Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 50
Tổng số truy cập: 5949192

Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Trân trọng những khoảnh khắc cùng gia đình
Ngày đăng 21/06/2022 | 15:01  | Lượt xem: 327

Trong mỗi chúng ta ai cũng có một gia đình. Gia đình là tổ ấm, là cái nôi của xã hội. Gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, từ đó góp phần xây dựng một đất nước văn minh, giàu đẹp. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì vậy, muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội là phải chú ý hạt nhân cho tốt”. Theo lời Bác, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Trong Quyết định đã nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trải qua thời kỳ từ dựng nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nước và cho đến nay, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp. Những giá trị truyền thống quý báu như: lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, thủy chung, hiếu học, cần cù sáng tạo, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách... đã được các thế hệ gia đình Việt Nam gây dựng và giữ gìn, vun đắp và phát huy, để lại cho chúng ta ngày hôm nay và con cháu mai sau. Ngày nay, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thời kỳ cách mạng 4.0, gia đình cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn, mối liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo. Hay là trong bữa cơm của rất nhiều gia đình hiện nay, hầu như mọi người chỉ "cắm đầu" vào màn hình điện thoại mà không để ý gì đến xung quanh. Không khí đầm ấm trong gia đình vì thế mà dần dần bị ảnh hưởng. Những bữa cơm cả gia đình quây quần bên nhau ngày càng ít đi. Xã hội càng phát triển càng kéo theo nhiều hệ lụy tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình.

 Gia đình anh Hữu Thọ và chị Mai Lan -  phường Cổ Nhuế 1 bên bữa cơm gia đình tham gia Hội thi “Gia đình hạnh phúc” quận Bắc Từ Liêm năm 2022

Cuộc sống với áp lực, bộn bề của công việc, gánh trên vai nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền”,… khiến mỗi chúng ta đều trở nên quay cuồng, tất bật. Và trong hành trình đầy mỏi mệt ấy, đôi khi chúng ta quên mất nơi ta bắt đầu xuất phát, nơi ta được bảo bọc yêu thương, nơi nuôi dưỡng tâm hồn mang tên gia đình. Những khoảnh khắc gia đình trong ngôi nhà ấm áp, là những kỷ niệm thật đẹp. Đó là khoảnh khắc mà cả nhà cùng nhau nói chuyện, cười đùa vui vẻ, đó là khoảnh khắc cả nhà cùng nhau xem một bộ phim đầy hấp dẫn. Bữa cơm là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình. Đó cũng là khoảnh khắc hạnh phúc mà không giá trị vật chất nào có thể đong đếm được. Khoảnh khắc ấy được bắt đầu bằng việc cùng nhau nấu cơm, cùng nhau chia sẻ những công việc gia đình sau đó là đến những niềm vui, niềm hạnh phúc trên mâm cơm gia đình. Tất cả đều là những điều rất nhỏ mà ý nghĩa lại rất "to". Là kỷ niệm in sâu trong trái tim của mỗi chúng ta, là động lực để ta vượt qua bao sóng gió cuộc đời. Và cứ nghĩ tới gia đình ta lại thấy ấm áp trong tim. Hãy trân quý những khoảnh khắc đầm ấm bên gia đình.

Khoảng khắc gia đình chú Lê Thịnh và cô Vũ Quý - phường Thụy Phương tham gia Hội thi “Gia đình hạnh phúc” quận Bắc Từ Liêm năm 2022

Trải qua đại dịch Covid -19 chúng ta mới nhận ra dù có đi xa đến đâu, tiền có nhiều đến mấy cũng không quý giá bằng việc được cùng cả gia đình mạnh khỏe, bình an nắm tay nhau đi suốt cuộc đời. Covid-19 đã dạy chúng ta quá nhiều điều, chúng ta cần một nơi đầy đủ tiện nghi để cả gia đình có thể sống an toàn, khỏe mạnh, dạy chúng ta càng phải biết quý trọng hơn những khoảnh khắc gia đình được sum họp, không phải e ngại dịch bệnh hay thực hiện giãn cách xã hội. Nhờ những khoảnh khắc đầm ấm bên nhau, chúng ta sẽ nhận ra rằng cuộc sống không chỉ nằm ở cơm áo gạo tiền, mà quan trọng hơn cả là sức khỏe, là bình an cho chính mình và những người mà mình thương yêu nhất. Xin mượn lời trong bài hát “Ba ngọn nến lung linh”sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Lễ để kết bài viết:

Ba là cây nến vàng
Mẹ là cây nến xanh
Con là cây nến hồng

Ba ngọn nến lung linh
Ha hà há ha ha

Thắp sáng một gia đình

Gia đình gia đình
Ôm ấp ta những ngày thơ
Cho ta bao nhiêu niềm thương mến
Gia đình gia đình
Vương vấn bước chân ra đi
Ấm áp trái tim quay về

Gia đình gia đình
Ôm ấp ta những ngày thơ
Cho ta bao nhiêu niềm thương mến
Gia đình gia đình
Bên nhau mỗi khi đớn đau. Bên nhau đến suốt cuộc đời.

     

 

 

 

 

 

  Thanh Chuyền