Tin nổi bật Tin nổi bật

Huân chương Lao động hạng Ba - Phần thưởng cao quý đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Minh Khai
Ngày đăng 19/07/2022 | 09:06  | Lượt xem: 127

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Với những thành tích nổi bật, vừa qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Minh Khai vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, niềm vinh dự to lớn, nguồn cổ vũ, động viên tinh thần quý báu - góp phần làm vẻ vang thêm truyền thống Văn hiến Anh hùng của quận Bắc Từ Liêm nói chung và phường Minh Khai nói riêng.

(Ảnh: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Minh Khai đón nhận
Huân chương Lao động hạng Ba)

Nhắc tới Minh Khai là nhớ tới mảnh đất gắn liền với những di tích lịch sử, văn hóa,di tích cách mạng kháng chiến; đồng thời cũng nhớ tới địa danh với nhiều sản vật nổi tiếng như “Cam Canh, Bưởi Diễn”. Trong tiến trình phát triển, Nhân dân Minh Khai đã xây đắp, gìn giữ, lưu truyền những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, hun đúc nên truyền thống yêu nước, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, anh dũng, kiên cường, góp phần làm rạng danh trang sử hào hùng của dân tộc ta. Trong kháng chiến: Hàng ngàn người con của Minh Khai đã tham gia chiến đấu trên các chiến trường, hàng ngàn người tham gia dân quân du kích địa phương; rất nhiều gia đình có cả 3 thế hệ tham gia 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; có nhiềugia đình có tới 3, 4 liệt sĩ; nhiều gia đình chỉ có mộtcon duy nhất cũng là liệt sĩ… Minh Khai cũng là nơi nuôi giấu cán bộ; đóng góp sức người, sức của, xây dựng địa bàn cơ sở, tổ chức chống càn, diệt tề, trừ gian; đóng góp sức người, sức của “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” phục vụ cho sự nghiệp cách mạng chung của cả nước, góp phần giải phóng miền Nam, bảo vệ và xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Trong thời kỳ đổi mới và đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Minh Khai luôn đoàn kết một lòng, thi đua thực hiện hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt thực hiện Nghị quyết 132 của Chính phủ, phường Minh Khai chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/4/2014. Hơn 8 năm qua, phường Minh Khai đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của một phường đô thị mới và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực: Kinh tế của phường phát triển đúng hướng (theo hướng dịch vụ- thương mại- tiểu thủ công nghiệp- nông nghiệp); định hướng Nhân dân phát huy thế mạnh của địa phương. Kết quả thu thuế hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch quận giao. Thu ngân sách đảm bảo kế hoạch và vượt chỉ tiêu được giao. Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay, phường đã thu ngân sách đạt 130% chỉ tiêu giao. Thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, các sắc thuế khác, các loại phí hằng năm đều vượt chỉ tiêu quận giao. Công tác đầu tư xây dựng, quản lý đô thị, bảo vệ tài nguyên môi trường được quan tâm thực hiện, diện mạo đô thị mới đã và đang ngày càng thể hiện rõ nét. Triển khai đồng bộ việc nâng cấp trường học, cải tạo sân vui chơi, xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố, chỉnh trang đường, hệ thống thoát nước trong các tổ dân phố; tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, chỉnh trang khu tưởng niệm liệt sỹ. Từ năm 2013 đến nay, phường được đầu tư xây dựng 36 dự án, công trình với tổng số tiền trên 130 tỷ đồng. Trên địa bàn phường hiện có 27 trường hợp xây dựng sai phép, không phép; 52 trường hợp vi phạm hành chính về đất đai đã tổ chức xử lý theo quy định. Phường đã giải phóng được trên 29ha đất, tạo mặt bằng sạch để triển khai đúng kế hoạch, tiến độ của 12 dự án, công trình xây dựng. Trên địa bàn phường không tồn tại vụ việc phức tạp.

Sự nghiệp văn hoá xã hội được phát triển mạnh mẽ, toàn diện, an sinh xã hội được bảo đảm, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục phát triển. 100% các trường trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia, giữ vững thành tích và phát triển toàn diện, số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi tuyển học sinh giỏi quốc gia, thành phố, quận ngày một cao. Hệ thống các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư đồng bộ cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu hiện nay của Nhân dân. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao của Phường ngày càng phát triển phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần của Nhân dân. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, nhất là công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ bảo đảm đúng, đủ, kịp thời và an toàn. Thời gian qua, phường đã tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, cụ thể để chống tái nghèo và giảm hộ cận nghèo. Phường đã hỗ trợ giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho thuê gian hàng kinh doanh tại chợ, xây sửa, cải tạo nhà ở để các hộ thoát nghèo bền vững; giúp 75 hộ thoát nghèo và 50 hộ cận nghèo, vượt chỉ tiêu quận giao. Đến năm 2022 phường không còn hộ nghèo, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và chỉ tiêu quận giao. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương được tăng cường.

Hoạt động của bộ máy chính quyền được củng cố, kiện toàn, hiệu lực quản lý điều hành được nâng lên. Luôn chủ động, tập trung bám sát chủ đề của từng năm, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá để tập trung chỉ đạo có hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng: Đảng bộ phường luôn đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, hoạt động có chất lượng, hiệu quả cao. MTTQ phường và các tổ chức đoàn thể phường đã và đang ngày càng phát huy tốt vai trò của mình trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội, thực hiện tốt vai trò tập hợp, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội…

(Ảnh: Đại hội Chi bộ điểm TDP Văn Trì 1)

Với những kết quả đạt được, Minh Khai đã được nhận rất nhiều phần thưởng cao quý như: Năm 2004 được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân thời kỳ chống Pháp"; Nhiều năm liền, Nhân dân và cán bộ phường được Chính phủ, Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh. Đặc biệt, với những thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Minh Khai đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Minh Khai tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng bậc nhất. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01 của Bộ Chính trị. Kiên quyết phòng, chống, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện tiêu cực; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu theo Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII... qua đó củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng bộ và chính quyền phường. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu để tạo sức lan tỏa trong xã hội. Phát huy sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong Nhân dân để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong giai đoạn mới.

Tập trung khai thác, phát huy tiềm năng và thế mạnh của phường; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để xây dựng hạ tầng, thiết chế công; chỉnh trang những tuyến đường giao thông hiện có và phát triển các dịch vụ đô thị. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, trật tự xây dựng,vệ sinh môi trường; kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phục vụ cho đầu tư phát triển trên địa bàn.

Quan tâm chăm lo bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; coi trọng phát triển giáo dục - đào tạo, y tế,… Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - văn hóa với củng cố quốc phòng quân sự địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức. Phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2022; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch văn minh”, 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố tại cơ quan và nơi công cộng.

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc tiếp công dân theo Quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; kịp thời đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của Nhân dân, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư ngay tại cơ sở, không để phát sinh những điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 04/7/2017 và Chỉ thị số 15-CT/TU, ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Nguyễn Hảo