Tin nổi bật Tin nổi bật

UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ khánh thành nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng tại phường Cổ Nhuế 2
Ngày đăng 31/01/2024 | 15:27  | Lượt xem: 759

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Sáng ngày 31/01/2024, trong không khí vui tươi phấn khởi chuẩn bị đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, UBND quận Bắc Từ Liêm long trọng tổ chức Lễ khánh thành nhà lưu niệm đại tướng Văn Tiến Dũng tại phường Cổ Nhuế 2. Tham dự buổi lễ có đồng chí Lưu Ngọc Hà - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; Đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo HĐND-UBND Quận; Trưởng các phòng ban, đơn vị thuộc Quận; Lãnh đạo Đảng ủy - UBND các phường; đại diện các thế hệ con cháu trong gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2.

Các đồng chí lãnh đạo Quận chụp ảnh cùng các tân binh tại nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng

          Nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng là công trình kiến trúc có giá trị truyền thống, lịch sử và mỹ thuật. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng đáp ứng niềm mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT quận. Công trình gồm các hạng mục: Nhà lưu niệm Đại tướng, phòng trưng bày kỷ vật, ảnh tư liệu, phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng. 

Để công trình nhà lưu niệm đại tướng Văn Tiến Dũng được hoàn thành và đưa vào sử dụng là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Quận ủy và tập thể lãnh đạo UBND Quận, đồng thời cũng thể hiện nỗ lực không ngừng nghỉ của các phòng ban chuyên môn thuộc Quận, Đảng ủy-UBND phường Cổ Nhuế 2 và các thế hệ con cháu gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng. Đây là công trình mang nhiều giá trị truyền thống, đồng thời thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với người con ưu tú của phường Cổ Nhuế 2 nói riêng, của quận Bắc Từ Liêm, thủ đô Hà Nội Nội nghìn năm văn hiến nói chung.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Lưu Ngọc Hà - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các tổ chức, cá nhân trong việc triển khai thực hiện dự án nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng đảm bảo chất lượng và tiến độ được giao. Đồng chí yêu cầu các phòng ban, đơn vị thuộc Quận tiếp tục quan tâm, hướng dẫn UBND phường Cổ Nhuế 2 trong công tác tiếp nhận bàn giao và tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu nhằm phát huy giá trị của nhà lưu niệm trong thời gian tới. Đặc biệt, cần gắn các hoạt động tại nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng với việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước, tinh thần cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc cho nhân dân và du khách thập phương, đặc biệt là thế hệ trẻ trên địa bàn.

Bà Văn Minh Tâm - Con gái Đại tướng Văn Tiến Dũng phát biểu

Thay mặt gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng, bà Văn Minh Tâm con gái của Đại tướng đã bày tỏ niềm vui và biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước cũng như thành phố Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm đã quan tâm, đầu tư xây dựng nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng tại quê hương của Đại tướng thuộc phường Cổ Nhuế 2. Công trình nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng là nơi lưu giữ lại những kỉ niệm về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, cũng là nơi để gia đình giáo dục truyền thống cách mạng của cha ông đi trước cho thế hệ con cháu hôm nay và mai sau. Các thế hệ con cháu trong gia đình Đại tướng sẽ tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác quản lý để giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng luôn khang trang, sạch đẹp nhằm giới thiệu tới nhân dân và du khách thập phương về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của người.

Các đồng chí lãnh đạo Quận và đại diện gia đình Đại tướng cắt băng khánh thành công trình nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng

Các đồng chí lãnh đạo Quận chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình Đại tướng

 

         

Các đại biểu nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Đại tướng Văn Tiến Dũng

Sau nghi thức cắt băng khánh thành nhà lưu niệm Đại tướng Văn Tiến Dũng, các đồng chí lãnh đạo Quận cùng đại diện gia đình Đại tướng đã tham quan phòng trưng bày hiện vật và nghe thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp của đại tướng Văn Tiến Dũng.

     Được biết, Đại tướng Văn Tiến Dũng là một người con ưu tú của quê hương xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm xưa (nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm). Khi nhận định về Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói: “Đại tướng Văn Tiến Dũng - một vị tướng có tinh thần quyết thắng lớn và tài thao lược xuất chúng, một người cộng sản kiên cường, bất khuất – đã cống hiến cả cuộc đời cho lý tưởng của Đảng, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”./.

Tuấn Minh