Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 113
Tổng số truy cập: 4889296

xã hội xã hội

“VssID - Bảo hiểm xã hội số” - Bước tiến mới trong cải cách hành chính của ngành Bảo hiểm xã hội
Ngày đăng 15/07/2021 | 16:58  | Lượt xem: 102

Bảo hiểm xã hội số (VSS-ID) là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm Y tế tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công, từng bước thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy. Đây là một đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính BHXH.

 

Description: http://www.cis.vn/wp-content/uploads/2020/11/ftr_vssid.jpg

VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về: thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHTN, BHYT, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách, giúp người tham gia tự quản lý được các thông tin đóng - hưởng của mình. Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT; cơ sở KCB cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; Đơn vị tham gia BHXH; Điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…Hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 (Tổng đài hỗ trợ 1900.9068, E-mail, câu hỏi thường gặp) để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân. Cung cấp các tin tức hoạt động ngành BHXH; các video về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN... để giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cũng như cách thức khi tham gia BHXH, BHYT. Hướng tới tích hợp tiện ích: thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến... trong thời gian tới.

Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” hiện được cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS và Google Play - hệ điều hành Android, hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào 2 kho ứng dụng của các hệ điều hành này và thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” thực hiện các bước tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác. Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy cập vào đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn hoặc đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Theo Công văn số 1493/BHXH, ngày 31/5/2021 của BHXH Việt Nam,  từ ngày 1/6, người có BHYT trên toàn quốc khi đi khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT bằng giấy. Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT mang lại nhiều tiện ích. Đối với người tham gia BHYT: không lo mất, quên thẻ BHYT, giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh…Đối với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT: thực hiện các thủ tục khám, chữa bệnh BHYT cho người bệnh nhanh chóng, thuận lợi; thuận tiện trong việc đọc, ghi thông tin của người tham gia (thẻ BHYT giấy có thể bị mờ); không phải lo bảo quản thẻ BHYT giấy của người tham gia trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện…Đối với cơ quan BHXH: tiết kiệm được thời gian, chi phí trong quản lý và in thẻ BHYT; tạo thuận lợi trong công tác quản lý thẻ BHYT…Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc) và có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Đặc biệt, việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hoàng Ngân