Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 15
Tổng số truy cập: 6173474

xã hội xã hội

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn Quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 19/11/2022 | 15:22  | Lượt xem: 366

(BTLP) Chiều ngày 18/11/2022, UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại với doanh nghiệp về việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2022.

Dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ - Uỷ viên Ban Thường vụ Quận ủy - Phó chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm; Các đồng chí là thành viên ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT; Đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác BHXH của hơn 150 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Description: https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/Uploads/images/trungtruc/2022/11/18/doi-thoai.jpg
  Toàn cảnh hội nghị đối thoại

 Hội nghị nhằm tuyên truyền đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động trong việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN và giải quyết chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp (DN). Tính đến tháng 10/2022, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn quận là 49.796 người, tăng 7.002 người so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 42,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.896 người, tăng 559 người so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 0,8% lực lượng lao động là 2.756 người, tăng 378 người so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 0,8% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,2% dân số. Số người tham gia BHYT 277.818 người, tăng 14.807 người so với cùng kỳ năm 2021, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN vẫn cao. Toàn quận có 3.118 đơn vị nợ với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT là 226.075 tỷ đồng chiếm 16.98% số phải thu với nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, cầu đường... hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, chậm quay vòng vốn, có nhiều khoản nợ khó đòi.Nhiều DN nhỏ và vừa được thành lập và hoạt động không hiệu quả nhưng chưa thực hiện các thủ tục tạm dừng dẫn đến tiếp tục phát sinh các khoản nợ và tiền lãi. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân khách quan như ý thức chưa chấp hành tốt chính sách, pháp luật của một số chủ sử dụng lao động tại một số DN, đã cố tình chây ỳ, dây dưa, nợ đọng kéo dài; lạm dụng các khoản đã trích nộp về BHXH, BHYT, BHTN của người lao động (NLĐ) vào những công việc khác tại đơn vị hoặc đóng không đúng mức quy định ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ. Trước tình hình đó UBND quận đã  ký 02 văn bản đôn đốc thu nợ đóng BHXH đối với các đơn vị nợ đóng BHXH; đồng thời công khai danh sách các đơn vị này trên các phương tiện truyền thông và trên cổng thông tin điện tử của UBND Quận.

Từ thực tế trên UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu đơn vị sử dụng lao động thực hiện ngay một số nôi dung: Tuân thủ nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT là thực hiện đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN ngay trong tháng; Tự giác tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc cho đối tượng thuộc diện tham gia đặc biệt là các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH hoặc tham gia BHXH chưa đầy đủ cho người lao động. Trường hợp sau hội nghị các đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục chỉ đạo các Phòng, ban ngành như: Phòng LĐTBXH, Thanh tra Quận, Công An… phối hợp thực hiện Thanh, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT….. Đồng thời yêu cầu BHXH quận, các phòng ban ngành tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; trong việc tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH một cách tiện lợi và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Hội nghị cũng được nghe các đồng chí lãnh đạo Phòng LĐTBXH; Chi cục thuế; Liên đoàn lao động quận và BHXH quận trao đổi những nội dung liên quan đến tình hình trích nộp của đơn vị, số tiền còn nợ và khả năng cam kết thanh toán số tiền còn nợ về BHXH, BHYT, BHTN; giải đáp những khó khăn, vướng mắc xung quanh việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ…

                                                         Quang Đạo - BHXH Quận Bắc Từ Liêm