PHÁP LUẬT PHÁP LUẬT

Hội nghị tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế trên địa bàn Quận
Ngày đăng 29/10/2020 | 12:44  | Lượt xem: 639

(BTLP) Chiều ngày 28/10/2020, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Bắc Từ Liêm phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm và Bưu điện Trung tâm 4 tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ và nhân dân trong quận Bắc Từ Liêm về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế trên địa bàn Quận.

Dự Hội nghị có đồng chí lãnh đạo các Hội đoàn thể và phòng, ban, ngành: Giáo dục- Đào tạo, Văn hóa và Thông tin, Lao động Thương binh & Xã hội, Tài chính-Kế hoạch, Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội Quận, Trung tâm Y tế, Hội Phụ nữ 13 phường.

Đồng chí Bùi Thị Trinh - Chủ tịch Liên hiệp phụ nữ Quận Bắc Từ Liêm phát biểu

 

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Trinh - Chủ tịch Liên hiệp phụ nữ Quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: Việc thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế là một trong những nội dung hết sức quan trọng để thực hiện Luật BHXH về BHXH tự nguyện; Luật Bảo hiểm y tế vầ bảo hiểm y tế hộ gia đình và thực hiện Nghị quyết số 28 ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa 12 về việc cải cách chính sách BHXH, cụ thể là phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện, tiến tới toàn dân đều được tham gia BHXH. Đồng chí Chủ tịch Hội Phụ nữ Quận đề nghị các đại biểu tập trung chú ý lắng nghe để có thể căn cứ vào nhu cầu thực tế bản thân mình tham gia BHXH, mặt khác để tuyên truyền, vận động đến các thành viên gia đình mình, các hội viên và nhân dân trong khu vực phụ trách cùng tham gia. Đây cũng chính là hành động cụ thể để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 28 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, tiến tới toàn dân đều được tham gia BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng chí Đỗ Quang Đạo - Phó Giám đốc BHXH Quận phát biểu

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Đỗ Quang Đạo - Phó Giám đốc BHXH Quận, báo cáo viên, truyền đạt một số nội dung liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm y tế, Luật bảo hiểm thất nghiệp như: Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC về việc Quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, Thông tư 04/2017/TT-BYT về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế được hưởng của người tham gia BHYT, Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013…  tập trung vào các nội dung chính như: các chế độ của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; mức đóng, quyền lợi, mức hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế; những điều cần biết về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đáng lưu ý là 05 điểm mới của Luật BHXH gồm: bắt buộc tham gia Bảo hiểm y tế theo 05 nhóm đối tượng; khuyến khích tham gia BHYT theo Hộ gia đình; mở rộng quyền lợi, nâng mức hưởng BHYT; quy định cụ thể việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT và bổ sung trách nhiệm của các bên liên quan.

Tại Hội nghị cũng đã dành thời gian giải đáp những vướng mắc của các đại biểu liên quan đến một số nội dung của Luật. Đồng thời, tư vấn, đăng ký tham gia, hoàn thiện thủ tục in và cấp sổ BHXH tự nguyện cho các Hội viên tham gia chính sách tại Hội nghị.

 

Các Đại biểu tham gia lớp tập huấn

 

Thông qua Hội nghị nhằm trang bị kiến thức cho các đồng chí các bộ đặc biệt các hội viên hội phụ nữ trên địa bàn Quận để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện; qua đó nâng cao nhận thức và đẩy mạnh tuyên truyền làm cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ chính sách BHXH, BHYT, BHTN của Đảng và Nhà nước để tích cực tham gia, từng bước đưa chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đi vào cuộc sống./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn