Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 115
Tổng số truy cập: 7298212

Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Đại tướng Văn Tiến Dũng - danh tướng tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh
Ngày đăng 11/05/2024 | 09:01  | Lượt xem: 226

Kinhtedothi - Chiều 10/5, UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức tọa đàm khoa học “Đại tướng Văn Tiến Dũng, nhà chính trị, quân sự song toàn thời đại Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày sinh của Đại tướng.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, Đại tướng Văn Tiến Dũng (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, năm 1936, Đại tướng tham gia cách mạng, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới 17 tuổi.

Hơn 65 năm tham gia hoạt động cách mạng, Đại tướng Văn Tiến Dũng có 26 năm liên tục đảm nhiệm trọng trách ủy viên dự khuyết và ủy viên chính thức Bộ Chính trị Ban Chấp hành T.Ư Đảng (1960-1986)…

 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương phát biểu tại tọa đàm.
 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương phát biểu tại tọa đàm.

 

Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, với tinh thần kiên cường, dũng cảm, Đại tướng Văn Tiến Dũng có nhiều công lao, đóng góp trong việc tổ chức, xây dựng, phát triển phong trào cách mạng ở Hà Nội, Hà Đông, Bắc Ninh.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, với cương vị Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đã chỉ đạo quân và dân ta trên các chiến trường tiến công thần tốc, lập nhiều chiến công xuất sắc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Với những cống hiến to lớn cho cách mạng, Đại tướng Văn Tiến Dũng được vinh danh là một trong những nhà cách mạng tiền bối tiêu biểu; nhà chính trị, quân sự song toàn của thời đại Hồ Chí Minh có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Nhân dân ta.

Bà Văn Minh Tâm - con gái cả của Đại tướng Văn Tiến Dũng chia sẻ tại tọa đàm.
Bà Văn Minh Tâm - con gái cả của Đại tướng Văn Tiến Dũng chia sẻ tại tọa đàm.

 

Tọa đàm khoa học "Đại tướng Văn Tiến Dũng - nhà quân sự, chính trị song toàn thời đại Hồ Chí Minh” được tổ chức ngay tại quê hương nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày sinh của Đại tướng nhằm tiếp tục làm sáng tỏ tài năng, phẩm chất cách mạng và cống hiến của Đại tướng với cách mạng Việt Nam.

Tại tọa đàm, các đại biểu tập trung vào những vấn đề chính, trong đó, tiếp tục khẳng định Đại tướng Văn Tiến Dũng – nhà chính trị, quân sự song toàn, một trong những người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội, danh tướng Việt Nam tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh. Mặt khác, nghiên cứu, làm sáng tỏ quá trình hoạt động cách mạng và những đóng góp của Đại tướng Văn Tiến Dũng với quê hương Hà Nội và cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với đó, tọa đàm đã khẳng định vai trò và những cống hiến xuất sắc của Đại tướng Văn Tiến Dũng với quá trình phát triển đường lối chính trị, đường lối quân sự của Đảng về chiến tranh Nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang Nhân dân và phát triển nền khoa học, nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Đại biểu chia sẻ tại tọa đàm.
Đại biểu chia sẻ tại tọa đàm.

Những giá trị và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Văn Tiến Dũng để vận dụng vào quá trình xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương khẳng định, cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú cùng những cống hiến xuất sắc về lý luận và thực tiễn của Đại tướng Văn Tiến Dũng là một di sản tinh thần quý báu của Đảng, quân đội và Nhân dân ta.

Việc nghiên cứu, lưu giữ và học tập những di sản vô giá đó là một việc làm cần thiết, góp phần truyền thụ kinh nghiệm và bồi đắp truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Theo Báo Kinh tế & Đô thị