Tin cải cách hành chính Tin cải cách hành chính

Đoàn Thanh niên Quận với mô hình Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa”
Ngày đăng 15/10/2022 | 17:02  | Lượt xem: 1763

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ trong thời đại ngày nay, chuyển đổi số để tuyên truyền, quảng bá, giáo dục, đặc biệt đối với các di tích lịch sử - văn hóa, là hướng đi sáng tạo, hiệu quả và phù hợp với xu thế.

Quận Bắc từ Liêm luôn được xem là một vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, giữ vị trí trọng yếu của Thủ đô với 136 di tích, 35 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó 63 di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa (gồm 01 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 48 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp Thành phố); 29 lễ hội truyền thống (trong đó có 03 lễ hội đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đó là: Lễ hội Đình Chèm, phường Thụy Phương; Lễ hội Bơi Đăm, phường Tây Tựu; Lễ hội giao hiếu Kiều Mai - Phú Mỹ thuộc phường Phúc Diễn). Quận có 26 di tích cách mạng kháng chiến và lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (trong đó có 23 di tích đã được UBND Thành phố công nhận gắn biển). Nền tảng, tiềm năng phát triển du lịch lớn nhưng trên thực tế, việc phát triển du lịch cũng như tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về các danh lam thắng cảnh, về lịch sử và con người trên địa bàn quận vẫn còn nhiều hạn chế; Chưa được đầu tư ứng dụng những công nghệ mới, hiện đại để khai thác và phát triển các dịch vụ du lịch cho xứng tầm.

Từ những thực tiễn đó, với tinh thần xung kích, sáng tạo và mong muốn được góp sức trẻ trong việc giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá các di tích lịch sử trên địa bàn, Ban Thường vụ Quận đoàn đã tham mưu với lãnh đạo quận và nhận được sự đồng tình, tạo điều kiện thực hiện Công trình Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quận Bắc Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027. Công trình do Quận đoàn Bắc Từ Liêm phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Meta365 triển khai xây dựng, được ra mắt vào ngày khai mạc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận lần thứ II. Công trình là điểm nhấn và đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc cho đại biểu, khách mời và đoàn viên thanh niên tham dự Đại hội. Hiện nay Quận đoàn Bắc Từ Liêm đã triển khai công trình số hóa này tại 8 địa điểm di tích, trong đó có di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Đình Chèm (phường Thụy Phương) - một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam và di tích lịch sử văn hóa Quốc gia – di tích cách mạng kháng chiến tiêu biểu Đình Đăm (phường Tây Tựu). Đây là hai điểm đến có giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt, tiêu biểu trong quảng bá du lịch quận Bắc Từ Liêm.

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh quét mã QR code, người dùng có thể khám phá 02 địa danh nổi tiếng trên một cách chân thực nhất. Qua ứng dụng này, thông tin, hình ảnh, tài liệu về 02 di tích, địa danh lịch sử trên được hiện ra một cách rõ nét và vô cùng sinh động. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), lời thoại sẽ được thực hiện tự động (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) giới thiệu về di tích đi kèm với hình ảnh 360 độ, video quay toàn cảnh, cận cảnh các di tích lịch sử. Đặc biệt khi ứng dụng công nghệ quan sát thực tế ảo, người dùng sẽ có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu thông tin, tra cứu dựa vào tính năng chỉ đường. Nhờ những ưu điểm nổi trội này, công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” được ví như một cuốn “cẩm nang du lịch số” tiện lợi và hữu ích.

 Để xây dựng các điểm mã QR, Quận đoàn đã tổ chức các đoàn khảo sát nhu cầu thông tin của du khách khi đến tham quan các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn, lựa chọn điểm triển khai công trình đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, tổ chức Đoàn phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị quản lý, cơ quan thông tấn báo chí, trung tâm thông tin - truyền thông các cấp để tổng hợp, biên tập và xây dựng thành ấn phẩm tuyên truyền bao gồm Infographic và Video clip được số hóa trong các mã QR. Tại các di tích lịch sử - văn hóa, địa chỉ đỏ, điểm mã QR được thiết kế, xây dựng dưới dạng pano, biển bảng giới thiệu ngoài ra các mã QR còn được tuyên truyền sâu rộng trên các kênh thông tin, internet; mạng xã hội, anh Nguyễn Đức Ngọc, Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm chia sẻ. Trong thời gian tới, nhằm hướng đến kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2022), Quận đoàn Bắc Từ Liêm tiếp tục tuyên truyền, triển khai cuộc vận động "Mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo"; tổ chức Ngày hội tôi yêu Tổ quốc tôi; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa – lịch sử quận Bắc Từ Liêm, nhằm lan tỏa sâu rộng trong thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản truyền thống quận Bắc Từ Liêm.

Có thể khẳng định, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, buộc các đơn vị phải chủ động chuyển mình nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra. Nắm bắt được những yêu cầu ấy, tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm với tinh thần “Tiên phong – đoàn kết – sáng tạo – phát triển” xây dựng những mô hình, công trình chuyển đổi số thiết thực góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển Quận ngày càng văn minh – hiện đại.

Kim Anh