Kinh tế Kinh tế

Thành phố Hà Nội phúc tra kết quả công tác An toàn thực phẩm năm 2020 của quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 16/12/2020 | 14:29  | Lượt xem: 360

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Ngày 15/12/2020, UBND Quận có buổi làm việc với Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) của Thành phố Hà Nội năm 2020 do đồng chí Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương làm trưởng đoàn.Tiếp Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Nắng Mai – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận, các thành viên Ban chỉ đạo ATTP của Quận và đại diện Ban chỉ đạo ATTP của các phường.

Đồng chí Phạm Thị Chinh – Phó Trưởng phòng Kinh tế Quận báo cáo

Theo báo cáo tại hội nghị cho biết kết quả tự đánh giá, chấm điểm công tác ATTP năm 2020 của quận theo Quyết định số 3594/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND thành phố Hà Nội ban hành về việc ban hành Bộ tiêu chí chấm điểm công tác ATTP tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, Quận và 13/13 phường đã triển khai đầy đủ, đúng tiến độ tất cả các nội dung nhiệm vụ ở từng tiêu chí và nội dung điểm thưởng, không có nội dung bị điểm trừ. Mặc dù bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, các nhiệm vụ trọng tâm công tác ATTP được quận và 13 phường tích cực triển khai đảm bảo đúng tiến độ, đạt chỉ tiêu giao, cụ thể: Toàn Quận đã tiến hành thanh, kiểm tra, giám sát 3506 lượt cơ sở (trong đó: Quận thanh kiểm tra 423 cơ sở. Tuyến phường kiểm tra 3.083 lượt cơ sở). Các đợt thanh, kiểm tra có nội dung trọng tâm, thanh tra, kiểm tra ATTP trong các trường học, bếp ăn tập thể tại cụm công nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các hộ sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, các cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản. Xử phạt vi phạm hành chính 170 cơ sở (Quận: 100 cơ sở; phường 70 cơ sở). Với số tiền 845.900.000 đồng (Trong đó Quận: phạt: 725.700.000 đồng; phường phạt: 120.200.000 đồng). Xử lý, tiêu hủy các loại sản phẩm: 389 kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc, 119 kg gia cầm lông không rõ nguồn gốc xuất xứ, 22 kg thịt lợn mất phẩm chất, 180 gói bột trà không rõ nguồn gốc; 131kg thực phẩm gồm ngô chiên, mít sấy, chuối sấy khô,…

Đã kiểm tra 22/24 cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp và 02/02 công ty kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn Quận. Kết quả: có 03/24 của hàng phát hiện vi phạm quy định kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã hết hạn sử dụng, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vật tư nông nghiệp và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón, Đoàn liên ngành đã lập biên bản thực hiện xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách.

Bên cạnh đó, triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành từ Quận đến phường. Toàn Quận thành lập 07 đoàn thanh tra (Quận: 01; phường 06 bao gồm: Tây Tựu, Phúc Diễn, Liên Mạc, Minh Khai, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế 1). Tiến hành thanh tra 35 cuộc (trong đó Quận 08 cơ sở; phường 27 cơ sở). Tổng số cơ sở thanh tra tuyến Quận và phường: 35 cơ sở. Xử phạt 04 cơ sở với số tiền 20.000.000đ. Mô hình cải thiện ATTP dịch vụ ăn uống: 718 cơ sở. Thực hiện mô hình đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại tuyến phố văn minh “đường Cầu Diễn phường Phúc Diễn, phường Minh Khai”.

Quận đã đảm bảo ATTP tuyệt đối trong tổ chức các sự kiện đông người; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin phản ánh về mất ATTP trên địa bàn; Thực hiện đúng quy định việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATTP; Trên địa bàn quận không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn.

Đồng chí Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương - Trưởng đoàn phát biểu

 

Thay mặt cho Đoàn phúc tra của Thành phố, đồng chí Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương - Trưởng đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao công tác ATTP của quận Bắc Từ Liêm trong năm 2020 (đặc biệt là các mô hình quận chủ động triển khai) với số điểm đánh giá đạt 98/105 điểm (trong đó có 05 điểm thưởng) – xếp loại xuất sắc. Đồng chí cũng nhấn mạnh, quận cần khắc phục những tồn tại, vướng mắc khó khăn; tăng cường công tác kiểm tra ATTP trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Nắng Mai – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND phát biểu

 

Tiếp thu các ý kiến của Đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Nắng Mai - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND đã chỉ đạo các ngành chức năng khắc phục ngay các hạn chế, tồn tại; tiếp tục chủ động triển khai tốt công tác An toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ và những chỉ đạo của Trung ương, Thành phố./. 

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn