Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 109
Tổng số truy cập: 4889479

xã hội xã hội

Quận Bắc Từ Liêm hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021)
Ngày đăng 21/07/2021 | 08:09  | Lượt xem: 68

Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) là một ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tri ân công lao của những người thương binh, liệt sĩ trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người đã có công với cách mạng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sĩ - những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân. Tháng 6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày thương binh” để nhân dân ta có dịp bày tỏ lòng hiếu kính đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Thực hiện chỉ thị của Người, tại Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, ban, ngành ở trung ương và địa phương đã họp ở xã Phú Minh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bàn bạc, đề nghị lấy ngày 27/7/1947 làm “Ngày thương binh, liệt sĩ”. Từ đó tới nay, ngày 27/7 hàng năm trở thành “Ngày thương binh, liệt sĩ” trong cả nước.

Ngày nay, Đảng và Nhà nước thông qua việc đề ra và thực hiện đầy đủ chính sách xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tiếp tục đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực sự đã trở thành động lực vật chất, tinh thần giúp họ vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, làm chủ cuộc sống. Đảng, Nhà nước ta luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân là vô giá, không chỉ cho ngày hôm qua, hôm nay mà cho muôn đời con, cháu mai sau. Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Làm tốt công tác đối với thương binh, liệt sĩ và Người có công với cách mạng thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cơ sở cho giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa.

Ghi nhớ lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm và thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng. Để hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, quận Bắc Từ Liêm ban hành Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 24/6/2021 về tổ chức cao điểm các hoạt động  kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), trọng tâm đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, tuyên truyền cổ động trực quan với 100 phướn, nheo; 06 khẩu hiệu tuyên truyền tại Quận và 13 phường; tuyên tuyên trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở, cổng thông tin điện tử Quận và 13 phường về ý nghĩa và các hoạt động kỷ niệm. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của Quận góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng: thăm hỏi và tặng quà dự kiến 2.478 suất, số tiền 1.265.800.000đ; tặng 39 sổ tiết kiệm cho người có công tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Quận với 117 triệu đồng; hỗ trợ 06 người có công xây dựng nhà ở với số tiền là 420 triệu đồng; Lãnh đạo Quận thăm và tặng quà cho 39 gia đình có công tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 37.700.000đ…/.

Hằng Nhung