Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 45
Tổng số truy cập: 5999563

xã hội xã hội

Các anh, các chị sống mãi trong lòng người dân đất Việt
Ngày đăng 27/07/2022 | 08:20  | Lượt xem: 112

Hôm nay kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), hơn 90 triệu người dân Việt Nam khắp ba miền Bắc Trung Nam thành kính nhắc nhớ đến hàng vạn liệt sỹ, thương, bệnh binh - những người đã hy sinh vì Tổ quốc hoặc bỏ lại chiến trường một phần thân thể. Đất nước mãi nhớ các anh, các chị. Tổ quốc ghi công các anh hùng liệt sỹ, thế hệ người Việt thành kính tri ân những người đã có công với cách mạng trong suốt chiều dài lịch sử vệ quốc của dân tộc.

Description: https://btnmt.1cdn.vn/2020/07/27/anh-1-.jpg

Các chiến sỹ chiến đấu trong sự kiện 17/2/1979 (ảnh sưu tầm)

Quên sao những anh hùng liệt sỹ

Lịch sử vệ quốc của dân tộc Việt Nam gắn liền với khói lửa chiến tranh và đó cũng chính là sự “đồng hành” của mất mát đau thương và hy sinh thầm lặng của những người chiến sỹ. Đất Việt đã hoàn toàn lặng im tiếng súng, dân tộc Việt đang sống trong hòa bình thịnh vượng, nhưng quên sao được những người đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn, mãi mãi mang thương tật trong mình... Hàng triệu thân nhân liệt sỹ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Máu đào của các anh, các chị đã ngấm vào lòng đất, hòa vào lòng biển, vùi chôn dưới tầng đất lạnh để Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thống nhất.

Cuộc chiến trường chinh vệ quốc của dân tộc Việt Nam là bản hùng ca bách chiến bách thắng. Bản hùng ca ấy được thể hiện trong mỗi giai đoạn lịch sử, mỗi trận chiến đấu mà người lính trên chiến trường là nhân vật trung tâm của những bản hùng ca.

Núi đồi Vị Xuyên Hà Giang, nơi còn vùi chôn hàng ngàn xương cốt các liệt sỹ

Trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, có hàng vạn thanh niên xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, để rồi sau khi tan giặc, thân xác các anh bỏ lại nơi chiến trường. Có chàng trai chia tay gia đình đi chiến trận không hẹn ngày về, có cô gái xung phong ra tiền tuyến cũng mãi mãi nằm lại rừng sâu. Ngày tiễn con đi, người mẹ, người cha rơi lệ nhìn con hẹn ngày trở lại. Ngày đón con về là chiếc ba lô, đôi dép và lá cờ Tổ quốc. Các anh đã hy sinh trên trận chiến đánh quân thù.

Quên sao được anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng trong chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu ở thế kỷ XX. Quên sao được những thanh niên xung phong xếp bút nghiên lên đường ra tuyến lửa, để rồi thân xác gửi lại chiến trường. Tất cả vì Tổ quốc, vì sự bình yên của dân tộc, mà các anh các chị là hiện thân của đức hy sinh cao quý ấy.

Lịch sử sang trang, nghĩ tưởng chiến tranh chấm dứt sau chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; nhưng không, đất nước bước vào cuộc chiến đấu mới- cuộc chiến đấu trường chinh gian khổ nhất trong nhiều cuộc trường chinh vệ quốc của dân tộc.

Description: https://btnmt.1cdn.vn/2020/07/27/anh-3-.jpg

Nơi yên nghỉ của 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc (ảnh sưu tầm)

Rạng sáng ngày 17-2-1979, Trung Quốc đã huy động hơn 60 vạn binh lính quân đội tràn xuống nhiều tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Các tỉnh bị “nã đạn” là Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang và Thái Nguyên... Máu đào chiến sỹ trên các điểm cao chảy tràn thành suối, hàng ngàn dân thường bị chém giết vô tội, hàng ngàn nóc nhà bị đốt cháy, hàng trăm cây cầu dân sinh bị đánh sập…

Mặt trận Vị Xuyên là chiến trường ác liệt chống quân xâm lược, diễn ra trong suốt 10 năm (1979-1989), đặc biệt trong giai đoạn từ 1984-1989. Trong cuộc chiến tranh biên giới phía bắc, điểm cao 468 (Vị Xuyên) được coi là chiến trường ác liệt nhất. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh anh dũng, hơn 9.000 người bị thương, hiện tại vẫn còn hơn 2.000 liệt sỹ còn nằm rải rác trong khe đá, thung sâu vẫn chưa được tìm thấy và quy tập; hàng ngàn héc-ta đồi núi vẫn còn vật liệu nổ của những trận địa hai bên chiến tuyến.

