Tin nổi bật Tin nổi bật

Quận Bắc Từ Liêm: Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính năm 2023
Ngày đăng 09/11/2023 | 12:35  | Lượt xem: 750

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính cũng như nâng cao nhận thức cho từng cán bộ, công chức trong thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính, sáng 03/11/2023, UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức Chung khảo Hội thi công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính giỏi, chuyên nghiệp, ứng xử thân thiện năm 2023 hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm.   

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm tặng cờ lưu niệm và hoa cho các đội tham dự Hội thi

          Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Nguyễn Thường Sơn cho biết: trong gần 10 năm xây dựng và phát triển, các cấp ủy, chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng sâu sát, cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả. Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự quan tâm vào cuộc của lãnh đạo các ngành, các cấp và của từng cán bộ, công chức, viên chức, công tác cải cách hành chính trên địa bàn quận đã có chuyển biến tích cực, các nội dung cải cách hành chính được thực hiện đồng bộ, trật tự kỷ luật kỷ cương hành chính có bước tiến bộ, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, trình độ đội ngũ cán bộ công chức được nâng lên… Xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của quận liên tục có bước tiến vượt bậc (năm 2022 xếp thứ 10/30 quận, huyện).

          Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác công tác quản lý Nhà nước về CCHC, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện TTHC, UBND Quận đã chỉ đạo xây dựng các mô hình mới về cải cách TTHC, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, ứng dụng ký số, thanh toán số.

          Trong đó, đã xây dựng và ra mắt mô hình “Triển khai thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc hỗ trợ người dân thực hiện cấp giấy phép xây dựng qua môi trường mạng, thí điểm thực hiện tại UBND phường Thượng Cát, Cổ Nhuế 2”.

Phần thi giới thiệu của đội thi phường Phú Diễn

          Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền về việc thực hiện công tác CCHC và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 07/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội” gắn với 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”. Đồng thời, tìm kiếm được những giải pháp, sáng kiến mới có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn.

          UBND Quận đã tổ chức vòng thi sơ khảo với 3 cụm thi và đã lựa chọn ra 04 đội thi vào vòng Chung khảo gồm: 03 đội thi đạt giải Nhất của 3 cụm thi gồm các phường: Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu và 01 đội Nhì có điểm số cao nhất là phường Đức Thắng để tổ chức thi vòng Chung khảo cấp quận.   

Description: A group of people on stageDescription automatically generated

Các đội tham gia phần thi trắc nghiệm

           Tại Chung khảo Hội thi, mỗi đội thi sẽ cử 03 thành viên chính thức tham gia các phần thi: Giới thiệu, kiến thức và xử lý tình huống. Nội dung là các kiến thức về chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 và các văn bản về cải cách hành chính của Thành phố, của quận Bắc Từ Liêm với  06 lĩnh vực cải cách hành chính, gồm: Cải cách thể chế; Thủ tục hành chính; Tổ chức bộ máy hành chính; Cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công và xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

         

Đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lưu Ngọc Hà trao giải Nhất cho đội thi phường Phúc Diễn

Lãnh đạo quận trao giải Nhì cho 2 đội thi phường Tây Tựu và Đức Thắng

Sau một buổi sáng tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, Ban Giám khảo, Tổ thư ký đã làm việc công tâm, khách quan, đánh giá đúng khả năng của từng đội. Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao 01 giải Nhất cho đội thi của phường Phúc Diễn; trao 02 giải Nhì cho đội thi phường Tây Tựu và Đức Thắng; giải Ba cho đội thi phường Phú Diễn.

          Cuộc thi không chỉ là dịp giao lưu, học hỏi, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ công chức mà còn nâng cao ý thức trách nhiệm, góp phần thực hiện đầy đủ hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ, mục tiêu của công tác cải cách hành chính, giúp cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức nhận thức sâu sắc hơn và quyết tâm hơn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước. Từng bước, nâng cao nhận thức về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính./.

Hữu Nam