Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 66
Tổng số truy cập: 6563893

xã hội xã hội

LĐLĐ Quận Bắc Từ Liêm- nhân rộng những gương điển hình trong Công nhân Lao động
Ngày đăng 12/09/2023 | 15:51  | Lượt xem: 1494

Bên cạnh việc thực hiện tốt chính sách chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã phát động, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế sôi nổi, rộng khắp, được đoàn viên, NLĐ tích cực hưởng ứng. Thông qua việc phát động các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương công nhân lao động (CNLĐ) điển hình. Họ là những người thợ giỏi, đầy sáng tạo, nhiệt huyết, yêu nghề, có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Quận. 

nh đạo Thành phố và Quận ủy trao tặng Bằng khen Công nhân giỏi năm 2023

Anh Nguyễn Minh Hải hiện đang công tác tại Công ty cổ phần Hà Yến với vai trò là một công nhân Hàn gá. Trong suốt hơn 14 năm làm việc tại công ty, anh luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm túc các quy định của bộ phận và công ty. Trong công ty anh luôn cởi mở, nhiệt tình hỗ trợ đồng nghiệp, sẵn sàng đi công tác ở công trình xa và dài ngày, thực hiện những nhiệm vụ khó.

Với tay nghề chuyên môn vững, kinh nghiệm và sự tận tâm của mình, anh luôn được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ làm các đơn hàng xuất khẩu (những sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Nhật bản, Mỹ, Canada… với những tiêu chuẩn quốc tế vô cùng khắt khe về kỹ thuật và thẩm mỹ). Những sản phẩm anh làm ra thường nhận được sự đánh giá cao cùng những ý kiến đóng góp tích cực từ phía khách hàng.

Trong lao động sản xuất, anh luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thường xuyên tham mưu, đề xuất với lãnh đạo công ty cải tiến quy trình làm việc nhằm nâng cao hiệu suất công việc của cá nhân và tổ, giảm lãng phí, hao phí : Tháng 1 năm 2021, anh phát hiện ra các xe 16+17 tầng Comet (sản phẩm xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản) thường xuyên phải cắt vát 45 độ những chi tiết khung xe bằng máy cắt cầm tay (do không thể cắt được trên máy 350 và máy tự động) nên phải lấy dấu rất lâu và phôi sau khi cắt khó đảm bảo được chất lượng và thẩm mỹ. Do đó, anh đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công bộ đồ gá để cắt. Bộ đồ gá này đã giúp cắt giảm công đoạn lấy dấu đồng thời tăng độ chính xác cho các đường cắt. Ý tưởng này đã giúp công ty giảm bớt đáng kể thời gian sản xuất (ước chừng khoảng 10 phút/1 xe) và đảm bảo chất lượng cho dây chuyền sản xuất sản phẩm này, giúp giảm hao phí nhờ giảm tỉ lệ sản phẩm lỗi do quá trình cắt sai trước đây.

 Một cải tiến đáng kể khác vào tháng 5 năm 2021, trong công đoạn Hàn hồi vào thân của khay hứng mỡ của bếp nướng Grill (của khách hàng Comet Kato – Nhật Bản) - Công việc này thường phải hàn thủ công với yêu cầu mối hàn phải thật ngấu và thật đầy. Vì vậy trong quá trình hàn phải bù thêm dây hàn để đảm bảo mối hàn được đầy đặn. Do đó, khi thao tác thủ công thì mỗi chi tiết hàn thường mất thời gian là 15 phút. Kèm theo đó, công đoạn hoàn thiện sản phẩm tiếp theo sẽ cần phải mài 30 phút/chi tiết để hoàn thiện và làm đẹp mối hàn.

          Nhận thấy rằng, công ty có máy hàn tự động (Robot) mà sản phẩm mình làm lại phải hàn thủ công vừa lâu vừa rủi ro cao và khó đẹp, anh Hải đã trăn trở suy nghĩ và chế tạo bộ đồ gá để có thể sử dụng Robot chuyên hàn bàn chậu Kita thực hiện hàn trên sản phẩm này. Phương pháp này đã được áp dụng thành công và hiệu quả mang lại ước tính : Thời gian hàn sản phẩm được rút từ 15 phút/chi tiết chỉ còn lại 5 phút/chi tiết. Thời gian tiết kiệm cho công ty khoảng 48 ngày công/năm; Thời gian mài hoàn thiện tiếp theo được rút từ 30 phút/chi tiết còn 10 phút/chi tiết. Tiết kiệm cho công ty khoảng 96 ngày công/năm.

