PHÁP LUẬT PHÁP LUẬT

Thực hiện hiệu quả quyền thông tin pháp luật của công dân
Ngày đăng 25/10/2022 | 16:52  | Lượt xem: 1364

Với việc triển khai đa dạng các mô hình PBGDPL cùng với việc ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền, quận Bắc Từ Liêm đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo pháp luật, góp phần đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền được thông tin về pháp luật của công dân.

Cổng thông tin điện tử của quận được UBND quận sử dụng, vận hành và duy trì một cách hiệu quả trong công tác PBGDPL đến mọi tầng lớp Nhân dân

Một số cách thức, mô hình PBGDPL đạt hiệu quả cao

Hiện nay, để triển khai thực hiện công tác tuyên truyền PBGDPL đạt hiệu quả cao, UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, đã và đang thực hiện một số cách thức, mô hình PBGDPL có hiệu quả trong công tác tuyên truyền PBGDPL.

Đầu tiên, phải kể đến tính hiệu quả của việc sử dụng, vận hành và duy trì Cổng thông tin điện tử quận và trang thông tin của phường với hàng nghìn tin, bài tuyên truyền; luôn cập nhật các văn bản pháp luật mới ban hành; đổi mới, cải tiến các chuyên mục Hỏi- đáp trên Cổng thông tin điện tử để cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp Nhân dân dễ dàng tiếp cận thông tin.

Tiếp theo đó, là việc triển khai thực hiện các cuộc thi trực tuyến về kiến thức pháp luật do quận và TP tổ chức dưới hình thức trực tuyến như: Cuộc thi Dịch vụ công trực tuyến năm 2019, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường”, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND… đã thu hút hàng triệu lượt người tham gia, tạo những sân chơi tìm hiểu pháp luật thực sự bổ ích, hiệu quả.

Việc tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác này đã thể hiện quyết tâm của UBND quận trong việc đổi mới, đa dạng hóa hình thức tiếp cận pháp luật cho người dân, góp phần hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra tại kế hoạch của quận và TP.

Bên cạnh đó, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã duy trì hoạt động của 2 trang Fanpage: “Bắc Từ Liêm - Xây dựng và phát triển”, “Tự hào Việt Nam”, thu hút được sự quan tâm, chia sẻ, bình luận của người dùng mạng xã hội. Đến nay 2 trang Fanpage đã đăng tải gần 400 tin bài, tiếp cận 4.500 lượt người.

Hội đồng phối hợp PBGDPL cũng đã thành lập mới nhóm Zalo với tên gọi “Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật quận” nhằm thường xuyên cập nhật, đăng các tin, bài, các quy định pháp luật mới được biên soạn ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu các nội dung trọng tâm hoặc các quy định pháp luật mới để người dân dễ nắm bắt, theo dõi và chia sẻ rộng rãi.

Nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL gắn với ứng dụng CNTT

Cùng với đó, UBND quận cũng đã tiến hành triển khai thực hiện mô hình “Cầu thang pháp luật” tại các tòa nhà chung cư với 164 tòa nhà chung cư, trong đó có 136 tòa nhà chung cư đã bố trí màn hình led và đã cho các đơn vị quảng cáo thuê. Triển khai thực hiện các bước tiếp theo của mô hình “Cầu thang pháp luật”, một số đơn vị quảng cáo đã thống nhất đồng ý dành thời gian từ 2-3 phút để thực hiện tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành hoặc các thông tin thiết yếu về pháp luật tới người dân, đan xen các nội dung quảng cáo.

Đối với các tòa thuộc khu tái định cư, nhà ở đã xây dựng lâu năm xuống cấp chưa bố trí màn hình led: Sau khi khảo sát chỉ triển khai thực hiện mô hình bằng hình thức đặt các hộp đựng tờ rơi tuyên truyền tại các chân cầu thang máy và cầu thang bộ. Hàng tháng, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND TP và quận, thông tin tuyên truyền văn bản pháp luật đều được chuyển xuống UBND phường và các tòa chung cư kịp thời để người dân nắm bắt, tiếp cận thông tin dễ dàng.

Có thể thấy, việc ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL bước đầu được thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, là một công cụ hữu hiệu để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác PBGDPL.

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, để công tác PBGDPL đạt hiệu quả cao hơn nữa, quận tiếp tục tăng cường các chuyên mục pháp luật trên Cổng thông tin điện tử quận và trang thông tin điện tử phường; ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trong các năm tiếp theo. Tăng cường triển khai PBGDPL qua ứng dụng mạng xã hội, thông tin như facbook, zalo, youtube và các mạng xã hội... qua các diễn đàn giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật. Thực hiện tốt việc quản lý, khai thác, vận hành Cổng thông tin điện tử để PBGDPL.

Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích vận động Nhân dân tra cứu thông tin pháp luật trên các kênh truyền hình pháp luật, các diễn đàn trực tuyến nhằm kết nối, chia sẻ thông tin, PBGDPL, nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và Nhân dân.

Lãnh đạo Phòng Tư pháp quận cho biết, quận bảo đảm kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực cho việc củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể huy động các luật sư, luật gia và những người làm công tác pháp luật khác tham gia thực hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với công tác PBGDPL.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi