Tin nổi bật Tin nổi bật

Hội nghị trực tuyến họp giao ban Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Thành phố
Ngày đăng 03/10/2021 | 17:59  | Lượt xem: 88

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Chiều ngày 02/10/2021, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Chỉ huy Trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì cuộc họp giao ban với các quận, huyện, thị xã.

Các đồng chí Lãnh đạo dự tại điểm cầu Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Bắc Từ Liêm

 

Dự tại điểm cầu Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Bắc Từ Liêm có đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, Chỉ huy Trưởng Sở Chỉ huy Quận; đồng chí Nguyễn Thường Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận, Phó Chỉ huy Trưởng Sở Chỉ huy Quận cùng các đồng chí thành viên Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Quận.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ sáng 30/9 đến trưa 02/10,  Hà Nội ghi nhận 22 người dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Việt Đức, gồm 9 người nhà, 8 bệnh nhân, 4 nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 người dân sinh sống gần bệnh viện. Cơ quan y tế đã lấy 7.260 mẫu gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh bệnh viện và những người về từ bệnh viện từ ngày 15-30/9. Trong đó, 7.255 mẫu âm tính, 22 mẫu dương tính, số còn lại chưa có kết quả. 11 ca sinh sống tại Thành phố gồm: Hoàn Kiếm (3); Hà Đông (2), Sóc Sơn (2), Ba Đình (1), Quốc Oai (1), Thanh Oai (1), Thanh Trì (1). Tính từ ngày 15/9, trên địa bàn thành phố có 4.861 người liên quan Bệnh viện Việt Đức, gồm 3.858 người đến khám bệnh, 369 người điều trị ngoại trú và 634 bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng chống dịch, nhất là Chỉ thị số 22 của UBND Thành phố. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị cần tiếp tục duy trì 35 chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào Thành phố và các chốt tự quản tại khu dân cư để giám sát di biến động của người dân; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm quy định 5K, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng và thường xuyên quét mã QR; tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra giám sát tại cơ sở về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 22 của Thành phố và thực hiện theo nguyên tắc 5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân.

Liên quan đến chùm ca bệnh Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các địa phương chủ động rà soát và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người liên quan đến Bệnh viện Việt Đức xong trước 21h ngày 2/10 và CDC Hà Nội trả kết quả trước 8h ngày 3/10. Đồng chí cũng yêu cầu, Chủ tịch UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo Trung tâm y tế triển khai ngay ứng dụng quản lý mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sở Thông tin và Truyền thông thông tin cụ thể kết quả cài đặt và quét mã QR, xây dựng kế hoạch triển khai phần mềm PC-COVID. Các địa phương có kế hoạch tập huấn, tuyên truyền, hỗ trợ người dân nắm bắt và triển khai tạo mã, quét mã QR, khai báo y tế phục vụ công tác truy vết trong phòng, chống dịch COVID-19 và các nền tảng công nghệ, duy trì tổng đài 1022. Giao Sở Y tế triển khai hướng dẫn mô hình bác sỹ gia đình cho 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn, triển khai phần mềm Sổ sức khỏe điện tử đến 100% người dân.

Cùng với đó, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn thuộc lĩnh vực phụ trách một cách chủ động, không lơ là, chú trọng vai trò của người đứng đầu; nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và sự tham gia vào cuộc của Tổ Covid cộng đồng trong việc phát hiện các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng các quy định phòng chống dịch. Chủ động phương án 4 tại chỗ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Khi có thông tin về trường hợp dương tính cần khẩn trương truy vết, xét nghiệm thần tốc và thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Kiểm soát chặt  chẽ những khu vực, những điểm có nguy cơ cao trên địa bàn. Tiếp tục xét nghiệm sàng lọc cho những người ho sốt, khó thở; tổ chức tiêm vắc xin mũi 2 đảm bảo an toàn, công khai, minh bạch.

Đồng chí cũng lưu ý các địa phương chú trọng hơn nữa công tác kiểm tra, đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp thường xuyên xét nghiệm Covid-19 cho công nhân, lao động; rà soát xây dựng trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp. Đồng thời, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tiếp tục rà soát để kịp thời hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố…

Tin- ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn