Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành

Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 87
Tổng số truy cập: 4017747

Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích cách mạng kháng chiến trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 26/08/2020 | 09:42  | Lượt xem: 358

Quận Bắc Từ Liêm là vùng đất cổ có truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, nhân dân quận Bắc Từ Liêm luôn tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước. Theo dòng lịch sử, từ thời kỳ các triều đại phong kiến đến thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nơi đây đã hình thành nhiều loại hình di tích lịch sử văn hóa phong phú, đặc sắc mà dấu tích còn để lại rõ nét đến ngày nay. Trên địa bàn Quận hiện có 26 di tích cách mạng kháng chiến và lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (trong đó có 18 di tích đã được UBND Thành phố công nhận gắn biển). Di tíchcách mạng kháng chiến trên địa bàn Quận đã gắn liền với quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân cả nước nói chung, nhân dân quận Bắc Từ Liêm nói riêng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Cùng với các di tích lịch sử - văn hoá, di tích cách mạng kháng chiến góp phần tô điểm, làm sáng lên truyền thống yêu nước đồng thời cũng thể hiện tinh thần yêu chuộng hoà bình, tự do của nhân dân Hà Nội nói chung, quận Bắc Từ Liêm nói riêng. Ngày nay, việc phát huy giá trị của các di tích ấy có vai trò quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng.

Description: C:\Users\CNTT_BTL_HP550\Desktop\hn6_opt_fhxy.jpg
Hình ảnh: Di tích cách mạng kháng chiến pháo đài Xuân Tảo - phường Xuân Tảo

 

Di tích cách mạng kháng chiến chính là những địa điểm ghi dấu những sự kiện lịch sử liên quan tới quá trình hoạt động của các tổ chức cách mạng, các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các địa điểm chiến tích hào hùng, hay là những địa điểm lưu niệm Bác Hồ kính yêu đã từng ở, đến thăm và làm việc…Tiêu biểu trong số các di tích đó như: Địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Kỳ Vũ, đình Thượng Cát, phường Thượng Cát; Trận địa tên lửa Chèm, phường Thụy Phương; Pháo đài Xuân Tảo, phường Xuân Tảo; Bác Hồ về thăm nhân dân Nhật Tảo, phường Đông Ngạc; Bác Hồ về thăm nhân dân Kiều Mai, phường Phúc Diễn; Địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến gia đình cụ Trần Thị Sáu, phường Liên Mạc; Địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến gia đình cụ Đàm Thị Nghiên, phường Thượng Cát… Trải qua bao cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, những địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến vẫn còn đây, minh chứng cho lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. Là niềm vinh dự, tự hào và là động lực to lớn của quân và dân Thủ đô nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày hôm nay.

Hình ảnh trận địa tên lửa Chèm - phường Thụy Phương

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TU ngày 17/05/2006 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích cách mạng kháng chiến ở Hà Nội” nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di tích cách mạng kháng chiến trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên; kịp thời có các biện pháp bảo vệ, ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến các di tích cách mạng kháng chiến. Các hoạt động giáo dục truyền thống, phát huy giá trị di tích cách mạng kháng chiến được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc giữ gìn những giá trị lịch sử, văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và dân tộc có nhiều chuyển biến tích cực; trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ, tôn tạo các công trình kiến trúc, di tích lịch sử cách mạng được nâng lên.

Description: C:\Users\CNTT_BTL_HP550\Desktop\d8282c18a15848061149.jpg
Hình ảnh lễ gắn biển di tích cách mạng kháng chiến chùa Kỳ Vũ, phường Thượng Cát

 

Để làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích cách mạng kháng chiến trên địa bàn, thời gian tới theo tác giả quận cần quan tâm đến việc tuyên truyền và giới thiệu về giá trị lịch sử từngdi tích; thường xuyên tổ chức những buổi tọa đàm gặp gỡ, trao đổi với các nhân chứng lịch sử. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống cha anh dựng xây đất nước đi lên trong xu thế hội nhập và phát triển. Giới thiệu di tích trên báo, tạp chí và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền, quảng bá về giá trị lịch sử, văn hóa của di tích cũng như truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương…Tiếp tục sưu tầm những tài liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử cách mạng diễn ra; Phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích góp phần xây dựng quận Bắc Từ Liêm ngày càng khang trang giàu đẹp trên con đường công nghiệp hoá - hiện đại hoá, xứng đáng là một địa phương giàu truyền thống cách mạng./.

                                                                                       Tuấn Minh