Xây dựng quản lý đô thị Xây dựng quản lý đô thị

HĐND thành phố Hà Nội khảo sát công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và quản lý bến thủy nội địa trên địa bàn Quận
Ngày đăng 10/09/2020 | 12:15  | Lượt xem: 751

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Ngày 9/9/2020, các ban thuộc HĐND thành phố Hà Nội đã khảo sát công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và quản lý bến thủy nội địa trên địa bàn Quận. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Thế Cương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND - UBND Quận, cùng lãnh đạo các phòng, ban thuộc Quận.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-09-09 gb đầu tu công và cát sỏi\gb đầu tu công và cát sỏi 021.JPG
Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận báo cáo

Theo báo cáo cho biết, trên địa bàn Quận có một mỏ cát tại phường Liên Mạc được khảo sát, đánh giá trữ lượng để phục vụ công tác đấu giá và không có hiện tượng khai thác khoáng sản, sử dụng đất trái phép ở khu vực này. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn quận vẫn có hiện tượng khai thác cát lòng sông trái phép. Về việc này, các cơ quan chức năng quận đã phối hợp với các sở, ngành thành phố lập hồ sơ xử lý vi phạm và tạm giữ nhiều phương tiện vận chuyển cát trái phép. Ngoài ra, quận Bắc Từ Liêm có 33 bến, bãi trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông, trong đó có 5 bãi được cấp phép đến năm 2021. Thời gian qua, cơ quan chức năng quận đã kiểm tra, đình chỉ hoạt động của 15 bãi trung chuyển vật liệu xây dựng không phép. Quận sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý, yêu cầu dừng hoạt động các bãi trung chuyển vật liệu xây dựng không phép còn lại.

Qua kiểm tra thực tế hoạt động khai thác cát, sỏi tại phường Thượng Cát cho thấy dù tăng cường công tác quản lý, song thực tế, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn còn những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và quản lý bến thủy nội địa. Trách nhiệm này liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, trong đó có trách nhiệm của địa phương, chủ doanh nghiệp...

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-09-09 gb đầu tu công và cát sỏi\gb đầu tu công và cát sỏi 035.JPG
Đồng chí Trần Thế Cương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận phát biểu

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thế Cương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận và đồng chí Nguyễn Kim Vinh - Phó Chủ tịch UBND Quận đã chia sẻ, khó khăn hiện nay tại quận có tuyến đường sông dài trên 8km trong khi lực lượng mỏng, thời gian bắt giữ và đưa phương tiện vi phạm đến địa điểm tạm giữ kéo dài; với biện pháp xử phạt bổ sung (tịch thu tang vật là cát) thì khối lượng cát nhiều nhưng không có địa điểm trông giữ. Địa bàn Quận lại giáp ranh nhiều quận huyện nên các đối tượng lợi dụng khu vực giáp ranh để hoạt động chộp giật. Hơn nữa, tài nguyên khoáng sản mang lại lợi nhuận cao song chưa có cơ chế quản lý, sử dụng hợp lý; chế tài xử phạt hành vi vi phạm chưa đủ sức răn đe, nhất là khó xử lý hình sự. Từ đó, UBND quận kiến nghị HĐND Thành phố có ý kiến đề nghị UBND Thành phố sớm tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản với mỏ Liên Mạc để tránh tình trạng khai thác trái phép và tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước; xem xét lập, điều chỉnh quy hoạch hệ thống bến bãi và cấp giấy phép bến bãi tập kết cát, sỏi lòng sông theo quy định tại Nghị định 23 ngày 24/2/2020 để các bến bãi hoạt động đúng pháp luật, tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước tại địa phương.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-09-09 gb đầu tu công và cát sỏi\gb đầu tu công và cát sỏi 015.JPG
Bà Hồ Vân Nga - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố phát biểu

 

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-09-09 gb đầu tu công và cát sỏi\gb đầu tu công và cát sỏi 025.JPG
Ông Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố phát biểu

 

Qua khảo sát thực tế và trao đổi của đại diện sở, ngành, quận và các phường, Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Ông Nguyễn Nguyên Quân và Bà Hồ Vân Nga Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố thay mặt đoàn khảo sát đánh giá quận Bắc Từ Liêm rất nghiêm túc triển khai các kế hoạch của Thành phố để lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, UBND phường trong công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và bến thủy nội địa trên địa bàn. Quận cũng chú trọng phối hợp các sở, ngành thành lập đoàn kiểm tra kịp thời chấn chỉnh, kiên quyết yêu cầu các bến bãi không đủ tiêu chí thì dừng hoạt động, từ đó đã có 11 bến bãi dừng hoạt động. Với những bến đủ điều kiện nhưng chưa được cấp phép thì quận tăng cường quản lý, với những bến đang hoạt động đều cơ bản đều chấp hành quy định. Tuy nhiên, Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố cũng nhận định qua thực tiễn khảo sát cho thấy còn nổi lên một số tồn tại, trong đó có vấn đề trách nhiệm liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, mà trực tiếp có trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền phường sở tại, trách nhiệm chấp hành của chủ bến bãi, trách nhiệm phối kết hợp hướng dẫn kiểm tra của các sở, ngành Thành phố. Từ đó, Trưởng Ban đề nghị UBND Quận tiếp tục bám sát các sở, ngành để thực hiện đúng hướng dẫn của Thành phố trong công tác quản lý này, kiên quyết yêu cầu các bến chưa đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động; với những địa điểm chưa có trong quy hoạch nhưng đủ tiêu chí thành lập thì cần hướng dẫn chủ bãi thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai, bến thủy nội địa, môi trường; với địa điểm đã được cấp giấy phép thì phải chấp hành đầy đủ điều kiện theo Thông tư 23 (về kiểm soát nguồn gốc và khối lượng vật liệu xây dựng thông qua hệ thống cân, giám sát các hoạt động thông qua camera an ninh…). Việc lắp đặt các hệ thống này của các chủ đầu tư sau này cần được kết nối với hệ thống kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước./.

Tin - Ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn