Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 27
Tổng số truy cập: 6173495

Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XVII (23/11/2005-23/11/2022); Tổng kết công tác quản lý di sản văn hóa năm 2022 và Giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống.
Ngày đăng 18/11/2022 | 17:43  | Lượt xem: 906

(BTLP) Sáng ngày 18/11/2022 UBND quận Bắc Từ Liêm trang trọng tổ chức Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XII (23/11/2005-23/11/2022); Tổng kết công tác quản lý di sản văn hóa năm 2022 và Giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia đình Đông Ngạc, phường Đông Ngạc.

 Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Vân Anh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở ngành thuộc Thành phố Hà Nội, các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo HĐND-UBND-UBMTTQ Quận, Trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể thuộc Quận; Đại diện lãnh đạo Đảng ủy-UBND-UBMTTQ các phường trên địa bàn cùng Đảng ủy, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường Đông Ngạc.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTVQU, Phó Chủ tịch UBND Quận phát biểu.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Quận, đồng chí Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận trình bày Diễn văn kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XVII và Báo cáo tóm tắt công tác quản lý di sản văn hóa trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2022. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận khẳng định việc tổ chức Kỷ Ngày Di sản văn hóa Việt Nam hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội lớn, thắp sáng ngọn lửa di sản văn hóa dân tộc trong trái tim hàng chục triệu người dân Việt Nam, trở thành “Ngày về nguồn” đầy ý nghĩa, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam là dịp để cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa năm 2022, khẳng định và tôn vinh giá trị các di sản văn hóa trên mảnh đất cội nguồn giàu truyền thống cách mạng. Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa để tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa với cộng đồng, từ đó nâng cao hơn nữa ý thức và trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và lãnh đạo Quận trao thưởng cho Ban Quản lý di tích các phường có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa năm 2022

Lãnh đạo Quận trao thưởng cho các Tiểu Ban quản lý di tích có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa năm 2022
Lãnh đạo Quận trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa năm 2022

Đánh giá các kết quả đã đạt được trong công tác quản lý di sản văn hóa trên địa bàn Quận năm 2022, đồng chí Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND Quận khẳng định nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ từ các cấp, các ngành của Trung ương và Thành phố, sự nỗ lực cố gắng của các phòng ban chức năng Quận và UBND các phường, cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình và trách nhiệm của đông đảo quần chúng nhân dân nên công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm đã đạt được một số thành tích nổi bật như: Quận đã kiện toàn 12 Ban Quản lý di tích phường và 31 Tiểu Ban quản lý di tích tổ dân phố theo đúng Quy chế quản lý di tích của Thành phố. Chỉ đạo xây dựng các bộ phim khoa học, video, phóng sự tuyên truyền, quảng bá về các di tích, lễ hội, làng nghề truyền thống tiêu biểu như: Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, làng cổ Đông Ngạc, Miếu Đồng Cổ, Lễ hội Bơi Đăm gắn với làng nghề truyền thống trồng hoa Tây Tựu... Thường xuyên tổ chức kiểm kê, đánh giá tình trạng hiện vật tại các di tích xếp hạng. Niêm yết Quy tắc ứng xử nơi công cộng, nội dung giới thiệu về di tích, nội quy khi tham quan, nghiên cứu tại 100% các di tích. Công tác tu bổ tôn tạo chống xuống cấp di tích luôn được quận đặc biệt chú trọng và quan tâm; thường xuyên khảo sát, đánh giá hiện trạng tại các di tích để thống nhất lên phương án chống xuống cấp kịp thời theo thứ tự ưu tiên. Năm 2022, quận Bắc Từ Liêm có 5 di tích được tiến hành tu bổ tôn tạo với tổng kinh phí khoảng hơn 70 tỷ đồng. Nhiều di tích trong quá trình tu bổ tôn tạo đã kêu gọi được nguồn kinh phí xã hội hóa trong nhân dân. Giai đoạn 2021-2025 HĐND quận đã thông qua danh mục 40 di tích được đề nghị tu bổ tôn tạo chống xuống cấp với tổng kinh phí trên 240 tỷ đồng.

Quận Bắc Từ Liêm có 29 lễ hội truyền thống, với 03 lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hình ảnh tiết mục tham gia giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống từ các phường Đông Ngạc.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND Quận đề nghị các phòng, ban chuyên môn thuộc Quận, chính quyền và nhân dân các phường cần quan tâm hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa với những nội dung như: Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống quản lý di tích Quận và phường. Không để xảy ra hiện tượng lấn chiếm, vi phạm trong khu vực bảo vệ di tích. Tổ chức các hội nghị tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về giá trị di tích, thực trạng và giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị di tích, lễ hội. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Trung ương, Thành phố tiến hành lập dự án quy hoạch tổng thể các di tích; Gắn công tác quản lý với công tác phát triển du lịch tại một số di tích có giá trị tiêu biểu trên địa bàn. Chỉ đạo cơ sở và kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm các di tích đang gặp vướng mắc; Tập trung gắn biển di tích cách mạng kháng chiến, di tích lưu niệm trên địa bàn. Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực đóng góp các nguồn lực để tu bổ tôn tạo chống xuống cấp các di tích...

Để kịp thời khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích, tại hội nghị Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng cho 33 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa năm 2022./.              

Tuấn Minh