Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 43
Tổng số truy cập: 6993780

Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp” đã thay đổi diện mạo đường, phố trên địa bàn phường Thượng Cát
Ngày đăng 24/01/2024 | 14:23  | Lượt xem: 307

Trong những năm qua, Cuộc thi "Đường phố xanh, sạch, đẹp" được quận Bắc Từ Liêm phát động đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, chung tay góp sức cải tạo, chỉnh trang đường, ngõ phố tạo diện mạo mới cho nhiều tuyến đường, phố trên địa bàn. Quận Bắc Từ Liêm đã triển khai tới 100% các phường, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh phường, 13/13 phường đã xây dựng kế hoạch và triển khai cuộc thi tới các tổ dân phố và được các tổ dân phố hưởng ứng tích cực.

Hưởng ứng cuộc thi, Nhân dân và cán bộ phường Thượng Cát đã có những sáng tạo, sự vào cuộc chung tay để thay đổi diện mạo đường, phố với phương châm “sáng, xanh, sạch, đẹp”. UBND phường Thượng Cát đã tích cực triển khai thực hiện phong trào tổng vệ sinh môi trường, ngay từ đầu các năm, cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận và các tổ dân phố đã họp thống nhất, xác định rõ nhiệm vụ và phân công đến từng tổ chức, cá nhân phụ trách phong trào, trên cơ sở đó thống nhất nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp nhằm tạo sự đồng thuận tham gia của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Tuyến đường thuộc tổ dân phố Đông Ba 1

                

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị tổ dân phố và sự ủng hộ của nhân dân, các tổ dân phố đã đạt được kết quả: nhân dân thường xuyên tham gia phong trào tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt vào sáng thứ Bảy hàng tuần; phối hợp với UBND phường, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh phường tổ chức các buổi ra quân xóa các điểm chân rác tồn đọng; vận động nhân dân 2 bên đường không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không để thùng rác ngoài đường; huy động nguồn lực xã hội hóa bằng tiền mặt, đóng góp hiện vật như: chậu cây, cây cảnh, cây hoa để trồng tại các tuyến đường. Đặc biệt năm 2023, tổ dân phố Thượng Cát 2 đã vận động nguồn xã hội hóa trong nhân dân thực hiện xây dựng 02 tuyến đường xanh sạch đẹp. Trong đó, có 01 tuyến đường phối hợp với Hội cựu chiến binh phường vận động nguồn xã hội hóa mở rộng đường cua (30m) tại ngã ba ngõ 16 phố Châu Đài (đào móng, đóng cọc tre, xây kè đá, đổ giằng, xây bờ tường, đổ bê tông mặt) và đổ bê tông 2 bên ven bờ ao của tuyến đường với số tiền 60 triệu đồng; mua chậu hoa, cây hoa, xây bồn hoa, đường viền bờ hồ với số tiền 50 triệu đồng; nhân dân đóng góp ngày công lao động giá trị ước tính 25 triệu đồng. Các hộ dân của tổ dân phố và hội viên hội cựu chiến binh tình nguyện tổng vệ sinh môi trường, cắt tỉa, chăm sóc cây hàng ngày. Chính vì vậy tuyến đường luôn sạch sẽ, xanh mát và hoa nở quanh năm. Ngoài ra, các tuyến đường khác trên địa bàn tổ dân phố do các ông/bà trong Ban công tác mặt trận phụ trách thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tham gia quét đường, làm cỏ và tích cực trồng, chăm sóc cây xanh.

 

Tuyến phố Châu Đài, Tổ dân phố Thượng Cát 2

               

Hàng năm, các tuyến đường của phường Thượng Cát đăng ký tham gia dự Cuộc thi "Đường phố xanh, sạch, đẹp" quận Bắc Từ Liêm luôn đạt giải cao. Năm 2023, tuyến phố Châu Đài - Tổ dân phố Thượng Cát 2 đạt giải Nhất Cuộc thi.

 

Tuyến đường thuộc Tổ dân phố Thượng Cát 1- phường Thượng Cát

Có thể nói, phong trào duy trì và hưởng ứng Cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp” đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ, thay đổi nhận thức của Nhân dân về việc tham gia giữ gìn môi trường. Nếu như trước kia, mỗi người dân sinh sống ở mặt đường luôn tranh thủ lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hoặc để vật dụng gây mất mỹ quan đô thị thì từ khi tổ dân phố tham gia Cuộc thi do quận phát động, ý thức và nhận thức của nhân dân đã có sự thay đổi rõ nét; mỗi người dân đều nhận thấy mình và gia đình đang được hưởng rất nhiều lợi ích trên những tuyến đường ấy. Người dân có thể đi bộ thể dục, được sống trong môi trường trong lành, giảm thiểu khói bụi, cảnh quan trở nên xanh mát hơn. Giá trị sống được nâng cao hơn.

Để đạt được kết quả như trên các tổ dân phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy-UBND phường, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động thường xuyên, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên chính là nhân tố quan trọng để nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ tham gia. Đến nay, Người dân đã hình thành thói quen, nếp sống văn minh giữ gìn ngõ phố xanh, sạch đẹp, các mô hình thực hiện tốt ngày càng được nhân rộng trên địa bàn phường Thượng Cát./.

Hằng Nhung