Kinh tế Kinh tế

Hội nghị trực tuyến chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2020
Ngày đăng 27/06/2020 | 21:33  | Lượt xem: 507

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Sáng ngày 26/6/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2020. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, cùng đại diện một số Bộ ngành, đơn vị liên quan.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-06-26 truc tuyen và trao sắc phong\truc tuyen và trao sắc phong 004.JPG
Các đại biểu tham dự tại đầu cầu quận Bắc Từ Liêm

Tại đầu cầu quận Bắc Từ Liêm có đồng chí Nguyễn Thị Liên - QUV, Trưởng phòng Kinh tế và lãnh đạo các phòng, ban liên quan thuộc Quận.

Đồng chí Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục phòng chống thiên tai phát biểu

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành cho biết: tại Việt Nam, bão lũ cũng làm ảnh hưởng, gây ra nhiều thiệt hại đến công trình đê điều: Triều cường vượt lịch sử kết hợp với gió mùa Đông Nam mạnh vào đầu tháng 8/2019 gây nước dâng và sóng cao trên 3m làm tràn đỉnh đê biển Tây, tỉnh Cà Mau; mưa lớn trên 300mm tại Tây Nguyên, gây lũ, ngập lụt trên diện rộng, làm vỡ đê bao Quảng Điền (tỉnh Đắk Lắk); lũ lớn (trên BĐIII 1m) trong tháng 9/2019 trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị,…

Hiện nay, trên hệ thống đê từ cấp III đến cấp đặc biệt còn tồn tại 230 trọng điểm xung yếu; 399km đê còn thiếu cao trình; 683km đê mặt cắt nhỏ hẹp; 459 cống cũ, hư hỏng; 158km kè hư hỏng, xung yếu; tình hình vi phạm pháp luật về đê điều vẫn diễn biến hết sức phức tạp, việc ngăn chặn, xử lý còn hạn chế do nhận thức của một bộ phận người dân và chính quyền địa phương một số nơi đối với công tác quản lý, bảo vệ đê điều còn hạn chế.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-06-26 truc tuyen\truc tuyen 004.JPG
Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu, những nhiệm vụ trọng tâm mà Chủ tịch UBND cấp huyện cần tập trung quan tâm, chỉ đạo như: Các hoạt động kiện toàn bộ máy Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, phân công, phân nhiệm cho các thành viên tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức của người dân, kiểm tra, giám sát, kiểm soát an toàn các công trình phòng, chống thiên tai và cơ sở hạ tầng đảm bảo an toàn trước thiên tai. Nhất là đảm bảo an toàn cho 9.078km đê, hàng nghìn kè, cống; trong đó 2.726km đê từ cấp III đến cấp đặc biệt với 230 trọng điểm đê điều xung yếu; xử lý 7.402vụ vi phạm pháp luật về đê điều còn tồn đọng và ngăn chặn tình trạng tái diễn, vi phạm mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 07/10/2019; xây dựng các kịch bản, phương án, tổ chức huy động lực lượng kịp thời ứng phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả đảm bảo sớm ổn định đời sống sản xuất và tái thiết sau thiên tai.

Theo đồng chí tai Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục phòng chống thiên cho biết, nhiều nơi chính quyền địa phương và người dân nhận thức chưa đầy đủ, cho rằng khi xây dựng các hồ chứa thuỷ lợi lớn trên các hệ thống sông để phục vụ điều tiết lũ và phát điện thì dưới vùng hạ du không còn lũ, dẫn đến tình trạng chủ quan, xem nhẹ vai trò của hệ thống đê điều; các cấp chính quyền chưa quan tâm đúng mức trong đầu tư, duy tu bảo dưỡng đê điều cũng như chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều theo quy định.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều trong những tháng nửa cuối năm 2020.Do lượng mưa năm 2019 thiếu hụt, mực nước tại hồ Sơn La đã xuống thấp nhất từ khi xây dựng (năm 2005), theo quy luật thì sau hạn hán là mưa lũ lớn, do vậy cần sẵn sàng phương án chỉ đạo, điều hành ứng phó với thiên tai cực đoan, bất thường.

Về các giải pháp Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị, trước mắt Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê thực hiện đầy đủ, nghiêm túc 12 nhiệm vụ trong công tác đê điều. Với tư cách là Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND các quận, huyện, Chủ tịch UBND các quận, huyện tham mưu cho Bí thư, Ban Thường vụ huyện ủy triển khai và có kế hoach thực hiện với những nội dung hết sức cụ thể đối với Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí Thư ngày 24/3/2020 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố trực thuộc các tỉnh, thành phố có đê cần quan tâm đến công tác xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu gắn với công tác bảo vệ đê điều đồng thời phối hợp với lực lượng công an cấp huyện làm tốt vấn đề này.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Chủ tịch UBND các quận, huyện phải là người chịu trách nhiệm chính và cao nhất đối với các vấn đề liên quan đến công tác đê điều trên địa bàn. Ngoài ra, các huyện phải rà soát, kiểm tra, xác định rõ các tuyến, điểm đê xung yếu có nguy cơ mất an toàn, cần gia cố, tu bổ để kịp thời có phương án xử lý ngay hoặc xây dựng kế hoạch tổng thể, cụ thể để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn