Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành

Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 50
Tổng số truy cập: 5094943

xã hội xã hội

Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm - Dấu ấn một nhiệm kỳ
Ngày đăng 23/11/2021 | 22:18  | Lượt xem: 57

Được thành lập từ tháng 4/2014 trên cơ sở chia tách Hội Chữ thập đỏ huyện Từ Liêm, Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm chính thức đi vào hoạt động. Ngày 03/6/2014, Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm lần thứ nhất đã chính thức được diễn ra, đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của phong trào Chữ thập đỏ Thủ đô nói chung và của quận Bắc Từ Liêm nói riêng. Luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ…”. Nhiệm kỳ 2014 - 2019 kéo dài đến 2021, các cấp Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm đã đã nỗ lực, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới, tổ chức hiệu quả các phong trào hoạt động, thể hiện vai trò nòng cốt là cầu nối nhân đạo đến cộng đồng; góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Quận ủy - HĐND - UBND quận Bắc Từ Liêm tặng hoa chúc mừng ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 năm 2020

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm có 22 tổ chức cơ sở Hội, trong đó có 13 Hội Chữ thập đỏ phường, 8 Hội Chữ thập đỏ trường học trực thuộc và 01 Chi hội tán trợ. Tổng số hội viên Chữ thập đỏ toàn Quận có 11.420 hội viên, với 229 Chi hội, trên 27.000 thanh thiếu niên, tình nguyện viên. Những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn quận luôn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo, triển khai hiệu quả công tác cứu trợ, giúp đỡ đối tượng chính sách, người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người yếu thế trong xã hội, từ đó khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và thu hút nhiều cơ quan, tổ chức tham gia.

 

Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm trao Quyết định thành lập các Hội Chữ thập đỏ khối trường THPT năm 2020

Phong trào “Tết vì nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được triển khai sâu rộng, lôi cuốn được đông đảo các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân tham gia, tạo ra phong trào tương thân tương ái rộng lớn, góp phần chăm lo đời sống vật chất và động viên về tinh thần đối với những người nghèo, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, giúp họ tự tin phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Trong nhiệm kỳ qua Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn quận đã trực tiếp vận động và làm đầu mối tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài quận với tổng số trên 52 nghìn suất quà, tổng trị giá tiền và quà đạt trên 17,8 tỷ đồng. Việc tổ chức thực hiện tốt phong trào đã kịp thời động viên, tạo điều kiện cho hội viên và nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vui xuân đón Tết...

Đồng thời, Hội cũng triển khai nhiều hoạt động trợ giúp xã hội như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ, tết, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho nhiều đối tượng với trị giá gần 900 triệu đồng. Đặc biệt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài quận hưởng ứng tích cực và hỗ trợ thường xuyên, bền vững. Đã có trên 498 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các tổ chức và cá nhân nhận đỡ đầu với mức trợ giúp từ 200-500.000đ/tháng/người, có cơ quan nhận giúp đỡ với mức 1 triệu đồng/người. Số tiền đã được trợ giúp thông qua cuộc vận động đạt gần 2,1 tỷ đồng.

Cùng với việc triển khai nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo trong quận, các cấp Hội còn triển khai hiệu quả các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân vùng thiên tai với trị giá gần 8,2 tỷ đồng. Một trong những hoạt động nổi bật trong công tác từ thiện nhân đạo của các cấp Hội đó chính là việc xoá nhà ở dột nát. Hội Chữ thập đỏ Quận đã tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức trong và ngoài Quận để hỗ trợ kinh phí xây nhà Chữ thập đỏ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội tham gia xây dựng mới và sửa chữa 45 ngôi nhà Chữ thập đỏ với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Tổng trị giá cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo trong nhiệm kỳ kéo dài 2014 - 2021 thông qua các hoạt động của các cấp hội đạt trên 44 tỷ đồng cho trên 18 nghìn lượt người.

Hội Chữ thập đỏ Quận tích cực triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19

Song song với công tác cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo, các cấp hội còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân như tuyên truyền, tập huấn, trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng, chống tệ nạn xã hội, tai nạn an toàn giao thông, tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… Trong nhiệm kỳ, Hội Chữ thập đỏ quận đã phối hợp với Trung tâm Y tế Quận, Bệnh viện Medlatec, Bệnh viện E tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 27 nghìn lượt người là hộ nghèo, người cao tuổi, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam với trị giá tiền thuốc trên 2,3 tỷ đồng. Vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài quận quyên góp ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn Quận trị giá trên 3,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Quận đã phối hợp với ngành Y tế và các ngành thành viên tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện. Chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm, tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Hiến máu đầu xuân”, ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4” và ngày “Quốc tế người hiến máu - 14/6”, phát động “Chiến dịch những giọt máu hồng hè” thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức trên 112 đợt vận động hiến máu tình nguyện, với 25 nghìn lượt người tham gia đăng ký hiến máu. Với tinh thần “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, các tình nguyện viên đã tham gia hiến 22.728 đơn vị máu.

Ngày hội hiến máu “Mưa Cầu Vồng” năm 2021 thu hút nhiều bạn trẻ cùng tham gia

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phòng trào Chữ thập đỏ, được UBND Thành phố, Hội Chữ thập đỏ Thành phố, UBND Quận khen thưởng cho 560 lượt tập thể, 1.156 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; 137 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nhân đạo”. Những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ đã giúp củng cố niềm tin của nhân dân, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương đối với tổ chức Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, đóng góp 1 cách thiết thực, đầy ý nghĩa đối với việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Quận. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tham mưu và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền đối với tổ chức và hoạt động của Hội; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp và các nhà tài trợ thực hiện hiệu quả các chương trình nhân đạo. Xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể cho từng hoạt động; chú trọng phát triển các mô hình, hình thức vận động, huy động nguồn lực. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Phát triển lực lượng tình nguyện viên cả về số lượng, chất lượng, đa dạng hoá các hoạt động đội tình nguyện viên. Xây dựng mô hình hoạt động nhân đạo điểm, tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và phát triển mô hình. Tăng cường xây dựng và phát triển đội ngũ tuyên truyền viên Chữ thập đỏ tại cộng đồng, kỹ năng truyền thông trong công tác nhân đạo. Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng để cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho tập thể Hội đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020

Những kết quả đạt được trong công tác từ thiện nhân đạo nhiệm kỳ qua sẽ là tiền đề vững chắc để các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn quận nâng cao vai trò, vị trí của Hội, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, thực sự là cầu nối của những tấm lòng nhân ái tới những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chăm lo đời sống và sức khoẻ cho nhân dân, bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn Quận.

Nhiệm kỳ kéo dài 2014 - 2021 đã đi qua với nhiều dấu ấn, nhiều kết quả đáng tự hào trong các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng như công tác phát triển tổ chức Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm. Đó là nền tảng vững chắc cho bước phát triển mới của Hội trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, góp phần xây dựng quê hương Bắc Từ Liêm ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Hữu Nam – Hội Chữ thập đỏ Quận