PHÁP LUẬT PHÁP LUẬT

Ra mắt mô hình điểm về Tổ tư vấn pháp luật tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 25/09/2020 | 16:18  | Lượt xem: 1186

(BTLP) Ngày 24/09/2020, tại UBND phường Xuân Đỉnh đã tổ chức Buổi lễ ra mắt Tổ tư vấn pháp luật của Phường. Dự Buổi lễ có đại diện Trung tâm trợ giúp pháp lý số 4 - Sở Tư pháp Thành phố; Đồng chí Đỗ Thị Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Quận; đại diện phòng Tư pháp Quận; Các đồng chí là lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND-UBMTTQ phường, các hội đoàn thể thuộc phường và đại diện lãnh đạo Tổ dân phố trên địa bàn phường.

Việc ra mắt Tổ tư vấn pháp luật là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 16/KH-BTV ngày 02/03/2020 của Hội liên hiệp phụ nữ Quận về tổ chức thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Kế hoạch số 05/KH-BTV ngày 17/02/2016 của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm về thực hiện Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” thuộc Đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ gia đình hạnh phúc, bên vững đến năm 2020” trên địa bàn Quận.

Tổ tư vấn được thành lập với 10 thành viên là những người có chuyên môn trên các lĩnh vực luật pháp, đặc biệt là hiểu và nắm rõ tâm lý, giới, bình đẳng giới và trẻ em. Đây là một mô hình không chuyên trách hoạt động xã hội tự nguyện, có chức năng tư vấn, tuyên truyền giúp UBND phường và Hội phụ nữ phường về pháp luật và tâm lý, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Tổ tư vấn và các thành viên làm việc theo phương thức tự nguyên, linh hoạt, chủ động, tự nghiên cứu tùy theo yêu cầu và tính chất của vụ việc tổ trưởng sẽ triển khai đến từng thành viên.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đỗ Thị Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Quận đã ghi nhận những nỗ lực và hoạt động của Hội LHPN phường Xuân Đỉnh trong thời gian qua, đồng thời biểu dương và đánh giá cao việc Hội liên hiệp phụ nữ phường đã mạnh dạn xây dựng mô hình điểm về Tổ tư vấn pháp luật nhằm mục đích tham gia giải quyết các vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Để công tác hoạt động của Tổ tư vấn hoạt động có hiệu quả và thiết thực, đồng chí Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Quận cũng đề nghị, các thành viên tổ tư vấn trong quá trình hoạt động cần phải độc lập, khách quan, trung thực, nâng cao đạo đức nghề nghiệp và đặc biệt là phải có trách nhiệm với hoạt động của Tổ tư vấn… Đồng thời, Tổ tư vấn sẽ tham gia giải quyết các vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, tham gia can thiệp, hỗ trợ, giải quyết các vụ việc mà dư luận xã hội quan tâm liên quan đến phụ nữ và trẻ em trên địa bàn phường.

Đại diện Trung tâm trợ giúp pháp lý số 4 - Sở Tư pháp Thành phố phát biểu

Được biết, cũng trong Buổi lễ ra mắt Tổ tư vấn pháp luật, UBND phường Xuân Đỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh phường đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật bảo vệ môi trường, Luật an toàn vệ sinh thực phẩm tới toàn thể cán bộ, công chức, hội viên, đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Báo cáo viên đã truyền đạt cho đại biểu tham dự về các kiến thức liên quan đến bảo vệ môi trường đặc biệt là bảo vệ môi trường nước, môi trường không khí, các hoạt động giám sát bệnh truyền nhiễm, cách sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế… những kiến thức đặc biệt quan trọng trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra rất căng thẳng trên Thế giới./.

Thanh Vân