Tin nổi bật Tin nổi bật

HĐND thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 11) tiếp xúc với cử tri quận Bắc Từ Liêm trước kỳ họp thứ 3 khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 20/11/2021 | 22:16  | Lượt xem: 97

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Ngày 19/11/2021, Tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 11) tiếp xúc với cử tri quận Bắc Từ Liêm trước kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu 13 phường. Dự Hội nghị có các ông bà: Đỗ Anh Tuấn - TUV, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội; Lưu Ngọc Hà - Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; Vũ Ngọc Anh - Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố Hà Nội; Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Tư pháp; Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Nguyễn Thị Thủy - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND Quận cùng lãnh đạo một số phòng, ban, ngành, MTTQ, hội, đoàn thể thuộc Quận.

Đại biểu HĐND Thành phố phát biểu

Tại hội nghị, nhiều cử tri kiến nghị HĐND Thành phố tăng cường giám sát, kịp thời giải quyết những bức xúc dân sinh như tình trạng dự án chậm triển khai, quy hoạch treo trên địa bàn gây lãng phí đất đai và khó khăn cho cuộc sống của người dân nằm trong phạm vi triển khai dự án.

Liên quan đến vấn đề này, cử tri Bùi Đỗ Nhuận (phường Thụy Phương) đề nghị quận và Thành phố quan tâm đến tiến độ các dự án trên địa bàn phường, đặc biệt là dự án đường Hoàng Quốc Việt và dự án di dời bãi cung cấp vật liệu xây dựng tại bến phà Chèm. Cử tri phường Xuân Tảo kiến nghị Thành phố sớm ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng trường Tiểu học, THCS Xuân Tảo để đáp ứng cho con em Nhân dân được học trên địa bàn phường. Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị Thành phố có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền sớm phê duyệt quy trình đầu tư, xây dựng trụ sở UBND phường Xuân Tảo. Đề cập đến việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của Tổ dân phố (TDP), cử tri Nguyễn Văn Chiu (phường Minh Khai) bày tỏ, từ thực tiễn cho thấy, hương ước thường xuyên phải chỉnh sửa, bổ sung theo tình hình thực tiễn của địa phương. Cử tri đề nghị HĐND Thành phố kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, giao, cấp cho xã, phường phê chuẩn và các hương ước, quy ước của TDP thì sẽ thuận tiện đảm bảo nhanh chóng, sát thực, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các nhà văn hóa, TDP thuộc tài sản công do phường quản lý nên đề nghị Thành phố có cơ chế giao trách nhiệm cho các TDP quản lý dưới sự giám sát của UBND các cấp thì sẽ sát thực tế, nâng cao trách nhiệm bảo quản tài sản, phát huy việc sử dụng công năng của các nhà văn hóa, TDP tốt hơn. Cử tri cũng kiến nghị Thành phố nên xây dựng cho quỹ dự phòng dành cho giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng để đảm bảo chi trả kịp thời, tránh tồn tại bất cập.

Đại diện cử tri các Phường ý kiến

 Nêu rõ những bất cập trong việc thực hiện phần mềm mới của VNPT (cụ thể là phần mềm bộ phận một cửa) chưa có nội dung để Nhân dân trực tiếp đăng nhập, nộp hồ sơ trực tuyến, cử tri Phạm Văn Linh (phường Xuân Đỉnh) cho hay, do những bất cập trên nên hiện tại, bộ phận một cửa vẫn phải làm thủ công một số thủ tục, gây khó khăn, chậm trễ trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả hồ sơ hành chính cho công dân. Cử tri đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở ban, ngành có liên quan xây dựng và bổ sung việc liên thông vấn đề của bảo hiểm xã hội và cơ sở dữ liệu quốc gia với phần mềm một cửa của VNPT để tạo điều kiện thuận tiện cho Nhân dân.

Ngoài ra, nhiều nhóm vấn đề liên quan đến tổ chức, quản lý đô thị, đất đai, môi trường, chế độ chính sách an sinh, xã hội... cũng đã được cử tri quận Bắc Từ Liêm kiến nghị với đại biểu HĐND Thành phố.

Đồng chí Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà phát biểu

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đã tiếp thu ý kiến, tổng hợp, trao đổi làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền được cử tri quan tâm gồm: Tiến độ thi công các dự án trên địa bàn phường, bến phà Chèm; các vấn đề của chung cư A14, tập thể Học viện; vấn đề cấp sổ đỏ đối với các hộ dân tại 24 ki ốt, TDP Hoàng 4, phường Cổ Nhuế 1; chỉ tiêu quy hoạch những ô đất đấu giá được nâng từ 3-5 tầng; quy chế hoạt động và phân cấp quản lý nhà văn hóa; bất cập trong bầu ban quản trị nhà chung cư; các thiết chế công của phường Xuân Tảo; quy chế phối hợp giữa TDP và ban quản trị nhà chung cư; trụ sở làm việc và trường học, chợ dân sinh của phường Xuân Tảo; quy chế phối hợp giữa TDP với chung cư; phê duyệt các quy ước hương ước; phân cấp quản lý nhà văn hóa giao cho TDP; thực hiện phần mềm mới của VNPT… Đối với các nội dung như kiến nghị liên quan Dự án trục Hồ Tây -  Ba Vì; hệ thống chiếu sáng; dự án mở rộng đường Kiều Mai; quỹ dự phòng dành cho công tác GPMB, quận sẽ tiếp thu, tổng hợp, báo cáo và đề xuất với Thành phố./.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn