Kinh tế Kinh tế

Tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng về hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thuỷ sản
Ngày đăng 14/09/2023 | 12:06  | Lượt xem: 72

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Từ ngày 11- 13/9/2023, phòng Kinh tế Quận phối hợp Hội Liên Hiệp phụ nữ Quận và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và thuỷ sản Hà Nội tổ chức tập huấn tuyên truyền phổ biến kiến thức cho hơn 200 lượt người tiêu dùng trên địa bàn Quận về hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thuỷ sản.

Hướng dẫn người tiêu dùng truy cập hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thuỷ sản trên trang web: check.hanoi.gov.vn

Tại buổi tập huấn Giảng viên thuộc cán bộ Trung tâm doanh nghiệp Hội nhập và phát triển IDE đã giới thiệu về hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thuỷ sản thực phẩm thành phố Hà Nội (check.hanoi.gov.vn), cũng như hệ thống truy xuất nguồn gốc của Quận bao gồm: trang Web truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản thực phẩm: bactuliem.check.net.vn; trong đó: đã cập nhật thông tin gần 100 cơ sở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến trên địa bàn Quận với tổng số 212 sản phẩm thực phẩm. Theo đó, người tiêu dùng đã được hướng dẫn cách đăng ký tham gia và theo dõi hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thuỷ sản thực phẩm thành phố Hà Nội (check.hanoi.gov.vn) và được hướng dẫn cách tra cứu nguồn gốc sản phẩm các nước qua mã vạch... Nhờ việc tiếp cận hệ thống thông tin cơ bản về hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm, người tiêu dùng bước đầu có thể tự đăng kí, truy cập vào hệ thống cập nhạt thông tin về các sản phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Các đại biểu được nghe giới thiệu, hướng dẫn cách nhận diện thực phẩm an toàn

Đồng thời, người tiêu dùng cũng được tuyên truyền kiến thức cơ bản để nhận diện thực phẩm an toàn, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm, các mối nguy ô nhiễm thực phẩm... và giới thiệu các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên sàn thương mại điện tử để người tiêu dùng biết và tiếp cận.

Việc phát triển mở rộng hệ thống truy xuất sản phẩm là tiền đề để đưa các sản phẩm nông nghiệp địa phương tiếp cận với các sàn thương mại điện tử, tạo chuỗi liên kết từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, người sản xuất, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận các giao dịch điện tử, không chỉ mua sắm mà còn tìm kiếm khách hàng, quảng bá sản phẩm cũng như kinh doanh hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0./.

Hoàng Hiền