Tin cải cách hành chính Tin cải cách hành chính

Phường Đức Thắng – từ mô hình thiết thực đến phong trào toàn dân lắp đặt “Camera an ninh”
Ngày đăng 31/08/2022 | 11:03  | Lượt xem: 96

Phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm có 08 tổ dân phố, với 2.218 hộ dân (tính theo số liệu bầu cử đại biều Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là: 2607 hộ; theo dữ liệu dân cư của CAP cung cấp là: 2387 hộ), dân số khoảng trên 20.000 người (bao gồm cả học sinh, sinh viên, người nước ngoài, người dân tộc thiểu số đến cư trú, lao động và học tập). Đảng bộ phường Đức Thắng có 13 chi bộ trực thuộc (trong đó có 08 chi bộ tổ dân phố và 05 chi bộ ngành) với 568 đảng viên. Trên địa bàn phường có 20 cơ quan, đơn vị, trường học công lập, 449 doanh nghiệp, 574 hộ kinh doanh cá thể hoạt động, 101 hộ gia đình có nhà cho sinh viên thuê trọ, 366 hộ gia đình có mặt bằng cho thuê cửa hàng. Do đó, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền Phường quan tâm, chú trọng.

Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đối với đời sống hằng ngày, năm 2021, các tổ dân phố trên địa bàn phường Đức Thắng đồng loạt kêu gọi, vận động Nhân dân lắp camera tại nhà, hướng ra các trục đường chính cũng như các ngõ, xóm. Tiêu biểu như Tổ dân phố số 4, là địa bàn gần trường Đại học Mỏ, Học viện Tài chính có số lượng sinh viên trọ học, người ngoại tỉnh đến thuê cửa hàng làm ăn, sinh sống rất đông, tình hình an ninh, chính trị, an toàn xã hội tương đối phức tạp như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng…. Lực lượng chức năng, tổ dân phố, đoàn thể cùng vào cuộc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để giải thích, tuyên truyền, vận  động Nhân dân lắp đặt camera tại các trục đường chính của khu dân cư. Nhờ có sự theo dõi, giám sát, ghi hình lại, tổ dân phố số 4 đã báo cáo công an phường điều tra, tìm ra kẻ phá hoại niêm yết danh sách bầu cử, xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi,… Năm 2021, tổ dân phố số 4 đã lắp đặt được 16 mắt camera, máy chủ được đặt tại nhà của một người dân trong tổ dân phố. “Từ khi các camera được lắp đặt, tinh thần cảnh giác của người dân, ý thức chấp hành pháp luật cũng được nâng cao. Người dân chủ động hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, để xe đúng nơi quy định, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong địa bàn khu dân cư.” - ông Đỗ Minh Hưng, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 4 chia sẻ.

Xác định ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo đảm ANTT là hướng đi đúng đắn và cần được nhân rộng, nhận thấy giá trị tầm quan trọng của việc ứng dụng camera an ninh trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm nói riêng góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung, năm 2022, quận Bắc Từ Liêm đã phát động phong trào toàn dân tham gia triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninh” và được Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Hoạt động này được ví là những “tai, mắt” cùng lực lượng công an và Nhân dân trên địa bàn, giúp giữ phố phường bình yên. Mô hình camera an ninh được thực hiện theo hướng xã hội hóa 100% và lắp cả ngoài đường và trong nhà dân. Dữ liệu camera ghi lại sẽ giúp lực lượng công an nhận định, đánh giá đúng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy vết, truy bắt đối tượng tội phạm, vụ việc tai nạn giao thông, quản lý tốt địa bàn dân cư. Theo lộ trình, quận Bắc Từ Liêm phấn đấu đến năm 2024 phát động tự lắp đặt được 3.000 camera. Trong đó, năm 2022 phát động lắp được 1.000 mắt, năm 2023 lắp được 1.000 mắt, năm 2024 lắp được 1.000 mắt.

Hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninh”, ngay từ khi phong trào được phát động, phường Đức Thắng đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tác dụng, hiệu quả của mô hình “Camera an ninh” giúp cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân trên địa bàn hiểu được tầm quan trọng của việc lắp đặt camera trong công tác phòng, chống tội phạm, ngăn chặn được các hành vi vi phạm pháp luật góp phần đảm bảo ANTT địa bàn. Bên cạnh đó, phường cũng đã khẩn trương tiến hành khảo sát các tuyến đường, phố, ngõ ngách, các vị trí quan trọng trên địa bàn cần lắp đặt camera giám sát. Tính đến tháng 6/2022, phường đã rà soát 96 điểm lắp camera an ninh trên các trục đường chính và các tổ dân phố, với dự kiến 100 camera (đạt 100% chỉ tiêu được giao); vận động doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ phong trào 62 triệu đồng,…

Với mục tiêu chung là phủ kín sơ đồ dự kiến lắp đặt mới camera an ninh theo khảo sát của chính quyền và lực lượng công an, các tổ dân phố trên địa bàn phường Đức Thắng tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia hưởng ứng lắp đặt và phủ kín mạng lưới camera an ninh tại các ngõ ngách trên địa bàn khu dân cư, đồng thời, tiếp tục phát huy nhân rộng và hưởng ứng tích cực mô hình “Camera an ninh” của Quận. Qua đó, nâng cao hiệu quả “Tự phòng, tự quản” trong Nhân dân, xây dựng môi trường sống và làm việc an toàn, lành mạnh, văn hóa, văn minh phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Nguyễn Huyền