Tin cải cách hành chính Tin cải cách hành chính

Hiệu quả từ mô hình Tổ dân phố điện tử
Ngày đăng 14/12/2022 | 10:40  | Lượt xem: 840

Tổ dân phố 7, phường Đức Thắng luôn đi đầu trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý, điều hành của Chi bộ, Tổ dân phố và các chi hội đoàn thể. Từ khi triến khai việc xây dựng “Dữ liệu dân cư” (giai đoạn 2018 - 2019), đến nay Tổ dân phố 7  trở thành điểm sáng mô hình “Tổ dân phố điện tử”,  được Quận và Thành phố đánh giá cao.

Ông Trần Mạnh Hoạt, Bí thư Chi bộ TDP 7 phường Đức Thắng cho biết, sau khi hoàn thanh việc xây dựng dữ liệu dân cư của Tổ dân phố 7 đã giúp nhân dân trong TDP thực hiện nhiều thủ tục hành chính dịch vụ công mức độ 3 như khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, xác định tình trạng hôn nhân… Được sự hướng dẫn nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ TDP, nhân dân sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ngay tại nhà mà không phải mất thời gian đến “Tổ dân phố điện tử số 7” hoặc ra phường nữa.

Đặc biệt, giai đoạn 2020 - 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid - 19 diễn biến phức tạp, kéo dài, có lúc phải phong tỏa, cách ly nhiều gia đình, khu dân cư, nhiều hoạt động tập trung đông người phải dừng lại. Để công tác quản lý, điều hành của TDP và các đoàn thể diễn ra “bình thường” như giai đoạn trước, Tổ dân phố 7 đã thành lập hai nhóm zalo, trong đó nhóm “Diễn đàn TDP 7” với nội dung phục vụ và điều hành các  hoạt động TDP  do Tổ trưởng TDP phụ trách, ở đây Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP, Trưởng Ban công tác MT địa bàn sẽ thông báo thường xuyên các chủ trương của các cấp chính quyền Quận, Phường và hoạt động hàng ngày của TDP cùng các khu dân cư. Các thành viên trong nhóm được nhắn tin đăng tải những thông tin cá nhân để đăng ký Tiêm chủng hay để đăng ký đóng góp kinh phí cho các cuộc vận động của TDP và các đoàn thể trong TDP số 7. Đặc biệt, trang tin này có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của phường Đức Thắng gồm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường để các đồng chí theo dõi chỉ đạo trực tiếp khi cần. Ngày mới thành lập chỉ có trên 60 thành viên, nhưng chỉ sau 6 tháng số lượng thành viên đã tăng gấp 3 lần. Hiện nay nhóm này đã có trên 220 thành viên, trong tổng số 280 gia đình đăng ký “Gia đình văn hóa” ở TDP, như vậy “đã phủ kín” được 78% số gia đình trên địa bàn. Sở dĩ số thành viên tăng lên nhanh như vậy là do trong năm 2021 việc đăng ký tiêm vắc xin phòng chống Covid; việc đóng góp các loại kinh phí ở địa phương; việc đăng ký ủng hộ tiền, thực phẩm giúp đỡ các gia đình mất việc làm, neo đơn do dịch covid đều được thực hiện trên nhóm zalo này. Tháng 4/2022 khi TDP kêu gọi nhân dân ủng hộ quỹ Biển đảo chỉ trong 8 ngày thông báo trên zalo, đã có 112/270 gia đình ủng hộ với số tiền là: 15 triệu 710 ngàn đồng.  Nhóm zalo thứ 2 có phạm vi hẹp hơn gồm các cán bộ chủ chốt của TDP và các đoàn thể, dùng để báo cho nhau đi họp, đi thăm người ốm, hay đi tham dự các sự kiện nào đó ở phường, ở quận mà không phải đến tận nhà để gọi nhau, hoặc gửi giấy mời vừa đỡ tốn tiền gọi điện thoại lại thông tin nhanh thật vô cùng tiện lợi và hiệu quả.

Tổ dân phố số 7 triển khai thực hiện nhiệm vụ

Thực hiện kế hoạch của UBND phường Đức Thắng về triển khai thực hiện mô hình thi đua năm 2022, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ phường tới tổ dân phố hướng tới xây dựng chính số, TDP7 đã mạnh dạn đăng ký với phường sẽ tự mở lớp hướng dẫn nhân dân đăng ký Tài khoản cá nhân trên công Dịch vụ công quốc gia và biết cách thực hiện các dịch vụ công trên đó. Theo đó, trong quý 2 và quý 3 năm 2022, sau khi được sự hướng dẫn của cán bộ văn phòng Phường, Tổ dân phố 7 đã tranh thủ các ngày nghỉ cuối tuần tổ chức các lớp tập huấn cho đại diện của 270 hộ gia đình trên địa bàn theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” và trực tiếp hướng dẫn là đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác MTkhu dân cư và Tổ trưởng TDP số 7.

Như vậy, chỉ cần một thời gian ngắn, không quá 2 giờ đồng hồ đối với một lớp tập huấn là người dân có thể tiếp cận được cách thức thực hiện làm dịch vụ công trực tuyến một cách cơ bản, thiết thực nhất. Theo ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Bí thư Chi bộ TDP 7 thì hiện nay người dân trên địa bàn đều đã quen sử dụng zalo nên việc tiếp thu hướng dẫn này cũng không khó khăn lắm, việc ứng dụng công nghệ TT trong đăng ký các dịch vụ công trực tuyến vừa hiệu quả lại tiết kiệm thời gian, không phải đến tận nơi chờ đợi. Mô hình của của Tổ DP số 7 đã được UBND phường Đức Thắng và quận Bắc Từ Liêm ghi nhận và đánh giá cao. Trong thời gian tới, phường Đức Thắng sẽ triển khai nhân rộng mô hình tới tất cả các tổ dân phố trên địa bàn phường; đây cũng là cách làm hay các TDP trên địa bàn Quận cần tìm hiểu và ứng dụng để đem lại hiệu quả trong công cuộc chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử.

Minh Tâm