Xây dựng quản lý đô thị Xây dựng quản lý đô thị

Bắc Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị
Ngày đăng 30/01/2021 | 04:42  | Lượt xem: 436

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

​ Thời gian qua, cùng với việc quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, các cơ quan, đơn vị  và nhân dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã và đang chung sức, đồng lòng thực hiện tốt cá​c phong trào, cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị và môi trường sống an toàn, lành mạnh. Diện mạo đô thị quận Bắc Từ Liêm đang ngày càng xanh, sạch đẹp, đời sống văn hóa của người dân có nhiều chuyến biến rõ nét. Qua đó góp phần xây dựng Quận trở thành đô thị giàu đẹp, văn minh.​

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của Hà Nội, Bắc Từ Liêm giáp ranh với nhiều quận, huyện. Theo quy hoạch chung của Thủ đô, khu vực Bắc Từ Liêm nằm trong vùng nêm xanh (vùng đệm xanh phân cách các khu đô thị) của Thành phố. Trên địa bàn có nhiều dự án, khu đô thị mới được triển khai, trong đó có một số dự án lớn như: Khu đô thị Thành phố Giao Lưu, Ngoại giao đoàn, Tây Hồ Tây, Goldmark City, Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra)... Địa bàn cũng có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng của Trung ương, Thành phố như: Đường vành đai 3, Quốc lộ 32, đường 23 ven sông Hồng, đường Phạm Văn Đồng đi sân bay Nội Bài, đại lộ Thăng Long... Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Bắc Từ Liêm phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Quận Bắc Từ Liêm mới được thành lập hơn 6 năm, chưa phải là đô thị thực sự lớn và hiện đại của Thành phố vì hạ tầng yếu kém, nhiều yếu tố lịch sử tồn đọng, công tác quản lý khó khăn, mất khá nhiều thời gian để chấn chỉnh lề lối làm việc. Người dân phần lớn sống vùng nông thôn, nên để đổi mới nhanh về lối sống, giải quyết ô nhiễm môi trường cũng gặp nhiều trở ngại… Đứng trước những thách thức trên, để xây dựng Quận trở thành đô thị giàu đẹp, văn minh, quận Bắc Từ Liêm đã và đang tích cực đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo nền tảng chuyển biến nhận thức trong cộng đồng, xã hội.

Hai tuyến đường bao quanh trụ sở mới Quận ủy - HĐND-UBND quận Bắc Từ Liêm

Thời gian qua, công tác tuyên truyền các nội dung xây dựng nếp sống văn minh đô thị được Quận đặc biệt quan tâm. Trong đó, tập trung tuyên truyền qua hệ thống phát thanh các phường, qua các cơ quan dân vận, các tổ trưởng tổ dân phố, qua Cổng thông tin điện tử Quận. Tổ chức in và phát hành hơn 80.000 tờ rơi đến các hộ dân với nội dung về văn minh đô thị như các quy định hiện hành về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống văn minh đô thị; không lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông, không cơi nới, làm mái che, mái vẩy, đặt biển quảng cáo sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị. Tổ chức ký cam kết đến hơn 10.000 hộ dân trên các trục đường chính không lấn chiến hè đường, không lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo không đúng quy định… Trực tiếp tuyên truyền thông qua các buổi tập huấn công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng đến các đồng chí tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn. Các trường học trên địa bàn xây dựng nội dung giáo dục văn minh đô thị, người Hà Nội thanh lịch, văn minh, an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường phù hợp với từng lứa tuổi. Tiếp tục tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, sắp xếp cửa hàng, không lấn chiếm lòng đường, hè đường, để xe đúng vị trí quy định. Phối hợp với báo Kinh tế & đô thị, Đài truyền hình Hà Nội thực hiện các nội dung tuyên truyền về công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường…

Cùng với đó, Quận tiếp tục triển khai thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào “Người tốt - Việc tốt”; những quy định trong xây dựng gia đình, cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa. Tổ chức tốt việc xét công nhận “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”. Đẩy mạnh và duy trì hoạt động và nề nếp sinh hoạt văn minh công sở kết hợp với kiểm tra, đánh giá, xử lý thường xuyên. Chú trọng việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Trong tổ chức lễ hội, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, tang văn minh ý thức của người dân cũng được chuyển biến mạnh mẽ: Đến nay, tổ chức lễ cưới dài ngày, cưới linh đình, phô trương, lãng phí... đã giảm. Hầu hết các đám cưới được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm. Các nghi lễ trong đám cưới cũng được đơn giản hóa, không lãng phí... Nhiều đám cưới tổ chức theo nếp sống mới: không dùng thuốc lá mời khách, tổ chức ăn uống trong phạm vi gia đình. Số đám cưới thực hiện theo quy ước đã chuyển biến tích cực theo từng năm. Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn ra, thực hiện theo sự chỉ đạo của các cấp, các ngành. Ban chỉ đạo các phường đã vận động người dân thực hiện việc hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh trong đó các đám cưới trên địa bàn đã giảm số mâm cỗ, chỉ tổ chức ăn uống trong nội tộc gia đình, báo hỷ mà không tổ chức ăn uống linh đình. Về thực hiện việc tang: Đến nay việc tổ chức ăn uống linh đình, kéo dài ngày đã không còn. Các đám tang thực hiện nghiêm túc việc không ca kèn quá 22h đêm, trước 5h sáng, tang phục giản đơn, các nghi lễ, quy trình lễ tang ngắn gọn, nhiều hủ tục lạc hậu đã được loại bỏ. Các gia đình có người qua đời đều làm đầy đủ các thủ tục khai tử; Các hình thức phúng viếng gọn nhẹ, thiết thực. 100% các đám tang không mời thuốc lá, không tổ chức làm cỗ mời khách ăn trong ngày tang. Việc hỏa táng có chiều hướng tăng, các phường có tỷ lệ hỏa táng cao: Xuân Tảo, Đức Thắng, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế1, Đông Ngạc,... Hiện tượng mê tín dị đoan trong lễ hội đã không còn. Các lễ hội đều thành lập Ban tổ chức, hoạt động tại lễ hội diễn ra trang trọng đúng nghi lễ, phần lễ phần hội kết hợp hài hòa; đảm bảo an toàn, văn minh, trật tự theo đúng quy định; thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh tín ngưỡng nơi thờ tự. Đặc biệt trong năm 2020, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác quản lý lễ hội rất sát sao không có lễ hội nào được tổ chức trong thời gian này để hạn chế tập trung đông người.

Phát huy những giá trị tốt đẹp, thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục đề ra những giải pháp thiết thực để xây dựng Quận ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng với kỳ vọng của Nhân dân.

Nguyễn Hảo