối với các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Một số trường hợp không hợp tác, thậm chí chống đối vì cho rằng sức khỏe của họ hoàn toàn ổn định nên không phải đi cách ly. Dù dịch bệnh Covid-19 làm nhiều người e ngại, bất an nhưng ở những y, bác sỹ như bác sỹ Ngô Hồng Nhung, khi được giao nhiệm vụ điều tra giám sát quản lý, theo dõi cách ly các ca bệnh nghi nhiễm, dương tính với Covid-19, họ vẫn can đảm, tận tụy, thầm lặng làm việc vì sự an toàn của người bệnh và cộng đồng. Mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, bác sỹ Nhung và đội đáp ứng nhanh lập tức đến để điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, triển khai những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, không để bệnh dịch lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn quận, tập thể cán bộ khoa Kiểm soát dịch bệnh- HIV/AIDS còn sẵn sàng tăng cường khi có sự điều động của Thành phố như: tham gia lấy mẫu tại Sân bay quốc tế Nội Bài cho khách nhập cảnh, các khu cách ly tập trung và tại một số ổ dịch... Những khó khăn vất vả tăng hơn gấp bội khi quận Bắc Từ Liêm có thêm 01 ca bệnh dương tính tại Tòa R4A Goldmark City, phường Phú Diễn. Ngay từ khi nhận được thông tin F0 tại khu đô thị, bác sỹ Nhung và các đồng chí trong đội đáp ứng nhanh lại ngày đêm điều tra yếu tố dịch tễ, những người tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý và lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ, gửi xét nghiệm và đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly theo đúng quy định.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, bác sỹ Ngô Hồng Nhung - Đội trưởng đội đáp ứng nhanh số 3- Trung tâm Y tế Quận đã trở thành tấm gương sáng cho các anh chị em đồng nghiệp noi theo. Điều quan trọng nhất với chị là sự tin tưởng của lãnh đạo, đồng nghiệp và người dân. Bác sỹ Nhung thực sự là một tấm gương sáng về y đức trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

Đàm Thị Thơ - Trung tâm y tế Quận