Kinh tế Kinh tế

Phát huy hiệu quả từ các loại cây trồng trên địa bàn phường Liên Mạc
Ngày đăng 30/06/2021 | 17:46  | Lượt xem: 258

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Với  tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 133 ha; diện tích các loại cây trồng gồm 310,92 ha, chủ yếu là các loại cây trồng như Bưởi Diễn, rau, hoa các loại  đã và đang đem lại giá trị thu nhập cao, giúp cho đời sống của Nhân dân trên địa bàn phường Liên Mạc ngày càng có nhiều đổi thay.

Nằm dọc theo bờ đê sông Hồng, đang trong quá trình đô thị hóa nhanh song phường Liên Mạc vẫn tiếp tục phát huy lợi thế của địa phương về nguồn nhân lực cũng như điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Xác định, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, Ban chỉ đạo phát triển kinh tế  phường Liên Mạc đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xây dựng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có phát triển các loại cây trồng rau, hoa, cây ăn quả, đáp ứng  nhu cầu của thị trường, thu nhập lại ổn định.

Hiện nay, trên địa bàn phường Liên Mạc các loại cây chủ yếu đang được Nhân dân trồng và phát triển mạnh là Bưởi Diễn, cây cảnh, tập trung ở các Tổ dân phố: Hoàng Xá; Hoàng Liên 1,2,3; Đại Cát 1,2,3. Diện tích trồng hoa (cúc, hồng) tập trung chủ yếu ở các TDP: Yên Nội 1,2,3; Đại Cát 1,2,3. Riêng TDP Hoàng Xá chục năm trở lại đây người dân có trồng hoa Thược dược, Violet phục vụ Nhân dân và du khách để cắm dịp Tết cổ truyền.

 

Những bông hoa thược dược đang khoe sắc tại Liên Mạc

 

 Nhiều loại cây ăn quả khác như nhãn, ổi cũng được trồng ở các TDP Đại Cát 1,2,3 và Hoàng Liên 1,2,3.

 

Trồng ổi ở Liên Mạc

 

Bên cạnh đó, Nhân dân các TDP Yên Nội 1,2,3 cũng đã tích cực duy trì diện tích ngoài khu vực bãi để trồng các loại rau, đậu các loại và hành lá với diện tích khá lớn, hình thức xen canh, gối vụ phục vụ cho các bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn, công ty sản xuất mỳ tôm đem lại nguồn thu nhập thường xuyên cho người dân.

Giai đoạn (2010 – 2020), UBND phường phối hợp với Trung tâm khuyến nông Thành phố, Trạm Khuyến nông; Trạm Bảo vệ thực vật Quận và các Hợp tác xã đã mở trên 10 Lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc Bưởi và các loại cây trồng khác thu hút hàng trăm xã viên, Nhân dân tham gia. Thông qua đó, đã trang bị cho người dân địa phương những kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng, chăm sóc, tiêu thụ hoa, cây ăn quả đảm bảo an toàn, hiệu quả kinh tế. Theo mô hình sản xuất hoa Cúc họa mi quy mô tập trung có ứng dụng VietGAP tại phường Liên Mạc với 04 hộ tham gia, diện tích 4000m2 đã đáp ứng được các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đặt ra; đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người dân trong vòng 120 ngày được thu hoạch, lợi nhuận cho 1 sào (360m2) là 21 triệu đồng/4 tháng; phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Quận; hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn về du lịch và thu hút giới trẻ đến với quận Bắc Từ Liêm…

 

Vườn hoa cúc họa mi nở rộ thu hút khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh

 

 Bên cạnh đó, UBND phường và các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội CCB và Đoàn Thanh niên phường phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Quận xét duyệt, giải quyết cho hàng trăm hộ vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Tính đến ngày 15/6/2021, toàn phường có 536 hộ vay với tổng dư nợ cho vay là 30.085.100.000đ. Nhiều hộ gia đình trong phường đã tích cực chuyển đổi mô hình VAC cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ninh, Nguyễn Văn Nhượng ở TDP Hoàng Xá có hàng trăm gốc bưởi Diễn, hàng năm thu được 50-60 triệu đồng. Gia đình ông Đoàn Văn Đãi ở TDP Đại Cát 2 có hàng trăm gốc nhãn và ổi, hàng năm cho thu nhập bình quân từ 60-80 triệu đồng, cùng nhiều hộ sản xuất tiêu biểu khác. Với những kết quả trên, từ chỗ toàn phường có 75 hộ nghèo và 108 hộ cận nghèo, đến nay phường Liên Mạc không còn hộ nghèo và chỉ còn 50 hộ cận nghèo theo tiêu chí mới.