Ngoài việc giảm thời gian gia công kể trên, chất lượng thành phẩm được làm ra từ phương pháp này cũng tăng lên rất nhiều, giúp tăng uy tín của công ty với khách hàng. Những Sáng kiến này đã và đang được áp dụng hiệu quả. Với sáng kiến này, anh đã được bình chọn là nhân viên xuất sắc của công ty. Hai năm liền năm 2022 và 2023 anh đã đạt giải Nhì bộ môn hàn Tig trong Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội do UBND và Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội tổ chức.

Một trong những tấm gương điển hình trong công nhân lao động không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các cải tiến, sáng kiến nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao năng suất lao động trong nhà máy là anh Đặng Hồng Cương- Đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico. Bản thân anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật lao động, chấp hành nghiêm túc các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Anh Đặng Hồng Cương- Đoàn viên Công ty Cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

 

Anh Cương chia sẻ:  Qua quá trình triển khai bộ giải pháp thực tế ở các dự án, sản phẩm tôi đã gặp phải những vướng mắc, khó khăn nhất định. Để khắc phục các khó khăn mà các đối tác, khách hàng gặp phải, tôi đã mạnh dạn đề xuất và nghiên cứu nâng cấp, cải tiến bộ sản phẩm Hệ thống điều khiển nhạc nước. Sau khi nâng cấp, cải tiến sản phẩm đã làm lợi cho Công ty khoảng khoảng trên 5 tỷ VNĐ. (Tính từ tháng 1 năm 2022 đến hết quý 1 năm 2023).

Một giải pháp khác: Giải pháp thay thế máy xông hơi khô truyên thống dùng thanh maiso đốt trực tiếp bằng tấm Film Carbon Heater. Giải pháp đã khắc phục một số nhược điểm cố hữu trên thiết bị cũ như: Tốn điện, không đảm bảo an toàn cháy nổ. Tuổi thọ không cao.....tôi đã nghiên cứu và mạnh dạn áp dụng thiết bị mới vào bộ giải pháp để thay thế cho máy xông khô truyền thống. Với thiết bị mới, hiện tượng tiêu hao điện năng được giảm xuống đáng kể (VD máy xông khô truyền thống với công suất tiêu thụ 9kw khi áp dụng sản phẩm mới vào sẽ giảm xuống ~4kw mà vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng); Tuổi thọ của thiết bị cũng tăng lên từ trên 5000 giờ sử dụng so với 1200 giờ (Công bố của nhà Sản xuất); Thiết bị cũ sử dụng dây đốt maiso nhiệt nên rất dễ gây hiện tượng cháy nổ vách phòng xông vì phòng được làm hoàn toàn bằng gỗ thông khô. Thiết bị mới được khống chế ở nhiệt độ tối đa ~80 độ C nên an toàn tuyệt đối; Ngoài ra với giải pháp mới có thể ghép nối thiết bị với các sản phẩm điều khiển thông minh như Smart Home, Smartphone để điều khiển và tiện theo dõi trong quá trình sử dụng.Việc thay thế thiết bị giúp công ty thiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì, sửa chữa và mang đến cho khách hàng trải nghiệm mới thú vị và an toàn hơn.”

Trên đây là 2 đoàn viên, CNVCLĐ tiêu biểu trong phong trào “Công nhân giỏi” “Sáng kiến -sáng tạo” của quận Bắc Từ Liêm đã được các cấp Chính quyền và Công đoàn ghi nhận, biểu dương trong những năm qua.

Có thể nói, trong điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19, để đồng hành cùng doanh nghiệp, NLĐ, các cấp công đoàn vẫn tiếp tục phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh”…; động viên NLĐ tích cực tham gia chương trình “Một triệu sáng kiến – nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Với hơn 1.2610 sáng kiến tham gia, đạt 127.4% chỉ tiêu Thành phố giao.

Bên cạnh đó, việc phát động, đẩy mạnh các phong trào thi đua, công tác tôn vinh, khen thưởng công nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất được các cấp Chính quyền và tổ chức công đoàn chú trọng. Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2023), LĐLĐ Quận đã biểu dương 52 Công nhân giỏi, 189 tác giả, nhóm tác giả có đề tài, sáng kiến sáng tạo. Đây chính là những tấm gương tiêu biểu, niềm tự hào của các đơn vị, doanh nghiệp trong Quận. Có thể nói, những tấm gương lao động giỏi, tiên tiến, có nhiều sáng kiến sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng, cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Quận nói chung cần được biểu dương kịp thời và nhân rộng hơn nữa…

                                                Văn Chung-LĐLĐ Quận Bắc Từ Liêm