Tin cải cách hành chính Tin cải cách hành chính

Người dùng Internet Việt Nam nên cài đặt ứng dụng đo kiểm chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam i-Speed
Ngày đăng 15/07/2021 | 09:26  | Lượt xem: 629

Ứng dụng đo kiểm chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam (hay còn gọi là ứng dụng i-Speed) - là ứng dụng thuần Việt của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông  xây dựng và phát triển.

Ứng dụng i-Speed dành cho người sử dụng Internet Việt Nam có thể tự đo kiểm, chấm điểm, đánh giá chất lượng dịch vụ Internet thông qua trải nghiệm thực tế. Đồng thời, ứng dụng i-speed cũng là công cụ giúp cho cơ quan quản lý có thể tạo lập cơ sở dữ liệu về chất lượng dịch vụ Internet phục vụ quản lý, thống kê, thúc đẩy cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao thứ hạng của Việt Nam về viễn thông. Số liệu đo kiểm, thống kê sẽ được công bố cho người sử dụng trên website https://speedtest.vnhttps://i-speed.vn để người dùng Internet tham khảo, lựa chọn dịch vụ, đồng thời được chia sẻ cho các doanh nghiệp viễn thông nhằm tối ưu, nâng cao chất lượng dịch vụ, mạng lưới.

Mỗi người dân được cung cấp miễn phí cho người dùng trên hai nền tảng kho ứng dụng của App Store (điện thoại dùng hệ điều hành IOS); CH play (điện thoại dùng hệ điều hành Android) và trên PC  - https://speedtest.vn (Máy tính). Mọi người hãy cài đặt và sử dụng thường xuyên ng dụng i-Speed sẽ góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu, phản ánh xác nhất chất lượng internet thực tế người dùng đang sử dụng. Số lượng mẫu càng lớn thu thập trên nhiều địa bàn khác nhau thì kết quả phản ánh càng khách quan và chính xác. Việc chung tay góp sức của mỗi người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước sẽ thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, cải thiện chất lượng dịch vụ internet tại Việt Nam.

Sau đây, tác giả xin giới thiệu về ng dụng i-Speed và hướng dẫn sử dụng ứng dụng:

1. Ứng dụng i-Speed có 4 tính năng chính là:

• Kiểm tra tốc độ internet với độ tin cậy và bảo mật cao: i-Speed là ứng dụng đo tốc độ trung lập do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Chính vì thế, ứng dụng tập trung vào phản ánh kết quả chính xác, trung thực kết quả tốc độ truy cập mạng tại Việt Nam. Dữ liệu đo sẽ đóng góp cho cơ quan quản lý nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.
  • Theo dõi lịch sử kiểm tra tốc độ mạng: Ứng dụng sẽ cho phép bạn lưu lại lịch sử mọi quá trình đo tốc độ từ khi bắt đầu sử dụng. Điều này nhằm giúp bạn dễ theo dõi đường truyền internet có ổn định và bị chập chờn nhiều không, từ đó khắc phục sự cố mạng kịp thời nhất.
  • Hỗ trợ nhiều điểm đo trên toàn quốc giúp đo tốc độ mạng chính xác hơn: Ứng dụng i-SPEED sở hữu hơn 30 máy chủ đo đạc tốc độ, hoạt động rộng khắp các tỉnh thành. Với nhiều kinh nghiệm trong quá trình phát triển, tính bảo mật luôn được nhà phát hành ưu tiên hàng đầu nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm trải nghiệm.
  • Xem được thông tin thiết bị mạng, vị trí đo chi tiết: Ngoài việc đo tốc độ mạng, bạn cũng có thể xem được thông tin chi tiết thiết bị đo như: địa chỉ IP thiết bị, mã cổng kết nối, tên mạng Wi-Fi dùng để đo và vị trí thực hiện đo giúp dễ dàng chia sẻ cho kĩ thuật viên khi gặp sự cố với mạng internet.

2. Để cài đặt ứng dụng i-Speed trên điện thoại thông minh, người dùng tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:

- Cách 1: Cài đặt ứng dụng i-Speed từ QR code

Cách 2: Cài đặt ứng dụng i-Speed từ kho ứng dụng

3. Cách sử dụng phần mềm i-Speed

- Bước 1: Tải ứng dụng i-Speed về điện thoại của mình theo hướng dẫn trên.

- Bước 2: Mở ứng dụng lên, bạn cho phép quyền truy cập vị trí của ứng dụng. Tại màn hình chính, bạn nhấn “Thực hiện đo” để bắt đầu.

- Bước 3: quá trình đó sẽ được diễn ra ngay lập tức. Các thông số về tốc độ truy cập Internet bao gồm: Tốc độ tải xuống (Download), tốc độ tải lên (Upload), tham số thể hiện độ trễ truy cập (Ping, Jitter).

Sau khi thực hiện đo, bạn có thể thực hiện đánh giá chất lượng kết nối internet và chia sẻ về ng dụng qua các mạng xã hội nền tảng nhắn tin trên internet (OTT).

- Bước 4: Xem và theo dõi ứng dụng lịch sử đó.

Vào Menu lịch sử do, ứng dụng sẽ cho phép bạn lưu lại lịch sử mọi quá trình đo tốc độ từ khi bắt đầu sử dụng.

Click vào kết quả để xem chi tiết các thông số như: tốc độ download, upload, độ trễ, nhà mạng, địa chỉ IP, vị trí thực hiện đo…

Sau khi xem xét chi tiết các kết quả đo, bạn có thể chia sẻ kết quả đó tương tự sau khi thực hiện đo xong.

• Bước 5: phần mở rộng, bạn có thể xem các thông số đo, phiên bản cập nhật ứng dụng cùng các điều khoản sử dụng của ứng dụng.

Thảo Nguyễn