Tên các anh khắc vào lòng dân tộc

Ngày 14-3-1988, thêm một lần nữa mảnh đất thân yêu của Tổ quốc Việt Nam bị Hải quân Trung quốc tàn sát dẫm máu. 64 chiến sỹ hải quân của Vùng 4 đã hi sinh anh dũng ngoài đảo đá Gạc Ma. Máu đào của các anh đã ngấm vào san hô, hòa vào lòng biển. Sau 32 năm, xương cốt các anh vẫn nằm dưới tầng sóng lạnh…

Lịch sử là dòng chảy liên tục. Lịch sử là nơi công bằng nhất chép lại những quá khứ hào hùng, bi tráng và cả đau thương mất mát. Dù thời gian có dài bao nhiêu, đất nước có thay đổi thế nào đi nữa, thì dân tộc Việt nam vẫn đời đời ghi công những người ngã xuống. Đó là liệt sỹ, thương bệnh binh, là gia đình có công với Tổ quốc, và những người mẹ Việt Nam anh hùng sinh ra những người con bất tử.

Description: https://btnmt.1cdn.vn/2020/07/27/anh-5-1-.jpg

Những liệt sỹ Gạc ma hóa thân thành tượng đài bất tử (ảnh sưu tầm)

Màu xanh đất nước

Sau 47 năm chấm dứt chiến tranh kể từ khi mùa Xuân đại thắng năm 1975, có thể khẳng định rằng trên thế giới chưa có một dân tộc nào lại kiên cường chiến đấu, thầm lặng hi sinh quên mình cho Tổ quốc như dân tộc Việt Nam. Sự lớn mạnh trường tồn của dân tộc luôn đồng hành với lịch sử chiến đấu ngoan cường của các thế hệ người Việt, trong đó Bộ đội Việt Nam là lực lượng chủ lực quyết định đến sự thành bại của mỗi trận chiến. Dẫu vẫn hiểu, dân tộc nào cũng thế, chiến tranh là mất mát đau thương; chiến tranh là đổ máu trên chiến trường và sự hy sinh quên mình của những người lính chiến. Song có lẽ chỉ có người lính Việt Nam mới chiến đấu ngoan cường hy sinh hết thảy vì Tổ quốc của mình như vậy.

Lịch sử đã sang trang mới, trên khắp các dải đất Việt Nam không còn tiếng đạn bom, nhưng người lính Cụ Hồ vẫn chưa một phút nghỉ ngơi. Các anh vẫn sẵn sàng chiến đấu khi Tổ quốc cần, khi nhân dân gọi. Các anh vẫn sẵn sàng ra Trường Sa, lên biên ải khi ở đó có “động thái bất thường”. Những địa danh núi, đồi, sông, suối xưa kia từng bị xới cày bởi đạn bom, nay là đồi chè, đồng xanh yên bình. Song ẩn sâu dưới tầng đất đồi, nằm sâu dưới con suối ấy, là xương cốt của hàng chục ngàn liệt sỹ chưa biết tên, đang được thế hệ những người lính Bác Hồ tìm kiếm hài cốt.

Thời gian có thể lâu hơn, xương cốt của các anh các chị có thể vùi sâu hơn vào lòng đất, nhưng cuộc tìm kiếm vẫn không bao giờ tắt. Đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn, là sự biết ơn tri ân những đã quên mình vì dân tộc. Các anh, các chị là nguồn cội của đức hy sinh vì nghĩa lớn, để các thế hệ hôm nay tiếp bước, noi gương.

Hôm nay, hơn 90 triệu người dân nước Việt thắp nén hương tâm nhớ về liệt sỹ. Các anh các chị không còn nữa, nhưng vẫn sống mãi trong lòng Việt Nam. Tên các anh các chị đã thành tên đất nước - một đất nước lớn lên từ bom đạn chiến tranh, phồn vinh trong hòa bình, phát triển trong muôn vàn khó khăn thử thách.

Những ngày tháng 7 thiêng liêng này, hãy đến với các nghĩa trang liệt sỹ, tin rằng, mỗi người dân Việt Nam, nhất là các bạn trẻ sẽ nhận ra rằng, những gì mà mình biết về cuộc chiến tranh chính nghĩa của dân tộc còn quá ít ỏi so với những khốc liệt mà cha anh đã thực sự nếm trải, càng tự hào trước sự hy sinh lớn lao của những liệt sỹ đã ngã xuống cho nền hòa bình, tự do của Tổ quốc. Hãy đến để thấy tình yêu đất nước được nhân lên, thấy như mình được tiếp thêm năng lượng và tự nhủ bản thân, cần sống tốt hơn để xứng đáng với những hy sinh, mất mát của cha anh...

Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay có quyền tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Chúng ta hãy noi gương các anh hùng liệt sỹ - những người đã hiến trọn đời mình cho Tổ quốc, bằng những hành động cụ thể hãy cống hiến hết sức mình cho tổ quốc, xây dựng đất nước ta “ngày càng to đẹp hơn” sánh vai với các cường quốc trên thế giới như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn./.

Hữu Nam