Tin nổi bật Tin nổi bật

Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 03/12/2021 | 10:54  | Lượt xem: 226

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Sáng ngày 02/12/2021, Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ Quận lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố; Ông Lưu Ngọc Hà - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Quận ủy, lãnh đạo UBND Quận; lãnh đạo Đảng ủy - UBND 13 phường và 145 đại biểu đại diện cho hơn 12 nghìn hội viên Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn quận.

Trong 7 năm qua, Nghị quyết Đại hội Khoá I được đưa vào cuộc sống bằng nhiều hình thức, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm có 22 tổ chức cơ sở Hội, trong đó có 13 Hội Chữ thập đỏ phường, 8 Hội Chữ thập đỏ trường học trực thuộc và 01 Chi hội tán trợ. Tổng số hội viên Chữ thập đỏ toàn Quận có 11.420 hội viên, với 229 Chi hội, trên 27.000 thanh thiếu niên, tình nguyện viên.

Phong trào “Tết vì nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được triển khai sâu rộng, lôi cuốn được đông đảo các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân tham gia, tạo ra phong trào tương thân tương ái rộng lớn, góp phần chăm lo đời sống vật chất và động viên về tinh thần đối với những người nghèo, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, giúp họ tự tin phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Trong nhiệm kỳ qua Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn quận đã trực tiếp vận động và làm đầu mối tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài quận với tổng số trên 52 nghìn suất quà, tổng trị giá tiền và quà đạt trên 17,8 tỷ đồng. Việc tổ chức thực hiện tốt phong trào đã kịp thời động viên, tạo điều kiện cho hội viên và nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vui xuân đón Tết...

Đồng thời, Hội cũng triển khai nhiều hoạt động trợ giúp xã hội như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ, tết, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho nhiều đối tượng với trị giá gần 900 triệu đồng. Đặc biệt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài quận hưởng ứng tích cực và hỗ trợ thường xuyên, bền vững. Đã có trên 498 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các tổ chức và cá nhân nhận đỡ đầu với mức trợ giúp từ 200.000 -500.000đ/tháng/người, có cơ quan nhận giúp đỡ với mức 1 triệu đồng/người. Số tiền đã được trợ giúp thông qua cuộc vận động đạt gần2,1 tỷ đồng.

Cùng với việc triển khai nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo trong quận, các cấp Hội còn triển khai hiệu quả các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân vùng thiên tai với trị giá gần 8,2 tỷ đồng. Một trong những hoạt động nổi bật trong công tác từ thiện nhân đạo của các cấp Hội đó chính là việc xoá nhà ở dột nát. Hội Chữ thập đỏ Quận đã tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức trong và ngoài Quận để hỗ trợ kinh phí xây nhà Chữ thập đỏ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội tham gia xây dựng mới và sửa chữa 45 ngôi nhà Chữ thập đỏ với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Tổng trị giá cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo trong nhiệm kỳ kéo dài 2014 - 2021 thông qua các hoạt động của các cấp hội đạt trên 44 tỷ đồng cho trên 18 nghìn lượt người.

Song song với công tác cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo, các cấp hội còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân như tuyên truyền, tập huấn, trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, phòng, chống tệ nạn xã hội, tai nạn an toàn giao thông, tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… Trong nhiệm kỳ, Hội Chữ thập đỏ quận đã phối hợp với Trung tâm Y tế Quận, Bệnh viện Medlatec, Bệnh viện E tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 27 nghìn lượt người là hộ nghèo, người cao tuổi, người tàn tật, nạn nhân chát độc da cam với trị giá tiền thuốc trên 2,3 tỷ đồng. Vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài quận quyên góp ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn Quận trị giá trên 3,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Quận đã phối hợp với ngành Y tế và các ngành thành viên tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện. Chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm, tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Hiến máu đầu xuân”, ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4” và ngày “Quốc tế người hiến máu - 14/6”, phát động “Chiến dịch những giọt máu hồng hè” thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức trên 112 đợt vận động hiến máu tình nguyện, với 25 nghìn lượt người tham gia đăng ký hiến máu. Với tinh thần “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, các tình nguyện viên đã tham gia hiến 22.728 đơn vị máu.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phòng trào Chữ thập đỏ, được UBND Thành phố, Hội Chữ thập đỏ Thành phố, UBND Quận khen thưởng cho 560 lượt tập thể, 1.156 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; 137 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nhân đạo”.  Những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ đã giúp củng cố niềm tin của nhân dân, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương đối với tổ chức Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, đóng góp 1 cách thiết thực, đầy ý nghĩa đối với việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Quận. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội với nhiều ý kiến tâm huyết, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả phong trào Chữ thập đỏ ở cơ sở; giáo dục lòng nhân ái tại trường học, giúp đỡ hiệu quả học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác hiến máu tình nguyện…Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ quận xác định rõ các mục tiêu và chỉ tiêu cơ bản. Cụ thể, đẩy mạnh công tác trợ giúp nhân đạo xã hội; quan tâm tới chăm sóc sức khoẻ và sơ cấp cứu; vận động tuyên truyền trong hiến máu tình nguyện, hiến mô, hiến tạng và bộ phận cơ thể người; đẩy mạnh công tác vận động ủng hộ, đóng góp xây dựng “Quỹ nhân đạo”; kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực và phát triển hệ thống Hội; phối hợp, chỉ đạo hoạt động thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong trường học có hiệu quả,…

Đồng chí Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Nguyễn Xuân Hiền đánh giá cao Báo cáo chính trị và các tham luận được trình bày tại Đại hội. Đồng chí khẳng định, trong suốt 7 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn, hạn chế, song các cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm đã không ngừng phát triển, tiến bộ, phát huy tốt các phong trào Hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của quận. Đồng chí hy vọng, trong nhiệm kỳ tới, tập thể cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh nâng cao vai trò và nhiệm vụ của tổ chức Hội, triển khai tích cực các phong trào thi đua, hoạt động nhân đạo nề nếp, quan tâm tới nhân dân gặp khó khăn trên địa bàn,…

Đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận phát biểu chỉ đạo

Đánh giá kết quả phong trào và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ quận, đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận ghi nhận những kết quả đạt được với nhiều số liệu ấn tượng, thể hiện tinh thần cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ các cấp. Đồng thời, đồng chí yêu cầu, cần phải đề ra các giải pháp khắc phục tồn tại, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao; sáng suốt lực chọn, bầu ra những đại biểu ưu tú vào Ban Chấp hành và các chức danh lãnh đạo Hội theo quy định; quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ và tạo điều kiện cho Hội hoạt động; làm tốt công tác tham mưu với Đảng, chính quyền; tăng cường tuyên truyền những giá trị nhân đạo và các phong trào,…

Thay mặt Ban Chấp hành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Nguyễn Duy Tuấn tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Hội cấp trên và đồng chí Phó Bí thư Quận ủy, xin hứa quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội, cụ thể hoá thành chương trình hành động phù hợp với thực tiễn của địa phương trong giai đoạn mới, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hiền – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quận và đồng chí Lưu Ngọc Hà – Chủ tịch UBND Quận tặng hoa chúc mừng BCH khóa mới

Bằng hình thức giơ tay biểu quyết, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Quận khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 29 đồng chí. Tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất, đồng chí Nguyễn Duy Tuấn tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quận khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền và đồng chí Vũ Thị Hiền được tín nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quận khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Hữu Nam