Tin nổi bật Tin nổi bật

Quận Bắc Từ Liêm gặp mặt báo chí giới thiệu Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”
Ngày đăng 11/11/2023 | 15:53  | Lượt xem: 277

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Sáng ngày 10/11/2023, tại di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”; Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô; Đại diện các phòng, ngành liên quan; lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Thụy phương; Các đạo diễn, nghệ sĩ tham dự chương trình và trên 50 cơ quan báo đài trương ương, thành phố tham dự.

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” sẽ diễn ra vào 20h10’ ngày 18/11/2023 (Thứ Bảy) tại di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phốHà Nội năm 2023 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm do UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.

Chương trình do UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; Tiếp sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Đà Nẵng, Đài truyền hình Bắc Ninh, các nền tảng của Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô và các kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình phát biểu

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết: Chương trình cũng được tổ chức với mục đích phát huy tiềm năng thế mạnh của quận Bắc Từ Liêm, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của quận; góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Góp phần kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển Công nghiệp văn hóa.

Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu

Theo Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô: Chương trình sẽ kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa. Bắt đầu từ những “mạch nguồn văn hiến”, những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận. Từ những “mạch nguồn” đó đã hội tụ tại thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, tạo nên những kiệt tác ngàn năm như ngôi đình Chèm thiêng liêng, cùng các loại hình nghệ thuật truyền thống. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào, tự tôn, vang lên đầy màu sắc, tỏa sáng rạng ngời.

Chương trình sẽ đưa khán giả tìm đến với những điều cốt lõi trong “hồn cốt” dân tộc Việt. Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hóa ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng. Tất cả sẽ được phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hóa của các ca khúc đương đại.

Tất cả cùng hòa ca về tình yêu con người, tình yêu Hà Nội để tinh hoa kết nối với tinh hoa và tạo ra những giá trị đẹp đẽ trong thời đại mới. Sự hòa trộn giữa các nét văn hóa khác nhau, phong cách khác nhau và giữa những tính chất khác biệt đó sẽ tạo nên một bức tranh nghệ thuật có tính thống nhất trong đa dạng.

Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng phát biểu

Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết: Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến, Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa.Trong đó, hoạt cảnh “Linh thiêng đình Chèm” qua phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức sẽ mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng ngàn năm tuổi.

Chương trình sẽ có hai sân khấu, trong đó lần đầu tiên trên sông Hồng sẽ có một sân khấu thực cảnh do ông lên ý tưởng và dàn dựng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm vô cùng lý thú. Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình sẽ có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát Xẩm Hà Nội, Xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, CLB người mẫu Hà Nội, CLB Sao Tuổi Thơ… MC dẫn dắt chương trình là Lê Anh và Thùy Linh.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận tặng hoa và sách cho đại diện các đơn vị phối hợp tổ chức Chương trình

Được biết, đình Chèm - ngôi đình cổ nằm bên bờ sông Hồng, phủ lên mình lớp rêu phong của lịch sử, là chốn linh thiêng thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: làng Hoàng, làng Mạc và làng Chèm. Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng). Không chỉ mang những giá trị văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh, đình Chèm còn được biết đến với thiết kế độc đáo, được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu. Nằm bên sông Hồng, dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, dòng sông chuyên chở những tinh hoa của cư dân hai bên dòng sông, đình Chèm chứng kiến những biến thiên thăng trầm của lịch sử, cất giữ những lớp tầng phù sa bồi tụ ngàn năm, nơi hội tụ của dòng chảy tinh hoa từ muôn nơi về hội tụ./.

Thảo Nguyễn