Tuy nhiên, việc phát triển các loại cây trồng trên địa bàn phường còn mang tính tự phát của người dân và chưa có quy hoạch tổng thể phát triển theo vùng sản xuất, trồng trọt tập trung, vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng của Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa mang tính bền vững và chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Việc tiêu thụ hàng hóa, nông sản của người dân địa phương chưa thực hiện được theo chuỗi nên ảnh hưởng không nhỏ đến cung cầu thị trường và tiêu thụ chậm khi có những yếu tố khách quan mang lại như thiên tai, dịch bệnh…

Trong thời gian tới, tình hình đô thị hóa trên địa bàn phường diễn ra với tốc độ nhanh, diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp do phần lớn diện tích được đua vào công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án như Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội và các dự án đầu tư công trung hạn như: Trung tâm Văn hóa thể thao phường, các bãi đỗ xe, các trục đường giao thông và các khu đấu giá quyền sử dụng đất để phát triển các khu nhà ở và các dự án quan trọng khác của Thành phố và quận Bắc Từ Liêm triển khai trên địa bàn. Đặc biệt là có tác động, ảnh hưởng bởi Quy hoạch tổng thể hai bên sông Hồng sắp được thành phố Hà Nội công bố. Ngoài ra, do tác động của cơ chế thị trường và nhu cầu việc làm có sự chuyển dịch mạnh nên nhiều người dân không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp. Do đó, cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, kịp thời, chặt chẽ và sát sao của các cấp, các ngành và trực tiếp là cấp ủy Đảng, chính quyền Phường; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân. Trong đó cần tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: tập trung làm tốt công tác phổ biến, quán triệt và tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, chính xác các chủ trương, dường lối của Đảng, chính sách , pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách liên quan đến phát triển kinh tế, ưu đãi, khuyến khích về phát triển cây trồng. Tập trung xây dựng Đề án, Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương giai đoạn 2021 – 2026, tầm nhìn đến năm 2030 để có chiến lược trong việc quy hoạch đầu tư, duy trì và phát triển diện tích cây trồng trên địa bàn phường đảm bảo đúng với Quy hoạch của Thành phố, trong đó có quy hoạch cụ thể vùng sản xuất tập trung và duy trì ổn định diện tích cây trồng có thế mạnh của địa phương như: Bưởi Diễn, rau, hoa và một số cây ăn quả khác. Phối hợp với các cơ quan đơn vị trong công tác chuyển giao KHKT trồng, chăm sóc các loại cây trồng, chú trọng các kiến thức, kỹ thuật trồng chăm rau, sóc hoa, cây ăn quả theo tiêu chuẩn nông sản sạch (VietGAP) đến các hộ sản xuất, tránh sản xuất theo nếp cũ vừa manh mún, tự phát, lại vừa kém hiệu quả. Đẩy mạnh việc phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội để triển khai các gói vay ưu đãi, lãi suất thấp cho các hộ trồng cây có nguồn vốn để đầu tư duy trì, phát triển các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, nhất là các gương điển hình làm kinh tế giỏi và tổ chức các buổi tham quan, học tập mô hình làm kinh tế gioi trồng trọt tiêu biểu ở các địa phương bạn để học hỏi, áp dụng vào phát triển các mô hình phát triển kinh tế của địa phương trong những giai đoạn tiếp theo, góp phần xây dựng phường Liên Mạc ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                   Đoàn Mạnh Hùng

                                 Đảng ủy viên – Phó Chủ tịch UBND phường Liên Mạc